Tiến tới Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019:

Khích lệ sức sáng tạo

Dự kiến, lễ tuyên dương “Công nhân giỏi” và gương “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019 sẽ được LĐLĐ Thành phố tổ chức vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5/2019, tại Hà Nội nhằm động viên, khích lệ CNVCLĐ Thủ đô ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.
khich le suc sang tao Chuyện về những công nhân giỏi, không ngừng sáng tạo
khich le suc sang tao Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018 báo công dâng Bác
khich le suc sang tao Trực tiếp hình ảnh Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018

Vừa qua, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký, ban hành Kế hoach số 08/KH-LĐLĐ về tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” trong CNVCLĐ năm 2019. Theo đó, việc tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” trong CNVCLĐ năm 2019 nhằm kịp thời biểu dương, tôn vinh những CNVCLĐ Thủ đô có sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, có chuyên môn tay nghề cao, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước.

khich le suc sang tao
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến, trao thưởng cho các Công nhân giỏi Thủ đô tại Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018

Hoạt động tôn vinh, khen thưởng ”Công nhân giỏi”, ”Sáng kiến Thủ đô” cũng nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua ”Lao động giỏi”, ”Lao động sáng tạo” của tổ chức Công đoàn, động viên, khích lệ CNVCLĐ Thủ đô ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Kế hoạch nêu rõ, đối tượng được xét tặng danh hiệu “Công nhân giỏi” bao gồm những công nhân trực tiếp lao động sản xuất tạo ra sản phẩm vật chất cụ thể trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô có CĐCS thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội, đạt các tiêu chuẩn được quy định tại “Quy chế xét tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” của LĐLĐ Thành phố.

Trong đó, “Công nhân giỏi Thủ đô” là những “Công nhân giỏi” tiêu biểu được lựa chọn trong số người đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" từ công đoàn cấp trên cơ sở, tiêu biểu nhất trong từng ngành nghề, từng lĩnh vực trên địa bàn Thành phố; Người đạt giải cao (nhất, nhì, ba) trong các Hội thi tay nghề do Thành phố tổ chức.

Theo kế hoạch, năm nay, LĐLĐ Thành phố sẽ biểu dương, khen thưởng 90 “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đối với danh hiệu “Sáng kiến Thủ đô”, LĐLĐ Thành phố quy định, đối tượng được xét tặng là cán bộ công chức, viên chức, công nhân lao động đang làm việc, trong các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu, doanh nghiệp các thành phần kinh tế có CĐCS thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Về tiêu chuẩn xét thưởng, cá nhân (hoặc nhóm cá nhân là đồng tác giả) có sáng kiến hoặc giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý được áp dụng vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và có khả năng áp dụng, phổ biến rộng rãi trong ngành hoặc toàn Thành phố mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực được cấp có thẩm quyền công nhận và giá trị làm lợi, cụ thể như sau: Đối với CCVCLĐ có trình độ cao đẳng trở xuống (không giữ chức vụ lãnh đạo) có sáng kiến hoặc có 01 giải pháp trở lên với tổng giá trị làm lợi từ 80.000.000 đồng trở lên hoặc có 03 năm liên tục trở lên có sáng kiến, giải pháp với tổng giá trị làm lợi từ 150 triệu đồng trở lên.

Đối với CCVCLĐ có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên (không giữ chức vụ lãnh đạo) có sáng kiến hoặc có 01 giải pháp trở lên với tổng giá trị làm lợi từ 150.000.000 đồng trở lên.

Đối với cá nhân là cán bộ lãnh đạo quản lý (giữ chức vụ lãnh đạo quản lý có phụ cấp từ 0,3 trở lên đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp; Giám đốc, phó giám đốc hoặc tương đương ở khối doanh nghiệp SXKD) có sáng kiến hoặc có 01 giải pháp công nghệ trở lên, làm lợi từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc có giải pháp cải tiến quản lý về tổ chức SXKD áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao được cấp Thành phố, bộ ngành trung ương công nhận.

Đối với cá nhân hoặc nhóm cá nhân tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước, Thành phố, bộ sau khi được nghiệm thu và ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao được Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi ứng dụng đề tài khoa học đó xác nhận.

Cá nhân, nhóm cá nhân có có giải pháp công nghệ dự thi tại các cuộc thi khu vực và quốc tế, hội thi quốc gia hoặc hội thi cấp Thành phố, bộ ngành trung ương và đạt giải nhất, nhì, ba hoặc giải A, B, C trong các hội thi đó (nếu giải pháp có từ 02 cá nhân trở lên thì chỉ xét khen thưởng 01 cá nhân có tỷ lệ đóng góp cao nhất).

Đối với sáng kiến ở các đơn vị không xác định được giá trị làm lợi nhưng được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, phạm vi ảnh hưởng rộng đến cấp thành phố, ngành trung ương được thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi ứng dụng xác nhận hoặc sở khoa học công nghệ Thành phố xác nhận thì tác giả của sáng kiến đó được xem xét đề nghị khen thưởng.

LĐLĐ Thành phố dự kiến sẽ tổ chức chương trình tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019 vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5/2019, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô.

Để việc tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019 đạt thực chất, hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong CNLĐ Thủ đô, LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn Ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn, chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức triển khai thực hiện, thành lập hội đồng xét chọn những Công nhân giỏi, những CNVCLĐ có sáng kiến, giải pháp công nghệ có giá trị đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, biểu dương khen thưởng ở cấp mình, lựa chọn những cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhất đề nghị LĐLĐ Thành phố xét tặng danh hiệu “Công nhân giải Thủ đô” và tuyên dương, khen thưởng “Sáng kiến Thủ đô” trong CNVCLĐ năm 2019. LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương có thể tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến Thủ đô” trong CNVCLĐ năm 2019, gắn với biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Đối với CĐCS, LĐLĐ Thành phố yêu cầu BCH CĐCS phối hợp với giám đốc doanh nghiệp tổ chức Hội thi thợ giỏi và thao diễn kỹ thuật, phát động phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” phù hợp với các ngành nghề của doanh nghiệp. Đối với cơ sở do đặc thù sản xuất kinh doanh không tổ chức được hội thi thì phải được Hội đồng thi đua đơn vị xét chọn tuyên dương ở cấp cơ sở và lựa chọn những Công nhân tiêu biểu đề nghị Công đoàn cấp trên tuyên dương, khen thưởng.

Cùng đó, Ban Chấp hành CĐCS chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp xét duyệt, chọn lựa những sáng kiến, giải pháp công nghệ có giá trị đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định đề nghị các cấp khen thưởng. Thời gian để xét chọn danh hiệu “Công nhân giải Thủ đô” và “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019, được tính từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2019.

LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, việc tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi” của các cấp Công đoàn Thành phố phải đảm bảo trang trọng, thiết thực, tránh phô trương, hình thức. Các đơn vị báo cáo kết quả và gửi hồ sơ đề nghị khen thưởng về LĐLĐ Thành phố. (qua Ban Chính sách- Pháp luật) trước ngày 20/4/2019.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động