M
08:35 | 16/10/2015

Hơn 100 câu hỏi đã được giải đáp tại buổi giao lưu "Chính sách mới liên quan đến người lao động"

Sáng 16/10/2015, tại Hội trường công viên Bách Thảo, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề " Chính sách mới liên quan đến người lao động" do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức.

  Giao lực trực tuyến "Chính sách mới liên quan đến người lao động"
Giao lưu trực tuyến giới tính, tình dục và sức khỏe sinh sản

Nhiều chính sách mới liên quan đến người lao động đã được giải đáp!

Buổi giao lưu trực tuyến thu hút trên 200 đại biểu là công nhân trực tiếp sản xuất làm nhiệm vụ quản lý môi trường, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị trên địa bàn Hà Nội tham dự.

Ban biên tập báo Lao động Thủ đô và Lãnh đạo công ty Urenco tặng hoa cho các chuyên gia

Trả lời những câu hỏi liên quan đến chính sách mới về Luật Lao động, bảo hiểm xã hội, tiền lương, bảo hiểm y tế, tai nạn lao động và bệnh nghề... có đại diện của Tổng liên đoàn LĐVN, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Việt Nam, Học viện Tư pháp... 

Tham dự buổi giao lưu trực tuyến liên quan đến chính sách mới với người lao động lần này còn có đại diện cán bộ công đoàn các quận huyện ngành thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Hội trường giao lưu trực tuyến "Chính sách mới liên quan đến người lao động"

Buổi giao lưu trực tuyến được thực hiện trực tiếp trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn.

Ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó tổng biên tập báo Lao động Thủ đô đọc diễn văn khai mạc

Tham gia trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân Công ty Môi trường đô thị cũng như bạn đọc trực tuyến qua internet có ông Nguyễn Xuân Thu, Tiến sỹ, Phó giám đốc Học viện Tư pháp; ông Tạ Văn Dưỡng, Phó trưởng Ban chính sách pháp luật Liên đoàn đoàn lao động Hà Nội; ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban Thu, Bảo hiểm Việt Nam; ông Mai Đức Thiện, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTB&XH; ông Hoàng Lâm - Trưởng Phòng tổ chức Lao động Công ty môi trường đô thị Hà Nội.

Ông Đặng Minh Thuần, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội đánh giá cao việc tổ chức giao lưu trực tuyến "Chính sách mới liên quan đến người lao động" do báo Lao động Thủ đô và Công ty Urenco tổ chức.
Ông Phạm Văn Đức, PGĐ Công ty Urenco cảm ơn BBT báo Lao động Thủ đô đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động
Rất nhiều tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" của Công ty môi trường đô thị biểu diễn 
chào mừng  các đại biểu tham dự buổi giao lưu trực tuyến
Trước giờ giao lưu trực tuyến, các chuyên gia tranh thủ nghiên cứu "|tài liệu"

Hơn 100 câu hỏi đã được hỏi và trả lời tại buổi giao lưu trực tuyến

Các chuyên gia trả lời nhiều câu hỏi trực tuyến của độc giả
và công nhân của Công ty môi trường đô thị Hà Nội

 Tôi đã đóng bảo hiểm được 15 năm, giờ tôi muốn lĩnh chế độ bảo hiểm 1 lần thì số tiền được lĩnh được tính như thế nào?.(Nguyễn Thanh Mai - Hòa Bình)

Chuyên gia Trần Đình Liệu

Chuyên gia Trần Đình Liệu (Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam ): Năm 2006, Quốc hội đã thông qua Luật BHXH số 71, năm 2013 Quốc hội tiếp tục thông qua Luật số 58 sửa đổi bổ sung Luật 71. Luật BHXH hoàn thiện để bảo đảm quyền lợi cho người lao động được cộng dồn để đảm bảo 20 năm.

Từ năm 2018 nhà nước sẽ hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người dân.

Trường hợp của bạn rất tiếc không đủ điều kiện để đóng bảo hiểm tự nguyện hoặc đóng 1 lần vì theo Luật đến năm 2016 mới được đóng BHXH bổ sung.

