M
09:10 | 09/06/2019

Huyện Mỹ Đức quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại huyện Mỹ Đức và gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Trước tình hình đó, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn thực phải hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh.  

huyen my duc quyet liet phong chong dich ta lon chau phi Huyện Mỹ Đức: Thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên, môi trường
huyen my duc quyet liet phong chong dich ta lon chau phi Huyện Mỹ Đức chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp

Theo báo cáo của huyện Mỹ Đức, đến ngày 1/6, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 281 hộ, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện; làm mắc bệnh và tiêu hủy 6.774 con (chiếm 6,7% tổng đàn), với trọng lượng 487.456,5kg.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND xã, thị trấn huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dịch theo đúng quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của Thành phố và Huyện.

huyen my duc quyet liet phong chong dich ta lon chau phi
Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan nhanh tại các địa phương.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, huyện Mỹ Đức yêu cầu các xã, thị trấn phải tiến hành rà soát, điều chỉnh, thay đổi cách thức chỉ đạo, điều hành và thực hiện quyết liệt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh; không được chủ quan, lơ là để gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Đặc biệt, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cơ quan chức năng cần tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch, đồng thời, tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân...

Đối với địa phương có lợn bị mắc bệnh, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải trực tiếp xử lý, tuyệt đối không vì bệnh thành tích mà giấu dịch; tăng cường, nghiêm túc tổ chức tuần tra; phun thuốc phòng, chống, xử lý dịch đúng quy định; tổ chức thực hiện việc khoanh vùng dịch; lập và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm dịch động tại địa phương có dịch để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, không để bệnh dịch lây lan ra các địa phương khác.

L.T

Nguồn :