Không thể nói “nguy cơ” là xong!
Quan trọng nhất là anh giám sát! | |
Nhổ hết những cây độc! | |
Mãi mãi vẫn là lạ! |
- Kể ra, thói đời được chiêu đãi khi đã “hạ cánh” cũng là hiếm, nhưng đó không phải là điều đáng suy ngẫm.
- Vậy bác suy ngẫm chuyện gì?
- Tại bữa đó, tớ được giới thiệu các món là cá hồi Na Uy, thịt bò Úc…
- Giời ơi, bác được chiêu đãi sang như thế mà không suy ngẫm sao được.
- Đành là thế, nhưng điều tớ suy ngẫm là thịt ngoại hẳn hoi nhé, ăn có ngon hơn bình thường nhé…
- Chuyện, thịt ngoại lại chả ngon.
-Ấy vậy mà chủ tiệc lại giới thiệu: Đồ ăn 5 sao, đầu bếp 5 sao nhưng giá lại bình dân.
-Làm gì có chuyện ấy. Chẳng qua họ nói vậy để bác yên tâm thưởng thức cho ngon miệng thôi. Chứ xưa nay vẫn có câu “đắt sắt ra miếng”, làm gì có chuyện “tiền ít, hít của ngon”.
-Tớ cũng nghĩ vậy. Nhưng hôm qua vừa đọc được cái thông tin về thị trường thịt lợn, tớ mới ngộ ra có chuyện thịt ngoại rẻ hơn nhiều lần thịt nội thật.
-Thông tin nào mà lạ thế bác?
-Rõ ràng trên VietNamnet đưa tin: “Thịt lợn Tây Ban Nha, Canada nhập về nửa đầu năm 2018 có giá trung bình chỉ 26.000 đồng/kg. Với mức giá này, thịt lợn nhập khẩu rẻ bằng một nửa giá lợn hơi xuất chuồng Việt Nam, bằng 1/4 giá thịt lợn bán tại chợ, thậm chí còn rẻ như giá rau”.
-Nếu vậy thì nghịch lý nhỉ. Vấn đề là chất lượng thịt thế nào, chứ thế này thì nhập chứ tội gì chăn nuôi cho vất vả mà khó tiêu thụ.
-Chất lượng chả phải nghĩ, chắc chắn nền chăn nuôi của họ phải hơn ta rồi. Có điều vì sao giá lại rẻ như vậy?
-Đúng là một câu hỏi lớn. Nhiều bạn bè em sống ở nước ngoài đều có chung nhận xét: Kiếm tiền ở nước ngoài, về Việt Nam tiêu là sường nhất. Điều này chứng tỏ giá cả sinh hoạt của họ không thể thấp hơn của ta.
-Vậy sao thịt của họ về ta lại có giá rẻ. Nếu thịt từ nước láng giềng TQ tràn vào, còn có thể nói nhập qua đường tiểu ngạch, trốn thuế nên bán rẻ, chứ nhập từ các nước phương tây, tớ nghĩ khó mà nhập lậu được.
-Cũng theoVietNamNet: “Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thừa nhận, giá thịt lợn ở Việt Nam đang ở mức cao, một vài nơi còn tăng lên 55.000 đồng/kg. Ông nhận xét giá thịt lợn ở Việt Nam vào loại cao nhất thế giới, khiến thịt lợn giá rẻ từ các nước có nguy cơ tràn vào Việt Nam, chẳng hạn như thịt lợn Trung Quốc hay các nước Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Ba Lan”.
-Điều này thì quá rõ, nhưng tại sao lại là “nguy cơ” nhỉ? Nếu nói nguy cơ nghĩa là hiểm họa, mà đã là hiểm họa thì sao với chức năng của mình, anh Chăn nuôi không bàn gì đến biện pháp ngăn chặn nguy cơ?
-Điều này tớ nghĩ cũng khó. Nếu thịt được nhập chính ngạch thì đã là chủ trương, chính sách (nhất là ta đã tham gia WTO) khó tránh khỏi; còn nhập lậu thì là cả vấn đề nan giải từ rất nhiều năm nay, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, mỗi anh chăn nuôi chả thể làm được gì.
