M
08:45 | 19/06/2019

“Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn: Cần giải quyết dứt điểm

(LĐTĐ) Cùng với các giải pháp toàn diện nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… thành phố Hà Nội đang quyết liệt chống nạn “tham nhũng vặt”. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn xảy ra tình trạng nhập nhèm, “cắt xén” các khoản tiền đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp… ở dưới các khu dân cư gây bức xúc dư luận địa phương. Chuyện về công tác quản lý tài chính của ông Trưởng khu kiêm Bí thư Chi bộ khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn là một ví dụ điển hình.

tham nhung vat o khu duong 2 phu lo soc son can giai quyet dut diem LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tổ chức Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ khối Giáo dục
tham nhung vat o khu duong 2 phu lo soc son can giai quyet dut diem LĐLĐ huyện Sóc Sơn phát động Tháng Công nhân 2019
tham nhung vat o khu duong 2 phu lo soc son can giai quyet dut diem LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tổ chức học tập chuyên đề năm 2019

Người dân bức xúc

Từ những thông tin phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng, chúng tôi có mặt tại khu Đường 2. Theo nhiều người dân, khu dân cư Đường 2 do ông Đặng Đình Hùng làm Trưởng khu kiêm Bí thư chi bộ từ nhiều năm nay đã buông lỏng quản lý tài chính, không minh bạch trong công tác thu, chi...

Cụ thể, người dân bức xúc muốn chính quyền xã xác minh rõ các khoản thu, chi mục nào mà lãnh đạo khu đã sử dụng.

tham nhung vat o khu duong 2 phu lo soc son can giai quyet dut diem
Người dân khu Đường 2 trao đổi với phóng viên

Các khoản đó có được công khai với dân không, số tiền quỹ còn gần 70 triệu đồng, khu Đường 2 đã chi như thế nào. Làm rõ các khoản tiền hoàn vốn lưới điện hạ thế; khoản tiền thuê nhà văn hóa; khoản tiền đóng góp cho địa phương; khoản tiền của 8 doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp hàng năm; khoản tiền quỹ hiếu; khoản tiền khuyến học; số tiền Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn ủng hộ…

Đặc biệt nghiêm trọng là việc thu khác khoản Quỹ Vì Trường Sa và Quỹ Vì người nghèo do UBND xã phát động. Ông Hùng đã chỉ đạo các tổ thu tiền của nhân dân sau đó nộp lên trên 50%, còn lại lập Quỹ Vì Trường Sa của khu gần 3 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo là khoảng 4 triệu đồng. Khoản tiền này, nhân dân trong khu hoàn toàn không được biết. Sau khi tổ kiểm tra phát hiện, người dân mới vô cùng bất bình về việc làm của lãnh đạo khu…

Sau thời gian dài xác minh, ngày 28/5/2019, UBND xã Phù Lỗ đã có Báo cáo số 59/BC-UBND gửi Thường trực Đảng ủy xã về kết quả giải quyết đơn kiến nghị của công dân khu Đường 2.

Tại báo cáo, UBND xã Phù Lỗ đề nghị Đảng ủy xã chỉ đạo ủy ban kiểm tra đối chiếu, xem xét trách nhiệm của đảng viên, Bí thư chi bộ và tư cách đảng viên đánh giá vi phạm đối với ông Đặng Đình Hùng. Đồng thời đề nghị chi ủy, chi bộ khu Đường 2 chỉ đạo lãnh đạo khu tổ chức công khai tài chính năm 2018 và công tác kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc để xảy ra vi phạm…

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Hồng – thủ quỹ khu Đường 2 đến hết năm 2008, cho biết: Mấy chục năm làm việc, tôi công tác ở vị trí thủ quỹ, kế toán nên mọi lĩnh vực liên quan đến tài chính, thu, chi tôi đều nắm rất rõ. Trong thời gian ông Hùng làm Trưởng khu kiêm Bí thư chi bộ, người dân chúng tôi rất bức xúc khi thấy nhiều khoản thu chi không minh bạch.

Trước đó, năm 2004, ông Nguyễn Thanh Toản thôi làm Trưởng khu đã gửi tiết kiệm số tiền khoảng 70 triệu đồng mang tên tôi. Năm 2007, tôi nghỉ thủ quỹ và bàn giao lại sổ tiết kiệm 70 triệu đồng cho ông Nguyễn Trọng Vỹ (phó khu) tiếp nhận. Từ đó, số tiền này do lãnh đạo khu quản lý và chi tiêu, người dân không rõ sử dụng vào việc gì.

Bên cạnh đó, người dân cho rằng, ở vai trò là người đứng đầu một khu dân cư ông Hùng lại có những hành vi, lời nói thể hiện sự độc đoán không xứng đáng là một đảng viên… “Là đảng viên, một Bí thư Chi bộ mà lại dùng thủ đoạn để hợp thức hóa số tiền thất thoát gần 70 triệu đồng trong quỹ, cố tình che đậy những việc làm sai trái đồng thời có phát ngôn đe dọa người dân là không thể chấp nhận được.