 

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu

 

Người lao động đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia làm hợp đồng, nếu doanh nghiệp không phải đóng BHXH thì sẽ phải chi trả các khoản gì khác cho người lao động? (Hồ Thanh Bình, Hà Nội)

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thu (Phó Giám đốc Học viện Tư pháp): Bạn đã có sổ hưu và vẫn đang được hưởng lương hưu hàng tháng, theo luật hiện tại sẽ không được đóng tiếp BHXH nữa và không được hưởng thêm lương hưu khác.

Tuy nhiên, các chế độ khác ví dụ như phúc lợi xã hội bạn vẫn được hưởng đầy đủ.  

 

Tôi đóng BHXH được 3 tháng rồi nghỉ sinh con, tôi có được hưởng chế độ thai sản như những người đóng bảo hiểm lâu năm hay không? ( Nguyễn Thị Hiền, Thái Bình)

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thu: Nếu theo luật BHXH 2006, thì bạn phải đóng trước BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì bạn mới được hưởng BH thai sản.

Tuy nhiên, theo Luật BHXH năm 2004 sẽ có hiệu lực 1/1/2016 thì có quy định, người lao động nếu đã đóng 12 tháng rồi mà vì lý do nào đó bị ngắt quãng rồi lại đóng tiếp, thì điều kiện được hạ thấp là đóng BHXH 3 tháng trước khi sinh con là được hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp cụ thể của bạn, trước đó bạn chưa đóng BHXH nên không đủ điều kiện hưởng BH thai sản khi sinh con.

Các chuyên gia trả lời trực tuyến

Chuyên gia Mai Đức Thiện bổ sung thêm: Lao động nữ đang làm việc sinh con nghỉ thai sản 6 tháng, có thể lựa chọn thời gian nghỉ 2 tháng trước sinh, 4 tháng sau sinh. Miễn đủ tổng thời gian đủ 6 tháng.

Nếu NLĐ đã nghỉ sinh được 4 tháng có nhu cầu quay lại làm việc và có sự đồng ý của doanh nghiệp thì vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường, đối với trường hợp sinh đôi, NLĐ chỉ được nghỉ thêm 1 tháng theo chế độ BHXH quy định.

Tôi được tuyển dụng vào làm việc từ ngày 1.12.1997. Đến ngày  30.6.2015, tôi nghỉ việc theo quyết định thôi việc do hết tuổi lao động  (55 tuổi). Thời gian tôi làm việc có tham gia đóng BHXH là 17 năm 7 tháng. Với thời gian đóng BH như vậy thì tôi sẽ được hưởng theo  chế độ nào? (Nhân viên công ty Urenco)

Chuyên gia Hoàng Lâm

Chuyên gia Mai Đức Thiện: Trường hợp chưa đủ 20 năm tham gia BHXH bắt buộc, trước 1/1/2016 CP ban hành 2 nghị định BHXH tự nguyện, quy định mức đóng và thời gian hưởng cho phép đóng bảo hiểm một lần cho những năm còn thiếu (Điều 36, 42, 43).

Đối với NLĐ đủ tuổi đời, đủ tuổi lao động thì người sử dụng lao động không phải trả khoản tiền trợ cấp thôi việc, còn đối với người chưa đủ thời gian làm việc thì được hưởng tiền trợ cấp thôi việc tính bằng nửa tháng lương tại thời điểm NLĐ vẫn làm việc.

Chuyên gia Trần Đình Liệu: Tôi xin bổ sung thêm, trong trường hợp của chị có nguyện vọng đóng BHXH đủ 20 năm, chị phải đóng thêm 3 năm 5 tháng cho đủ 20 năm. Trường hợp 2 chị có thể hưởng chế độ BHXH 1 lần.

Chuyên gia Hoàng Lâm: Chính sách bảo hiểm mới quy định, đối với những người đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng chỉ đóng được 15 năm BHXH thì được đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ năm. Còn với người hết tuổi lao động nhưng còn thiếu bảo hiểm 6 tháng trở xuống thì có thể đóng 1 lần BHXH tự nguyện 6 tháng còn lại để hưởng lương hưu luôn.

Chúng tôi là công nhân thu gom quét rác ban đêm, nguy cơ tai nạn giao thông cao. Nhiều trường hợp bị tai nạn nhưng do CSGT không có mặt kịp thời để lập biên bản nên không được hưởng chế độ vì hồ sơ thiếu. Xin hỏi các chuyên gia, làm thế nào để người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động?. (Nguyễn Thúy Hằng - Chi nhánh Urenco Hoàn Kiếm)

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng (Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP.HN): Đây là vướng mắc chung từ nhiều năm nay.