-Đúng là qua sự việc này mới thấy nhiều vấn đề đặt ra. Thứ nhất, vì sao giá thịt lợn trong nước cao vậy mà đời sống người chăn nuôi vẫn khổ (nếu không muốn nói là thường xuyên phải giải cứu). Thứ hai, nếu thịt trong nước đã thừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì tại sao vẫn cho nhập ồ ạt thịt ngoại, rồi lại nói là nguy cơ?
-Và nữa, nếu giá xuất chuồng rẻ, tại sao giá bán trên thị trường lại cao. Nếu thông tin này là đúng thì người tiêu dùng VN đang bị thương lái Việt móc hầu bao, nhưng ngỡ là "giải cứu" cho nông dân nuôi lợn. Nếu thịt lợn ngoại giá thấp hơn, bảo đảm tốt về chất lượng thì nên nhập nhiều cho người tiêu dùng. Cơ chế thị trường, chất lượng mà giá rẻ thì được người tiêu dùng lựa chọn là điều hiển nhiên.
-Thế nhưng, cuộc vận động người VN dùng hàng VN thì sao bác?
-Đã nói là cơ chế thị trường mà. Đành rằng ý nghĩa của cuộc vận động này là rất đúng đắn, song phải trên cơ sở hàng Việt phải đảm bảo chất lượng cộng với giá cả đủ cạnh tranh. Cơ bản là chất lượng thịt ngoại có thật sự hơn thịt ta; có thực sự an toàn…
-Về vấn đề chất lượng của thịt ngoại , cơ quan quản lý nhà nước cũng cần công bố cho mọi người dân biết để sử dụng an toàn, hiệu quả. Đặc biệt xác định thịt đó có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm cả thời hạn sử dụng, chứ trong thực tế đã có nhiều lô thịt ngoại khi nhập về đã hết thời hạn sử dụng. Sự mập mờ này rất nguy hiểm đến an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, khi tâm lý chuộng ngoại còn in đậm trong suy nghĩ mỗi người.
-Và vì sao thịt ngoại lại rẻ đến mức mà chăn nuôi nội không thể với tới?
-Thịt ngoại rẻ hơn thịt nội là điều hết sức bình thường vì năng suất chăn nuôi nước ngoài cao hơn năng suất chăn nuôi của ta, nên giá thịt của họ rẻ hơn là điều tất yếu.
-Vậy rõ ràng có trách nhiệm của anh quản lý chăn nuôi: Giống, phương pháp nuôi, quy mô chuồng trại, áp dụng tiến bộ khoa học…thế nào? Những nhà nghiên cứu, nhà quản lý đã thực sự làm tròn trách nhiệm với nông dân, với nền chăn nuôi nước nhà?
-Cho dù nghịch lý này có từ nguyên nhân nào thì cũng rất cần các cơ quan quản lý liên quan có biện pháp làm sao để vừa phát triển nền chăn nuôi trong nước, cải thiện cuộc sống của nông dân; vừa đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng…
-Đúng vậy, không thể biết là “nguy cơ” đấy rồi nói “nguy” cơ là xong!
Thiện Tâm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Tin khác
Hà Nội tự tin tạo kỳ tích trong kỷ nguyên mới
Thời sự 19/12/2024 16:28
Lại câu chuyện giá nhà!
Bình luận 19/12/2024 06:27
Chỉ đạo quyết liệt, triển khai phải nhanh, hiệu quả
Bình luận 13/12/2024 15:40
Giải bài toán giải phóng mặt bằng
Bình luận 12/12/2024 14:06
Cần góc nhìn đồng cảm!
Bình luận 10/12/2024 16:03
“Cách mạng” về môi trường
Bình luận 05/12/2024 11:52
Cấm thuốc lá điện tử, các bậc phụ huynh thở phào…
Bình luận 03/12/2024 07:25
Tổ chức không thể thiếu của giai cấp công nhân
Bình luận 28/11/2024 11:43
Cũng nên "cách mạng" về giáo dục - đào tạo
Bình luận 26/11/2024 10:00
Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình
Bình luận 22/11/2024 16:49