M
11:05 | 29/10/2019

Xử lý vụ “Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn

Không làm đến cùng sẽ mất lòng tin

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã có các bài viết phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính của ông Đặng Đình Hùng, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn. Dấu hiệu vi phạm đã rõ nhưng đến thời điểm này, việc kiểm điểm, xử lý đối với ông Hùng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng khiến đảng viên, quần chúng nhân dân bức xúc.

Hỏi nóng, trả lời nhanh
Kỳ 1: Xử lý từ “tham nhũng vặt” đến những “đại án”
“Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn: Cần giải quyết dứt điểm
Ông Ngô Điểm làm việc với phóng viên

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Điểm – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Phù Lỗ, cho biết: Ông Đặng Đình Hùng với cương vị là Bí thư chi bộ đã thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra hoạt động các quỹ xã hội hóa, các khoản từ thiện, ủng hộ của thôn để nhân dân thắc mắc, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, chi ủy chi bộ và cá nhân ông Hùng.

Bên cạnh đó, việc ghi chép, lưu sổ sách các quỹ, các khoản xã hội hóa đóng góp từ thiện của nhân dân, doanh nhiệp chưa khoa học, chưa đầy đủ để nhân dân thắc mắc ảnh hưởng đến sự chỉ đạo của chi bộ. Bên cạnh đó, với tư cách là trưởng tiểu ban thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, ông Hùng chưa chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở thôn nhất là các quỹ xã hội hóa. Do đó, với trách nhiệm là Bí thư chi bộ, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đề nghị Đảng ủy chỉ đạo chi ủy chi bộ thôn Đường 2 và ông Đặng Đình Hùng phải kiểm điểm trách nhiệm trước chi bộ…

Qua tìm hiểu, ngày 8/10, chi bộ Đường 2 đã có báo cáo gửi Đảng ủy xã Phù Lỗ về việc chi ủy chi bộ Đường 2 tổ chức kiểm điểm Đảng viên Đặng Đình Hùng. Theo báo cáo, tại buổi kiểm điểm, ông Hùng đã đọc bản tự kiểm điểm. Về tập thể chi ủy hoạt động trong những năm qua còn nhiều thiếu sót trong việc thực hiện quy chế dân chủ trong Đảng và quần chúng nhân dân, ông Hùng nhận trách nhiệm chung trước tập thể…

Tuy nhiên, nhiều đảng viên bức xúc cho rằng, trong bản kiểm điểm, ông Hùng chưa nhận rõ trách nhiệm của một Bí thư do thiếu quan tâm, chỉ đạo các hoạt động trong khu dân cư dẫn đến có đơn kiến nghị, tố giác. Ông Hùng có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, thu chi sai nguyên tắc, chưa nhận rõ khuyết điểm của mình.

Trước các cuộc họp đã không tôn trọng, phát ngôn bừa bãi, nói sai sự thật về đảng viên. Ông Hùng chỉ xin lỗi trước chi bộ, xin rút kinh nghiệm mà không chịu nhận mọi hình thức kỷ luật nào. Đề nghị chi bộ, chi ủy phải nghiêm khắc kiểm điểm ông Hùng về vụ việc đã làm mất uy tín trong Đảng đối với nhân dân trong khu Đường 2. Đồng thời đề nghị ban kiểm tra Đảng xác minh, kiểm tra lại và có kết luận cụ thể, rõ ràng trước chi bộ. Có đảng viên ý kiến, kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng là chưa chính xác.

Cần phải chỉ ra sai phạm chỗ nào để từ đó đối chiếu áp dụng hình thức kỷ luật… Theo ông Trần Đức Việt – chi ủy viên, Phó bí thư chi bộ khu Đường 2: “Đề nghị Đảng ủy xã vào cuộc xác minh làm rõ sai phạm của ông Hùng trước chi bộ Đường 2. Kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng là chưa chính xác nên toàn thể chi bộ nhất trí biểu quyết báo cáo lên Đảng ủy cấp trên”.

Về quy trình, biện pháp xử lý đối với những dấu hiệu vi phạm của ông Đặng Đình Hùng, trao đổi với phóng viên ngày 25/10, ông Ngô Điểm khẳng định: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình xử lý với ông Hùng. Chi bộ Đường 2 sẽ phải tổ chức lại buổi kiểm điểm đối với ông Hùng cho đến khi có kết quả cuối cùng. Từ đó Ủy ban kiểm tra mới có căn cứ để báo cáo lên Huyện ủy xin ý kiến xử lý. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, không buông bỏ.

Về việc chậm thi hành kỷ luật, một số đảng viên khu Đường 2 cho rằng, trong bản kiểm điểm, ông Hùng chưa nhận rõ trách nhiệm của một Bí thư do thiếu quan tâm, chỉ đạo các hoạt động trong khu dân cư dẫn đến có đơn kiến nghị, tố giác. Ông Hùng có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, thu chi sai nguyên tắc, chưa nhận rõ khuyết điểm của mình. Trước các cuộc họp đã không tôn trọng, phát ngôn bừa bãi, nói sai sự thật về đảng viên. Ông Hùng chỉ xin lỗi trước chi bộ, xin rút kinh nghiệm mà không chịu nhận mọi hình thức kỷ luật nào.

Đề nghị chi bộ, chi ủy phải nghiêm khắc kiểm điểm ông Hùng về việc đã làm mất uy tín trong Đảng đối với nhân dân trong khu Đường 2. Đồng thời đề nghị ban kiểm tra Đảng xác minh, kiểm tra lại và có kết luận cụ thể, rõ ràng trước chi bộ. Có đảng viên ý kiến, kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng là chưa chính xác. Cần phải chỉ ra sai phạm chỗ nào để từ đó đối chiếu áp dụng hình thức kỷ luật..

H.Duy – T.Dũng

Nguồn :