Nhân dân khu Đường 2 chúng tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền và đề nghị Trưởng Công an huyện Sóc Sơn vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm của ông Đặng Đình Hùng”, đơn kiến nghị của nhân dân khu dân cư Đường 2 gửi Trưởng Công an huyện Sóc Sơn nêu rõ.

Là một trong số các doanh nghiệp đóng trên địa bàn khu Đường 2, theo ông Trịnh Văn Toàn – Giám đốc Công ty TNHH Toàn Năng: Từ năm 2013 đến hết năm 2016, có 8 doanh nghiệp ủng hộ cho khu Đường 2, mỗi doanh nghiệp ủng hộ 3 triệu đồng/năm. Số tiền này là để phục vụ chi tiêu của khu, việc chi tiêu là do lãnh đạo khu cùng 7 tổ trưởng các tổ và 5 ngành doàn thể quyết định chứ không phải của riêng ông Hùng và phải công khai việc chi tiêu. Việc chi tiêu số tiền này trong năm 2013, 2014 tôi có hỏi một số người nhưng không ai biết là có 8 doanh nghiệp ủng hộ hàng năm, các tổ trưởng và các ban ngành cũng không ai biết.

Tại buổi làm việc với UBND xã Phù Lỗ, ông Toàn cho biết: “Đến năm 2015, lái xe của tôi có đưa cho tôi tờ giấy và nói của anh Hùng đưa cho chú. Tôi mở ra xem thì thấy là tờ quyết toán thu, chi tiền ủng hộ của 8 doanh nghiệp. Tôi không quan tâm đến việc này vì thanh quyết toán là với các ông bà tổ trưởng và các ngành đoàn thể.

Đến năm 2016, lái xe lại đưa cho tôi tờ quyết toán thu chi số tiền của 8 doanh nghiệp ủng hộ. Tôi đã họp các doanh nghiệp lại và thông báo ngừng việc ủng hộ. Do đó 8 doanh nghiệp chỉ ủng hộ khu Đường 2 trong vòng 4 năm từ 2013 – 2016”…

Bài học cán bộ

Qua tìm hiểu, ngay khi nhận được đơn của tập thể đảng viên và nhân dân khu Đường 2, thấy những nội dung tố cáo của người dân có cơ sở, lãnh đạo UBND xã đã tiến hành thành lập Tổ công tác rà soát toàn bộ quá trình công tác của đồng chí Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng khu Đường 2. Báo cáo của Tổ công tác cho thấy nhiều vấn đề người dân kiến nghị là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, ngay khi mới được bổ nhiệm làm Trưởng khu, thời điểm này trên sổ kế toán và thủ quỹ đều thể hiện còn khoảng 19 triệu đồng. Tuy nhiên, khi giải trình lại nêu không biết quỹ này của khu, thể hiện ông Hùng không hợp tác với Tổ công tác, hoặc buông lỏng quản lý quỹ và các khoản thu, chi. Khoản tiền thu từ nhà văn hóa, được nhập về thủ quỹ nhưng không thực hiện ghi thu, ghi chi, vi phạm quy định công tác quản lý quỹ tại thôn theo Thông tư số 60/2003 và thông tư 344/2016 của Bộ Tài chính.

Việc nguồn kinh phí 8 doanh nghiệp ủng hộ khu trong 3 năm 2013, 2014, 2015 là 69 triệu đồng, lãnh đạo khu không thực hiện giải trình ghi thu, ghi chi mà chỉ có văn bản xác nhận của các tổ trưởng, trưởng ngành là không khách quan, minh bạch. Hiện việc chưa công khai tài chính từ năm 2018 đến nay đang gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, bên cạnh đó nguồn quỹ chưa sử dụng đến chưa gửi vào tài khoản của cơ quan tín dụng theo quy định...

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ, cho biết: “Mặc dù vụ việc giải quyết trong thời gian tương đối dài nhưng đến nay, UBND xã đã hoàn thành việc xác minh.

Trước khi ban hành kết quả chính thức, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đặng Đình Hùng, nội dung dự thảo thông báo được ông Hùng đồng ý. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã công khai trước nhân dân về kết quả xác minh đơn kiến nghị. Đồng thời chúng tôi đã có báo cáo gửi Thường trực Đảng ủy xã để chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật”.

Vụ việc xảy ra tại khu Đường 2 xã Phù Lỗ cho thấy, việc quản lý lỏng lẻo về tài chính đã dẫn tới những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của người đứng đầu khu, là một đảng viên. Bên cạnh đó, việc quá trình kiểm tra, xử lý kéo dài khiến dư luận đảng viên, quần chúng nhân dân không khỏi bức xúc, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng tại cơ sở. Đề nghị Đảng ủy xã Phù Lỗ và huyện Sóc Sơn có kết luận cuối cùng, giải quyết triệt để vấn đề, trên cơ sở đó xây dựng vững chắc niềm tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền tại cơ sở.

H.Duy

Nguồn :