Đúng là theo quy định, nếu người lao động bị tai nạn muốn được hưởng chế độ thì phả có biên bản do CSGT lập và chuyển cho cơ quan thực hiện việc chi trả chế độ cho lao động bị tai nạn. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào lực lượng CSGT cũng có măt để lập biên bản.

Theo thông thư 12 của Bộ luật lao động, trường hợp CSGT không lập biên bản, nạn nhân có thể xin xác nhận của chính quyền và công an địa phương về vụ tai nạn.

Nhưng cơ quan chức năng nhiều khi vẫn yêu cầu phải có biên bản của CSGT thì mới chi trả chế độ cho người lao động.

Căn cứ trên thực tế, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan xem xét, xử lý đối với những trường hợp lao động bị tan nạn giao thông trong khi làm việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Công nhân Công ty môi trường đô thị Hà Nội đặt câu hỏi

Tôi đã làm việc ở Công ty Môi trường đô thị được hơn 15 năm và công việc của tôi được đánh giá là công việc độc hại. Vậy tôi hỏi, nếu đến năm 2017 tôi đủ 50 tuổi mà về hưu thì có được hưởng đủ 75% lương hưu không?

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu: Theo như chị đã nói là chị đã làm việc trong môi trường độc hại và đã làm trên 15 năm.

Theo luật BHXH 2006 và luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện để người lao động làm việc trong môi trường độc hại thì cứ 15 năm trở lên là được giảm trừ 5 năm theo tuổi chuẩn.

Tức là, nữ đủ 50 tuổi, nam 55 tuổi là được về hưu và được hưởng 75% theo quy định. Trường hợp của chị là về hưu năm 2017, thì vẫn được hưởng đủ 75% theo quy định.

Các phóng viên tường thuật trực tuyến ngay tại hội trường.

Vợ tôi mất sau khi sinh con, tôi có được nghỉ 6 tháng để chăm con hay không?

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thu: Theo luật BHXH năm 2006 quy định, nếu trường hợp cha, hoặc cả cha và mẹ đều đóng BHXH. Nếu người mẹ mất sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ sẽ được hưởng chế độ nhưng không quy định được nghỉ. Còn trong luật BHXH năm 2014 quy định, trường hợp mà mẹ mất thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng trẻ nếu đang đi làm thì sẽ được nghỉ việc và được hưởng chế độ thai sản.

Người lao động vừa có quyết định nghỉ hưu tháng trước thì tháng sau mất. Con của người lao động còn 1 năm nữa mới đủ 18 tuổi có được hưởng tiền tuất không? (Thu – Hoàn Kiếm - Hà Nội)

Chuyên gia Trần Đình Liệu: Theo quy định của Luật BHXH, trường hợp con chưa đủ 18 tuổi hoặc đủ 18 nhưng mất sức lao động 61% được hưởng tiền tuất hàng tháng cho đến khi đủ 18 tuổi mà không phải hưởng 1 lần.

Tôi đã phục vụ trong quân ngũ, sau khi xuất ngũ tôi chưa được hưởng chế độ 1 lần, vậy tôi có được hưởng cộng dồn vào lương hưu không?

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu: Nếu sau khi anh xuất ngũ mà anh chưa nhận được trợ cấp 1 lần, thì phần trợ cấp 1 lần đó sẽ được cộng dồn vào chế độ lương hưu của anh sau này

Công nhân Urenco quan tâm đến các thông tin trên báo Lao động thủ đô

Anh em lái xe rác được tính là công nhân kỹ thuật tại sao khi nghỉ hưu, tiền hưu được hưởng thấp hơn các chị em thu gom? (Dương Văn Thiệp – Đống Đa)

Chuyên gia Trần Đình Liệu: Theo luật BHXH, mức đóng BHXH được quy định theo Luật số 71 và 58, và căn cứ theo bảng lương quy định của vị trí nghề như vậy hai nghề của anh nói thuộc vị trí 2 ngành nghề khác nhau nên mức hưởng chế độ lương hưu khác nhau.

