M
16:14 | 31/10/2019

Hoạt động Công đoàn hiệu quả từ một bệnh viện tư nhân

(LĐTĐ) Trong suốt nhiều năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viên Ung bướu Hưng Việt (trực thuộc Liên đoàn Lao động Hai Bà Trưng) luôn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích cho đoàn viên, người lao động và là cầu nối để xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa Bệnh viện với người lao động.

Vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt được thành lập từ năm 2012, là hệ thống Bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên tại miền Bắc. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Bệnh viện đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở với 125 đoàn viên, nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

hoat dong cong doan hieu qua tu mot benh vien tu nhan
Ban Chấp hành Công đoàn cùng đại diện lãnh đạo Bệnh viện thăm và tặng quà cho nữ bệnh nhân nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Chủ tịch Công đoàn Bệnh viên Ung bướu Hưng Việt, bà Đàm Thu Nga là 1 trong 90 tấm gương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương khen thưởng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Trong suốt nhiều năm qua, bà Đàm Thu Nga đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn bệnh viện luôn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích cho đoàn viên, người lao động và là cầu nối để xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa Bệnh viện với người lao động.

Do đặc thù nghề nghiệp, hầu hết cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, nhất là đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng thường xuyên trực đêm, trực vào các ngày Lễ, Tết… nên áp lực công việc rất lớn. Thấu hiểu được sự vất vả đó, Công đoàn luôn quan tâm, đề ra các giải pháp để người lao động vừa có thu nhập ổn định, vừa bảo đảm đời sống tinh thần, tạo tâm lý thoải mái cho họ yên tâm công tác. “Điều tôi quan tâm nhất và luôn hướng đến trong công tác quản lý của mình là vì lợi ích đoàn viên, người lao động, làm thế nào để đời sống vật chất, tinh thần của họ được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước, từ đó họ mới có thể gắn bó và hết lòng với công việc được giao” – bà Đàm Thu Nga tâm sự.

Bà Đàm Thu Nga cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên đưa ra kế hoạch cụ thể, giám sát các hoạt động của các tổ Công đoàn trong từng năm cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị và triển khai các kế hoạch hoạt động công đoàn do Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phát động. Bà cũng tham gia vào Ban hòa giải, Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Bệnh viện. Công đoàn thường xuyên chăm lo đến lợi ích, lắng nghe, chia sẻ các tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, cán bộ công nhân viên và phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị với ban lãnh đạo khi cần thiết.

Mọi chế độ chính sách đối với người lao động như việc ký hợp đồng lao động, chế độ tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, chế độ ăn giữa ca làm việc… được thực hiện đầy đủ theo Bộ luật Lao động và Thỏa ước lao động tập thể. Chế độ tham gia đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động được thực hiện tốt, 100% cán bộ, công nhân, viên chức đều được ký hợp đồng lao động và đóng Bảo hiểm xã hội. Lương đảm bảo đầy đủ hàng tháng và trả lương theo đúng quy định. Chưa có trường hợp nào bị trả lương chậm hay nợ lương. Chế độ làm việc của phụ nữ trong thời gian thai sản, nuôi con nhỏ được thực hiện đầy đủ, đúng luật.

Việc thực hiện quy chế dân chủ cũng được chú trọng. Hằng năm, Công đoàn chủ động tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Bệnh viện tổ chức Hội nghị Người lao động, qua đó giúp người lao động phát huy quyền làm chủ, tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, hoàn thiện quy chế cơ quan, đơn vị, quy chế chi tiêu nội bộ, bảo đảm quyền lợi cho chính mình, nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chuyên môn. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, mỗi khi có đoàn viên ốm đau, gặp hoạn nạn hoặc vào các dịp lễ, tết, từ nguồn kinh phí công đoàn, quỹ phúc lợi của đơn vị, Công đoàn cùng lãnh đạo Bệnh viện tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ kịp thời.

