M
15:23 | 08/05/2019

Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019 Nguyễn Văn Phi:

Không ngừng sáng tạo, vươn lên làm chủ các thiết bị mới

(LĐTĐ) Với thành tích nhiều năm liên tục (năm 2016, 2017 và 2018) đạt danh hiệu Lao động giỏi cấp xí nghiệp, cấp công ty, đoàn viên công đoàn ưu tú, anh Nguyễn Văn Phi - Tổ trưởng Tổ chìa Xí nghiệp Cơ khí 2 - Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp vinh dự là 1 trong 90 gương Công nhân giỏi, tiêu biểu của Thủ đô năm 2019 được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tôn vinh.

khong ngung sang tao vuon len lam chu cac thiet bi moi Phát động Tháng Công nhân và biểu dương Công nhân giỏi năm 2019
khong ngung sang tao vuon len lam chu cac thiet bi moi Khích lệ sức sáng tạo
khong ngung sang tao vuon len lam chu cac thiet bi moi Chuyện về những công nhân giỏi, không ngừng sáng tạo

Vốn là công nhân phay kim loại, sau 18 năm công tác, hiện anh Phi đã đạt bậc thợ 2/5. Quá trình làm việc, bản thân anh Phi luôn tìm tòi, học hỏi trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sáng kiến để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

khong ngung sang tao vuon len lam chu cac thiet bi moi

Năm 2018, anh Nguyễn Văn Phi được Hội đồng khoa học Công ty công nhận và thưởng sáng kiến: Cải tiến cụm mâm rung phôi chìa khi phay rãnh

Với những nỗ lực trong công việc và năng lực chuyên môn, năm 2011, anh Nguyễn Văn Phi được lãnh đạo Xí nghiệp giao đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng. Trực tiếp quản lý thiết bị, khuôn gá, anh Phi luôn cùng với anh em công nhân thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất của tổ. Tổ chìa luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đạt năng suất từ 115% trở lên, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tỷ lệ hàng hỏng đạt mức cho phép; đặc biệt là đảm bảo tiến độ của các công đoạn sau.

Không những thế, Tổ sản xuất của anh Phi còn đảm nhận và thực hiện tốt những nhiệm vụ như: Gia công chế thử các sản phẩm mới, sản phẩm cải tiến của Phòng Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và Phòng Kỹ thuật sản xuất; không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề để làm chủ và khai thác tối đa các máy phay răng tự động mà công ty đã đầu tư.

Trên cương vị Tổ trưởng, anh Phi đã xây dựng tổ chức mô hình sản xuất hợp lý, khoán sản phẩm đến từng nhóm, từng cá nhân, đánh giá năng lực lao động theo hệ số, để từ đó khuyến khích và khai thác được tối đa sự sáng tạo của công nhân trong tổ, nâng cao năng suất lao động đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Xí nghiệp, anh Phi luôn nắm vững tâm tư, nguyện vọng của từng người lao động trong tổ, để động viên khuyến khích mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân anh cũng luôn tận tình kèm cặp và hướng dẫn tay nghề cho công nhân mới, tích cực phổ biến những kinh nghiệm đã tích lũy được cho đồng nghiệp để cùng nhau xây dựng tập thể đoàn kết, tiến bộ và không ngừng phát triển.

“Tôi thực sự cảm thấy rất tự hào khi được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội khen tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019 - nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019). Niềm tự hào, sự tin yêu đó sẽ là động lực để tôi luôn cố gắng phấn đấu, trước hết là vì việc làm, đời sống của các thành viên trong Tổ, và hướng tới mục tiêu chung đó là sự phát triển ngày càng vững mạnh của Công ty”, anh Nguyễn Văn Phi tâm sự.

Anh Phi chia sẻ: Để không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo công ty và lãnh đạo xí nghiệp đã giao cho, tôi luôn chủ động tìm tòi, học hỏi trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Vì vậy, tôi đã làm chủ được các thiết bị mới mà công ty đã đầu tư cho tổ. Tháng 5/2018, tôi cùng anh em đã chế tạo và lắp đặt thành công cảm biến nhận biết các phôi chìa bị ngược cho các mâm rung của các máy phay rãnh. Tháng 7/2018, chế tạo và lắp đặt thành công thiết bị xếp chìa tự động cho máy phay rãnh chìa 4082. Đặc biệt, trong năm 2018, tôi được Hội đồng khoa học Công ty công nhận và thưởng sáng kiến: Cải tiến cụm mâm rung phôi chìa khi phay rãnh.

Với những sáng kiến và nỗ lực không ngừng đó, năm 2018, anh Nguyễn Văn Phi được tập thể bình bầu đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp công ty 2 kỳ liên tục trong năm; đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua và danh hiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cấp Công ty. Đồng thời, anh cũng vinh dự được Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đề nghị Liên đoàn Lao động TP Hà Nội xét, khen tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019.

“Để có được thành tích trên, ngoài sự nỗ lực của bản thân tôi cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình của Chi ủy Chi bộ, Ban Giám đốc đốc Xí nghiệp Cơ khí 2, kỹ thuật xí nghiệp cùng toàn thể đồng nghiệp và tập thể cán bộ, công nhân viên trong xí nghiệp. Đó chính là động lực giúp tôi không ngừng học hỏi, cố gắng phát huy, sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự thành công của Xí nghiệp cũng như sự phát triển chung của Công ty”, anh Nguyễn Văn Phi chia sẻ.

Bảo Duy

Nguồn :