Hội trường 200 chỗ chật cứng người tham dự giao lưu trực tuyến

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 có thay đổi một số điều khoản về cách tính lương hưu, tuổi nghỉ hưu. Xin hỏi: Việc trừ % tuổi đối với người lao động khi về hưu trước tuổi từ năm 2016 áp dụng như thế nào? Cách tính lương hưu từ năm 2018 đối với người lao động?

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu: Tôi xin phân ra 4 trường hợp về hưu trước tuổi chuẩn (Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi).

Trường hợp 1 NLĐ đã làm đủ 15 năm trong môi trường độc hại thì được giảm 5 năm theo tuổi chuẩn, có nghĩa là nam 55 tuổi, nữ 50 tuổi được nghỉ hưu, trường hợp này không liên quan đến giảm trừ lương hưu.

Trường hợp 2, NLĐ có đủ 15 năm làm việc trong hầm lò mà nghỉ hưu thì cũng không thuộc dạng bị giảm trừ lương hưu.

Trường hợp 3, NLĐ nhiễm HIV/AIDS do người nghiện thì không cần tính đến tuổi đời mà chỉ cần tính đủ 20 năm đóng BHXH, trường hợp này cũng không bị giảm trừ lương hưu, tính ra bao nhiêu thì được hưởng bấy nhiêu nhưng không quá 75%. Trường hợp thứ 4, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo kết luận của Hội đồng y khoa lao động, thì lúc này mới đặt ra câu chuyện bị giảm trừ lương hưu.

Cảm ơn Công ty sữa sữa Nestle VN đã phục phục độc giả của Báo Lao động Thủ đô
ngay tại hội trường Công viên Bách Thảo, Hà Nội
Chuyên gia Mai Đức Thiện

Công ty em có chị công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Em được biết TNGT là TNLĐ khi chị công nhân đi tuyến đường, thời  gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông, khi đó được hưởng tiền mai táng phí= 10 tháng lương tối thiểu chung, không được tiền  tuất hàng tháng (do đóng BHXH <15 năm). Xin hỏi thủ  tục như thế nào để được hưởng tiền mai táng phí? Tai nạn giao thông thế nào  được tính là tai nạn lao động.

Chuyên gia Mai Đức Thiện: Người lao động khi bị TNGT muốn được hưởng chế độ BHXH thì bắt buộc phải có biên bản TNGT được lập bởi cơ quan cảnh sát giao thông, đây là thủ tục khó khăn chung, tuy nhiên, tùy theo từng địa phương, địa bàn đề nghị công ty có những biện pháp kiến nghị lên phía cơ quan chức năng yêu cầu xử lý giải quyết cơ chế cho NLĐ bị tai nạn, đồng thời tạo điều kiện linh hoạt nhất cho NLĐ nếu như vướng phải vấn đề này được hưởng chế độ một cách nhanh nhất.

Công nhân quan tâm theo dõi câu trả lời của các chuyên gia

Tôi tham gia BHXH được 10 năm, vì một lý do riêng, tôi bị mất việc. Theo quy định phải nộp hồ sơ BHTN lên cơ quan BHXH trong vòng 15 ngày làm việc. Tuy nhiên, cơ quan không hoàn thành kịp hồ sơ cho tôi trong vòng 15 ngày. Tôi phải làm như thế nào để đảm bảo quyền lợi? (Thanh – Ba Đình)

Chuyên gia Trần Đình Liệu: Từ năm 2016, cơ quan BHXH có trách nhiệm thu tiền đóng BHXH, BHYT và có gửi xác nhận đến tận tay người lao động, nên trong trường hợp của chị sẽ không xảy ra.

Hiện tại, việc chậm xác nhận đóng BHXH của cơ quan cũng không ảnh hưởng lớn tới quyền lợi hưởng BHTN của chị. Tùy từng lý do chậm sẽ được cơ quan BHXH xem xét trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tôi là nhân viên kế toán Công ty Môi trường đô thị số 2 Hoàn kiếm, hiện tại tôi đang được hưởng chế độ độc hại bằng hiện vật. Tại sao đến giờ tôi vẫn chưa nhận được số tiền theo quy định? (Vũ Tuấn Cường).

