Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

Dù giá thịt lợn hơi đã giảm xuống chỉ còn 75.000 đồng/kg và  nhiều doanh nghiệp lớn đã cam kết bán thịt lợn với giá thấp, thế nhưng, tại các siêu thị cũng như các chợ đầu mối, thịt lợn vẫn được niêm yết với giá cao, có loại lên tới hơn 200.000 đồng/kg.
thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao Hà Nội: Không để người tiêu dùng “quay lưng” với thịt lợn
thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao Giải “bài toán” thịt lợn xuất khẩu: Tăng cường liên kết chuỗi
thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao Chuyên gia nói về tác hại khi ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc an thần

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg để bình ổn thị trường thịt lợn. Thế nhưng theo khảo sát, giá thịt lợn thành phẩm trong các siêu thị và chợ dân sinh vẫn ở mức cao, nhiều nơi đạt mức hơn 200.000 đồng/kg.

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Thịt lợn tại các chợ dân sinh dao động ở mức từ 140.000- 160.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Vinmart trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn được duy trì ở mức khá cao. Sườn non có giá 214.000-248.000 đồng/kg; thịt nạc vai xay có giá 192.900 đồng/kg; thịt ba rọi quế có giá 209.900 đồng/kg. Còn tại chợ truyền thống, ba chỉ, dẻ sườn khoảng 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai có giá 140.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn thương hiệu Meat Deli tại các siêu thị Big C, Vinmart cũng được niêm yết giá 165.000 – 240.000 đồng/kg. Đây được cho là mức giá khá cao so với thị trường bán lẻ. So với giá thịt tươi tại các chợ dân sinh, giá thịt mát Meat Deli cao hơn khoảng 25 – 30%.

Ghé siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) mua nhu yếu phẩm cho gia đình, bà Trịnh Thị Thu (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên đi siêu thị mua thực phẩm cho gia đình vì đồ trong siêu thị sạch sẽ và đảm bảo, có xuất sứ rõ ràng. Nghe nói gần đây giá thịt lợn hơi giảm, thế nhưng khi tham khảo giá thịt hiện tại so với trước đây thì tôi thấy không có sự thay đổi gì, giá thịt vẫn cao, do đó mỗi lần mua tôi cũng phải căn đúng nhu cầu của gia đình để lựa chọn, tránh gây lãng phí.”

Lo ngại dịch bệnh, các bà nội trợ thường chọn cách mua sắm trọn gói tại siêu thị để tích đồ ăn trong vòng vài ngày, cũng bởi vậy mà thịt lợn trong siêu thị dù ở mức khá cao nhưng cũng vẫn được tiêu thụ mạnh. Chị Nguyễn Thị Phương (quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội) cho hay: “Mình thấy trên báo đài khuyến cáo tránh tiếp xúc nơi đông người trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 nên mình cũng hạn chế đi siêu thị hay tiếp xúc nơi công cộng. Mỗi đợt đi mua thực phẩm, mình thường mua đồ ăn cho cả tuần. Mặt hàng mình lựa chọn chủ yếu là thịt sống và các loại rau củ quả. Dù thịt lợn khá đắt đỏ, thế nhưng do nhu cầu tiêu dùng của gia đình nên mình vẫn phải sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.”

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Giá thịt lợn tại siêu thị Vinmart vẫn niêm yết ở mức cao.

Tại chợ Quỳnh Mai, giá thịt lợn các loại bán chạy như ba chỉ, sườn non, dẻ sườn quanh mức 140.000 – 170.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương tại đây, giá thịt hiện nay đã hạ nhiệt dần từ sau Tết Nguyên đán, giảm đều 10.000 – 15.000/kg. Tương tự, giá thịt heo ở chợ dân sinh như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Cầu Diễn thịt nạc vai có giá: 170.000 đồng/kg, sườn vai: 170.000 đồng/kg, ba rọi: 160.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi và lợn thương phẩm có phần hạ nhiệt, thế nhưng tại nhiều khu chợ, các quầy thịt lợn lại vắng bóng khách hàng. Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương chuyên buôn bán thịt lợn tại chợ Mai Động cho biết: “Giá thịt lợn hơi hiện tại đã giảm so với đợt trước và trong Tết, tuy nhiên vẫn ở mức cao nên tiểu thương như chúng tôi không thể hạ giá quá nhiều. Thêm vào đó, gần đây, giá gia cầm có phần giảm nên người tiêu dùng dửng dưng với thịt lợn. Nếu như trước đây mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ hết hàng trăm cân thịt lợn thì hiện tại, tính cả bán buôn thì mới được già nửa.”

Dù đã có sự vào cuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thế nhưng, mặt hàng thịt lợn vẫn đang loạn giá. Với giá cả như hiện nay thì người lợi nhất vẫn chỉ là các tiểu thương và các nhà phân phối, còn người chịu thiệt luôn là người chăn nuôi và người tiêu dùng. Có lẽ các cấp ngành cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong khâu phân phối sản phẩm để người tiêu dùng được sử dụng thịt lợn với giá cả hợp lý, không phải cân đong, đo đếm từng bữa ăn cho gia đình.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Quyết định nghỉ Tết Dương lịch 2026 từ 1-4/1 đang tạo cú hích lớn cho thị trường du lịch. Nhiều chặng bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… ghi nhận giá vé tăng nhanh, khung giờ bay thuận lợi khan hiếm chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.
Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng nhẹ và có dấu hiệu chững lại sau các phiên biến động trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục đi ngang, hầu như không thay đổi so với phiên giao dịch liền trước.
Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu ở chiều bán ra thậm chí cao hơn giá vàng miếng SJC cùng thương hiệu.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Phiên bản di động