Tích cực xây dựng đời sống văn hoá

Xác định việc xây dựng đời sống văn văn hóa lành mạnh góp phần nâng cao đời sống tinh thần cũng như tạo không khí phấn khởi, vui tươi, thúc đẩy khí thế thi đua lao động, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong Bệnh viện, Công đoàn đã chú trọng triển khai các hoạt động văn hoá, văn nghệ nhân các ngày lễ lớn. Qua mỗi đợt tổ chức hoạt động, hoạt động văn hoá, văn nghệ ngày càng được quan tâm đầu tư với chất lượng cao hơn, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình và sôi nổi đoàn viên, người lao động. Qua đây chứng tỏ hoạt động văn hóa, văn nghệ thực sự là món ăn tinh thần bổ ích và cuốn hút, được sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo cũng như đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Với những thành tích đạt được, trong 3 năm liên tiếp từ 2016 đến 2018, Công đoàn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã được nhận bằng khen và cờ thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Riêng Chủ tịch Công đoàn Đàm Thu Nga đã được Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 90 tấm gương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa qua.

Hàng năm Công đoàn phối hợp cùng chuyên môn tổ chức nghỉ mát cho toàn thể cán bộ, nhân viên, kinh phí 100% từ bệnh viện và Công đoàn với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra các ngày kỷ niệm như Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10, Ngày Điều dưỡng Thế giới 12/5, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu, Tết Nguyên đán, sinh nhật bệnh viện, sinh nhật cán bộ, nhân viên…

Công đoàn đều phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các buổi gặp mặt liên hoan, tặng hoa và quà cho cán bộ, nhân viên và con em đoàn viên công đoàn. Công đoàn bệnh viện luôn tích cực hưởng ứng các hoạt động do công đoàn cấp trên phát động như: Phong trào từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiến máu tình nguyện, tham gia Hội thi cắm hoa nhiều năm liền đạt giải Nhất, Nhì trong toàn quận Hai Bà Trưng, tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ của quận và Thành phố…

Đời sống vật chất, tinh thần được chăm lo tốt chính là động lực cho đoàn viên công đoàn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước. Hằng năm, Công đoàn đã phát động 100% công đoàn viên tham gia các phong trào thi đua, như: Lao động giỏi, lao động sáng tạo; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao y đức; thực hiện quy tắc ứng xử của các cán bộ, công chức trong các đơn vị y tế; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thi đua xây dựng bệnh viện, đơn vị y tế đạt loại tốt, bệnh viện sang – xanh - sạch - đẹp…

Bằng sự đoàn kết, tinh thần lao động của các đoàn viên, nhiều hoạt động đều được triển khai sâu rộng, qua đó xuất hiện những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích cao trong các phong trào thi đua. Mỗi năm, Bệnh viện có trên 50% cán bộ, nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Đoàn viên Công đoàn xuất sắc.

Bên cạnh đó, Công đoàn Bệnh viện cũng rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chú trọng phát triển số lượng đi đôi với nâng cao chất lượng chuyên môn, y đức nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng sự kỳ vọng của xã hội. Bệnh viện hiện có 3 tiến sỹ và bác sĩ chuyên khoa II; 7 thạc sỹ và bác sĩ chuyên khoa I, ngoài ra bệnh viện còn cộng tác với các Giáo sư, Phó Giáo sư đầu ngành thuộc các bệnh viện lớn.

Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đàm Thu Nga cho hay: “Chúng tôi rất coi trọng việc nâng cao y đức và quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp trong Bệnh viện. Vì thế, công tác đào tạo về văn hóa ứng xử cho toàn thể cán bộ, nhân viên luôn được quan tâm hàng đầu. Mặc dù đặc thù công việc có nhiều áp lực, nhưng từ Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn luôn cố gắng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phân tích để mỗi cán bộ, viên chức, người lao động hiểu rằng, người bệnh là khách hàng, để từ đó thay đổi thái độ ứng xử, văn hóa giao tiếp đối với người bệnh. Cùng với đó là thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tổ chức người đón tiếp, hướng dẫn để người bệnh khi làm các thủ tục theo quy định được nhanh chóng, thuận tiện hơn”.

Phương Bùi

Nguồn :