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng: Theo quy định của Bộ luật lao động thì những công nhân môi trường đô thị làm những công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại như thường xuyên phải tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, ô nhiễm... là đối tượng được hưởng chế độ bằng hiện vật độc hại và được hưởng bằng hiện vật với 4 mức. Việc xét duyệt sẽ được các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện.

Nếu bạn chưa nhận được thì cần kiến nghị tới các ban, ngành thành phố để xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động phải  lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm  việc nhưng cơ quan tôi lại không có, tôi có thể thắc mắc điều này ở  đâu? Nguyễn Thùy Dương (Hà Nội) 

Chuyên gia Mai Đức Thiện: Nghị định này chưa có hiệu lực, tuy nhiên đối với phòng vắt, trữ sữa mẹ cần đảm bảo đầy đủ nguồn điện sinh hoạt, diện tích tối thiểu 6m2. Nếu DN có điều kiện thì có thể đầu tư thêm tủ lạnh, bình tiệt trùng sữa,… Đó là trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với NLĐ. Đối với trường hợp mà chị vừa nêu, nếu DN không có phòng vắt trữ sữa thì có thể kiến nghị đến Công đoàn cơ sở để trao đổi thỏa thuận với DN, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Trên địa bàn của tôi có 1 công nhân nữ sinh năm 1971, đủ 18 tuổi đi làm thì đến tháng 3 năm 2016 về hưu có được không? Nếu được thì BHXH quy định như thế nào? (Thuận – CN Hai Bà Trưng).

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu: Trường hợp bạn hỏi tôi xin chia ra 2 trường hợp: Trường hợp thứ nhất, nếu trường hợp là lao động bình thường bạn sẽ chưa được nghỉ hưu. Nhưng nếu trường hợp NLĐ bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên (qua giám định) lại chia ra 2 trường hợp tiếp: Nếu NLĐ làm việc trong môi trường độc hại mức độ 1,2,3 thì năm 2016, chưa đủ tuổi là 45 tuổi thì sẽ thiếu 1 tuổi nghỉ hưu.

Nếu như trường hợp NLĐ làm trong môi trường đặc biệt độc hại mức độ 5,6 và bị suy giảm 61% thì lúc đấy NLĐ không tính đến tuổi đời mà có thể được nghỉ hưu. Trường hợp thứ 2 NLĐ bị nhiễm HIV/AISD do rủi ro nghề nghiệp thì không cần tính đến tuổi đời mà chỉ cần đóng BHXH 20 năm là được nghỉ hưu. Trường hợp NLĐ đi giám định bị suy giảm 81% thì nữ chỉ cần 45 tuổi không cần 46 tuổi.

Tôi mới sinh đôi, xin hỏi chuyên gia, thời gian nghỉ thai sản của tôi được hưởng là bao nhiêu tháng? (Nguyễn Thị Vân).

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng: Theo Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội về chế độ nghỉ thai sản thì NLĐ được nghỉ 6 tháng. Đối với những trường hợp sinh đôi, sinh ba... mỗi cháu sinh tiếp theo sẽ được cộng thêm 1 tháng.

Người lao động có thể lựa chọn nghỉ trước hoặc sau sinh tùy theo nhu cầu để đảm bảo sức khỏe. khi quay lại làm việc sẽ được hưởng chế độ BHXH cộng tiền lương nếu trở lại làm việc sớm

Các câu hỏi vẫn liên tục được gửi đến các chuyên gia

Trong công ty tôi có người đóng đủ đóng đủ BHXH trên 20 năm, nhưng chưa đủ tuổi về hưu nay mắc bệnh hiểm nghèo muốn nhận chế độ BH 1 lần có được không? (Hòa - Hai Bà Trưng).

Chuyên gia Trần Đình Liệu: Hiện nay theo Luật mới và cũ tạm thời đến 2020 không có thay đổi gì. Từ nay đến cuối năm Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH sẽ ban hành danh mục các bệnh hiểm nghèo. Đối với các bệnh hiểm nghèo trong danh mục này, người lao động sẽ được chế độ bảo hiểm 1 lần khi nghỉ.

Lãnh đạo báo Lao động Thủ đô và Công ty Urenco tặng quà cho công nhân có câu hỏi hay 

Tôi hiện đang làm nghề lái xe tải, tuy nhiên hiện tại ngành nghề tôi đang làm việc không được hưởng mức độ độc hại. Tôi xin hỏi, theo luật BHXH mới, thì ngành nghề của tôi có được hưởng chế độ độc hại hay không? 

