M
20:30 | 07/11/2018

Huyện Thường Tín: Thu nhập của lao động nông thôn dần được cải thiện

(LĐTĐ) Nhờ được tham gia các khóa đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg năm 2018 của Chính phủ, đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín nhiều người dân địa phương đã ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, chăn nuôi tại gia đình theo mô hình tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn.

huyen thuong tin thu nhap cua lao dong nong thon dan duoc cai thien Ba Vì: Đề nghị có chính sách đặc thù với huyện đông đồng bào dân tộc thiểu số
huyen thuong tin thu nhap cua lao dong nong thon dan duoc cai thien Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tạo việc làm, tăng thu nhập
huyen thuong tin thu nhap cua lao dong nong thon dan duoc cai thien Lao động nông thôn ở Ba Vì đã chủ động 'nhập cuộc' để cải thiện đời sống

Ngày 7/11, đoàn khảo sát thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của TP Hà Nội do bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã tới làm việc với UBND huyện Thường Tín về việc thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

huyen thuong tin thu nhap cua lao dong nong thon dan duoc cai thien
Bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Thường Tín

Thông tin về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) trong năm 2018, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của UBND huyện Thường Tín cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 28/3/2018 của UBND huyện Thường Tín về đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định 1956/QĐ-TTg năm 2018, đến nay, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức được 17 lớp đào tạo nghề cho 595 học viên.

Theo báo cáo của UBND huyện, với nghề nông nghiệp, sau khi học nghề, đa số các học viên đều ứng dụng vào phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt của hộ gia đình mình và đã đạt được những hiệu quả tích cực như: Từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ phát triển thành chăn nuôi theo hướng nông trại, trang trại với quy mô chăn nuôi lớn, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap...

Về tình hình cho vay vốn tạo việc làm, phát triển sản xuất của người lao động sau khi học nghề, đến nay, số hộ có thành viên học nghề được vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có 74 người vay với số tiền 2,34 tỷ đồng.

huyen thuong tin thu nhap cua lao dong nong thon dan duoc cai thien
Ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín phát biểu tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của thành phố

Tại buổi khảo sát, đoàn kiểm tra đã tới thăm mô hình sản xuất nông nghiệp của các học viên tại xã Tự Nhiên và thăm mô hình chăn nuôi tại xã Chương Dương.

Đánh giá cao về hiệu quả của công tác đào tạo nghề với bản thân và người dân địa phương, anh Nguyễn Huy Trung ở xã Chương Dương, huyện Thường Tín cho biết: Sau khóa học, gia đình tôi đã mở rộng quy mô chăn nuôi gà, áp dụng kiến thức được học vào việc nhận biết, xử lý bệnh cho vật nuôi nên giảm mạnh tỷ lệ mắc bệnh, nhờ đó mà thu nhập tăng lên. Cụ thể, trước khi học, thu nhập của gia đình chỉ khoảng 3-4 triệu đồng/lứa, sau khi học, đã tăng lên 10 triệu đồng/lứa.

Còn chị Nguyễn Thị Thúy ở Đội 3 xã Tự Nhiên, sau khóa học về trồng rau hữu cơ, gia đình chị đã áp dụng hiệu quả vào sản xuất, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

huyen thuong tin thu nhap cua lao dong nong thon dan duoc cai thien
Vườn rau đến kỳ thu hoạch của gia đình chị Nguyễn Thị Thúy ở Đội 3, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín

Trực tiếp tới thăm quan mô hình của người dân, bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận hiệu quả trong công tác đào tạo nghề qua thành quả người nông dân đã đạt được. Tuy nhiên, bà Nhàn cũng đề nghị UBND huyện cần quan tâm hơn nữa đến việc bao tiêu sản phẩm cho người nông dân bởi phần lớn hiện nay tại địa phương vẫn chưa có sự liên kết, xâu chuỗi giữa nhà nông với doanh nghiệp, chủ yếu bà con nông dân phải “tự sản, tự tiêu”.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác, ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: Huyện Thường Tín hiện có 47 làng nghề được thành phố công nhận; có 10 cụm công nghiệp, trong đó có 4 cụm công nghiệp làng nghề. Theo đó, công tác đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn luôn được huyện quan tâm phối hợp với chủ doanh nghiệp trong cụm công nghiệp, làng nghề tổ chức đào tạo, truyền nghề cho LĐ trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín cũng kiến nghị với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các ban, ngành của thành phố tiếp tục phối hợp với huyện thực hiện hiệu quả Sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện, qua đó nhằm giải quyết việc làm hiệu quả cho người lao động trên địa bàn.

Nguồn :