M
11:43 | 11/11/2018

Huyện Thanh Oai: Quyết tâm giúp người dân thoát nghèo bền vững

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm này, huyện Thanh Oai (Hà Nội) vẫn còn 6 xã trên tổng số 20 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tuy nhiên, với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực của người dân, đời sống người dân ở nông thôn đã có nhiều sự thay đổi rõ nét, thu nhập được nâng lên. 

quyet tam giup nguoi dan thoat ngheo mot cach ben vung Phúc Thọ: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động hướng tới xây dựng nông thôn mới
quyet tam giup nguoi dan thoat ngheo mot cach ben vung Huyện Sóc Sơn: Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi
quyet tam giup nguoi dan thoat ngheo mot cach ben vung Huyện Thường Tín: Thu nhập của lao động nông thôn dần được cải thiện
quyet tam giup nguoi dan thoat ngheo mot cach ben vung
Bộ mặt NTM ở Thanh Oai đã giúp đời sống và thu nhập của người dân được cải thiện rõ rệt (ảnh Đ.Đ)

Kể từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng NTM, đến nay, huyện Thanh Oai về cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí, còn 2 tiêu chí về Y tế - Văn hóa - Giáo dục và môi trường là cơ bản đạt, huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành và đạt chuẩn NTM.

Đề cập đến những thành tựu đã đạt được sau khi triển khai Chương trình NTM, ông Dương Bá Mẫn - Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết, xác định công tác dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng là một trong những nhóm tiêu chí quan trọng khi triển khai NTM. Vì thế, công tác tuyên truyền được Đảng bộ, chính quyền địa phương chú trọng quan tâm thực hiện.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng đã nhận được sự đồng lòng và hưởng ứng tham gia tích cực của người dân địa phương, đó là một trong những tiền đề giúp tiêu chí này của Thanh Oai đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lũy kế đến tháng 8/2018, toàn huyện đã cấp được 31.310/32.072 giấy chứng nhận (đạt 97,6%)…

Qua đó, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện từng bước được chuyển dịch sang hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả bền vững, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệ. Hình thành nên các vùng sản xuất tập trung, xây dựng được các thương hiệu cho sản phẩm nông sản, tạo ra các chuỗi liên kết bền vững giúp người chăn nuôi, trồng trọt tiêu thụ sản phẩm, ổn định sản xuất… nâng cao đời sống người dân. Cụ thể, nếu như năm 2016, thu nhập bình quân tại huyện Thanh Oai mới chỉ đạt 32,387 triệu đồng/người/năm; thì đến năm 2017 đã đạt 37,5 triệu đồng/người/năm; năm 2018 dự kiến sẽ đạt 40,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với việc tuyên truyền công tác dồn điền đổi thửa… tiêu chí về xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh cũng là một trong những tiêu chí sớm hoàn thành của huyện Thanh Oai. Theo đó, đến thời điểm hiện tại toàn huyện đã có 20/20 xã đạt tiêu chí NTM (chiếm 100%); về quốc phòng an ninh, huyện cũng đã có 19/20 xã đạt chuẩn (chiếm 95%)…Bên cạnh những tiêu chí NTM đã đạt được, theo đại diện Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Thanh Oai, hiện tại, nhóm tiêu chí “khó” và nhiều xã tại địa phương vẫn chưa thể thực hiện được theo tiêu chuẩn NTM đó chính là tiêu chí Y tế - Văn hóa – Xã hội và môi trường.

Theo đó, hiện tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm mới chỉ có 11/20 xã đạt tiêu chuẩn (chiếm 55%); tiêu chí về y tế đến nay mới chỉ có 14/20 xã đạt (chiếm 70%); tiêu chí văn hóa cũng mới chỉ có 17/20 xã đạt theo chuẩn NTM (chiếm 85%)… Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Thanh Oai, nguyên nhân dẫn đến việc các tiêu chí trên chưa thực sự đạt kết quả tốt nhất do là công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế chưa thực sự phát triển sâu rộng, tỷ lệ bảo hiểm y tế một số địa phương đạt thấp; cơ sở vật chất một số trường học còn chưa đảm bảo yêu cầu. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm có lúc chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của một bộ phận người dân còn chưa cao…

Nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng NTM, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Oai quyết tâm dồn mọi nguồn lực để xây dựng NTM. Đẩy nhanh việc triển khai các công trình xây dựng cơ bản và đảm bảo chất lượng, phấn đấu hoàn thành nốt các tiêu chí “khó” còn lại như Môi trường, Y tế… Đẩy mạnh việc phát triển du lịch trên địa bàn, đặc biệt là du lịch làng nghề kết hợp thăm các di tích lịch sử; đồng bộ nhiều giải pháp giúp người nghèo thoát nghèo một cách bền vững theo quy định, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,5%. Qua đó, huyện Thanh Oai quyết tâm đến năm 2020 sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM trên toàn huyện. Khi đó, đời sống người dân mới thực sự được nâng lên và ổn định.

Đỗ Đạt

Nguồn :