Chuyên gia Mai Đức Thiện

Chuyên gia Mai Đức Thiện: Những danh mục nghề được hưởng chế độ độc hại đã có từ mấy năm trước và được quy định cụ thể theo danh mục mà bộ Y tế đưa ra.

Đối với nghề lái xe tải mà anh vừa nêu thì nghề phải đảm bảo các yếu tố độc hại, mức độ độc hại theo quy định thì sẽ được hưởng chế độ độc hại. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành làm lại các danh mục nghề được hưởng chế độ độc hại, NLĐ hoặc DN có thể đề xuất nghề nghiệp mong muốn được hưởng chế độ độc hại để phía Bộ LĐTB&XH xem xét và bổ sung nếu đủ điều kiện.

Tôi bị buộc thôi việc (do tinh giảm nhân sự). Tôi đã đóng bảo hiểm 4 năm. Nhưng lúc nghỉ việc công ty không chi trả khoản tiền nào, như vậy có đúng không? ( Lê Thanh Lan, Hà Nội)

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thu: Vì câu hỏi trên của bạn không rõ thông tin, nên tôi tạm chia ra 2 trường hợp. Giả sử, tổng số thời gian NLĐ đóng BHXH ở nơi đó là 4 năm đồng thời đấy cũng là thời gian làm việc mà toàn bộ thời gian đó đã đóng BH thất nghiệp rồi, thì NLĐ khi nghỉ việc thì chúng ta vẫn thuộc đối tượng lao động được trợ cấp thất nghiệp theo điều 48 nhưng mức trợ cấp thôi việc sẽ bằng 0. Lúc đó, ta sẽ lấy 4 năm làm việc trừ đi 4 năm đã đóng BH thất nghiệp là bằng 0 sau đó nhân với nửa tháng lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên, vì chưa rõ thông tin nên tôi tiếp tục chia ra các trường hợp: Nếu công ty vận dụng điều 44 bộ luật lao động đó là do thay đổi cơ cấu tổ chức, do sắp xếp lại lao động làm cho NLĐ bị mất việc làm thì trường hợp này NLĐ lại thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo điều 49 là cứ làm việc đủ 12 tháng trở lên trong DN. Trong trường hợp này, DN vẫn phải trả lương cho NLĐ bằng 2 tháng lương.

Còn trường hợp, nếu DN mà chấm dứt hợp đồng cho NLĐ sai quy định thì NLĐ sẽ được hưởng một loạt quyền lợi theo điều 42 bộ Luật Lao động là được nhận trở lại làm việc và bồi thường tiền tính lương trong những ngày bị nghỉ việc…

Tiết mục văn nghệ của công ty Urenco làm nóng hội trường
Công ty Nest café phục vụ miễn phí tại buổi giao lưu

Sau hơn 3 giờ làm việc khẩn trương, buổi giao lưu trực tuyến đã kết thúc thành công. Hơn 100 câu hỏi từ trực tiếp từ hội trường cũng như của bạn đọc gửi đến qua laodongthudodientu.com.vn đã được 5 chuyên gia giải đáp thấu đáo.

Bà Lê Thị Bích Ngọc Tổng biên tập Báo Lao động thủ đô đã cảm ơn các chuyên gia cũng như gần 200 cán bộ công nhân của Công ty môi trường đô thị đã nhiệt tình tham dự buổi giao lưu trực tuyến. 

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cấp Công đoàn và người lao động tổ chức nhiều buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến giải đáp những thắc mắc của người lao động, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của Tp Hà Nội và các cấp Công đoàn.

PV báo Lao động Thủ đô tường thuật trực tiếp buổi giao lưu
Những tiết mục văn nghệ sôi nổi đã khép lại chương trình giao lưu trực tuyến ngày 16/10/2015 do báo Lao động Thủ đô và URENCO tổ chức.
Báo Lao động Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, tiếng nói của tổ chức CNVCLĐ Thủ đô. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của báo là cầu nối giúp cho doanh nghiệp và người lao động luôn có tiếng nói đồng thuận. Từ đó, người lao động có môi trường làm việc lý tưởng, giúp cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển ngày một bền vững.

  Nhóm phóng viên

Nguồn :