M
10:53 | 23/08/2016

Không thể lơ tơ mơ…

Từ thời bọn tớ thi vào đại học đã có câu: “Nhất Y, nhì Dược…”. Thì bây giờ, theo em, câu đó vẫn đúng. Có phải nghề nào cũng được ví “như từ mẫu” đâu.

khong the lo to mo Tào lao cả!
khong the lo to mo Có từ chối được đâu!

- Rõ là thế, nên muốn thực hiện được cái “nhất” này đâu phải dễ, toàn những học sinh “siêu đẳng” cả.

- Bây giờ thì dễ rồi bác ơi.

- Đấy, đấy, tớ cũng muốn bàn đến cái “dễ” của chú đó.

khong the lo to mo

- Có gì mà bàn hả bác. Mỗi thời mỗi khác, bác lại cứ ví cái thời thiếu trường, thiếu lớp, số “cử nhân” được “vinh quy bái tổ” với thời bây giờ gần như phổ cập cử nhân.

- Ngành gì cử nhân tớ không bàn, tớ chỉ muốn bàn cái cử nhân y, dược. Dễ đâu thì dễ, chứ dễ cái khoản Y, Dược là gay lắm.

-Có gì mà gay hở bác? Ngành nào thì cũng thế cả, có người giỏi, người không.

-Nhưng đây là liên quan đến tính mạng con người. Chú thấy rồi đấy, cũng vì trình độ mà có nhiều vụ bác sĩ chẩn đoán nhầm, gây tổn hại đến tính mạng bệnh nhân. Chả thế mà từ trước, muốn vào được trường Y, thí sinh phải có điểm cao ngất ngưởng ấy chứ.

-Thì giờ vẫn vậy mà bác.

-Vậy mà chú cũng đòi thạo thông tin. Người ta đang tuyển ào ạt sinh viên y, dược kia kìa.

-Làm gì có chuyện đó bác. Muốn đào tạo bác sĩ, dược sĩ, phải đảm bảo được điều kiện khắt khe lắm, đâu có thể lơ tơ mơ được.

-Chú không thấy mấy anh ĐH dân lập, nhất là cái anh “Kinh-Công” xét tuyển đầu vào ngành y, dược có 18 điểm kia kìa. Trong khi ấy, mấy cái trường chính quy, thí sinh dù có 24 điểm cũng “nghỉ” nhé.

-Bác khỏi lo đi, anh “Kinh-Công” này bị “tuýt còi” rồi.

-Không “tuýt”, thì có mà loạn à? Tớ chưa muốn nói đến cơ sở vật chất không đảm bảo cho giảng dạy, mà số giáo viên đạt chuẩn cũng thiếu so với quy định.

-Không những thiếu, mà còn đa số là giáo viên đã nghỉ hưu ở các trường công lập. Vậy vấn đề đặt ra là, chẳng nhẽ chế độ hưu chưa phù hợp, nên nghỉ rồi vẫn giảng dạy tốt?

-Không phù hợp là thế nào. Tớ nghĩ công việc gì cũng vậy, chỉ làm tốt đến một độ tuổi nhất định. Nhiều tuổi, mà lại đứng giảng liên tục hằng tiếng đồng hồ, chắc chắn phải ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.

-Nhưng em rất tâm đắc với ý kiến của anh Y tế - rằng sau khi tốt nghiệp đối với ngành y, dược, cần có sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu không để trường tuyển, trường cho điểm, thì dễ có chuyện cho thế nào thì cho.

-Đó cũng là một biện pháp, nhưng tớ vẫn thấy cần chặt chẽ ngay từ khâu tuyển sinh, bởi ngành y liên quan đến tính mạng con người, không thể tù mù được. Nếu điểm cho thế nào thì cho, thì cái chứng chỉ ấy ai dám chắc nó đảm bảo đúng yêu cầu chuyên môn, hay cũng lại cho thế nào thì cho?

-Vậy là bàn tới, bàn lui, em với bác cũng chẳng giải quyết được gì nhể?

-Có chứ, tóm lại là, đối với y, dược - không thể lơ tơ mơ được.

Thiện Tâm

Nguồn :