Hạnh phúc được ươm mầm nơi đảo xa
| Nhân dân luôn trân trọng và biết ơn các thầy cô giáo | |
| 20/11 không hoa của thầy cô hàng chục năm cắm bản | |
| Tri ân những tấm gương mẫu mực |
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo ở Quảng Phúc, Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, năm 2008, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, Lê Bá Giáp đã tình nguyện ra đảo Cam Bình giảng dạy tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Trung Trực. Với Giáp lúc đó, ước mơ đơn giản chỉ là thực hiện hoài bão của tuổi trẻ - đến nơi nào khó khăn để cống hiến - như 2 anh trai đã và đang cống hiến.
![]() |
| Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà lưu niệm tới thầy giáo Lê Bá Giáp |
Thời điểm đó, 2 anh trai của Giáp đang công tác ngoài đảo Trường Sa. Câu chuyện về biển đảo quê hương, về việc gìn giữ chủ quyền biển đảo đã trở nên thân thuộc trong mỗi bữa ăn, sinh hoạt thường nhật của gia đình yêu biển đảo này. Không ra được Trường Sa như hai anh, Lê Bá Giáp quyết định chọn đảo Cam Bình để công tác.
Năm 2012, Trường Tiểu học và THCS Bình Hưng được thành lập. Đây chỉ là một điểm trường của Trường Nguyễn Trung Trực, xa hơn, đi lại khó khăn hơn trước và đặc biệt nơi đó chưa có điện lưới quốc gia. So với trường cũ, thì nơi đây thiếu thốn đủ thứ, nhưng không có khó khăn nào có thể làm một thanh niên như Lê Bá Giáp chùn bước. Vì vậy, anh đã tình nguyện xuống công tác và gắn bó với trường Tiểu học và THCS Bình Hưng.
![]() |
| Thầy Lê Bá Giáp (trái) cùng đồng nghiệp trong ngày lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam |
Thầy Giáp nhớ lại: Những ngày đầu khó khăn, không có nước ngọt để tắm gội, mỗi thầy cô chỉ xin được dân gáo nước ngọt để đánh răng, rửa mặt là tốt rồi. Không có điện, không có chỗ ngủ, hơn 20 thầy cô cả nam và nữ chỉ có 1 căn phòng hơn 15m2 nên thầy Giáp và một số giáo viên nam phải khiêng bàn ghế ra ngoài hiên ngủ, nhường phòng cho giáo viên nữ.
“Nhiều hôm muỗi quá hoặc trời mưa không ngủ được, mình đành thức trắng đêm. Những lúc đó, nằm nghĩ về gia đình ở đất liền, nơi có bố mẹ già, có vợ và con thơ đang chờ mong cũng thấyrưng rưng lệ. Nhưng rồi lại nghĩ đến học sinh, những ánh mắt ngơ ngác, những câu hỏi rất ngô nghê về những điều tưởng như rất đỗi bình thường, 10 lớp chỉ có 6 phòng học, thiếu thốn trăm bề... Vậy là mình quyết tâm ở lại xây dựng và gắn bó với xã đảo này. Thấm thoắt đến nay đã là năm thứ tám”, Giáp trải lòng.
Thầy Giáp tâm sự, 8 năm công tác ở đảo, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, nhiều hôm nhận tin bố mẹ, vợ con ở đất liền ốm đau mình cũng rất muốn gần gũi, chăm sóc nhưng điều kiện không cho phép được thường xuyên. Nhiều đêm nằm nghĩ cũng rất thương gia đình, áy náy với vợ con. Con lớn mình năm nay đã 5 tuổi, nhưng đưa đón con đi học chắc mới tính trên đầu ngón tay, nhiều lúc cũng thấy tội cho con. Chỉ mong vợ sẽ hiểu và con cái sẽ thông cảm cho mình. Giờ thì mình quen và yêu cuộc sống nơi đây rồi, không muốn về đất liền nữa, cũng giống như người trong bờ quen với đất liền mà không muốn ra đảo vậy.
“Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo” và nghề giáo sẽ cao quý biết bao khi cái chữ được trồng ở xã đảo tiền tiêu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Dẫu biết phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng bản thân tôi sẽ không chùn bước. Bằng nhiệt huyết, kinh nghệm, tôi sẽ không ngừng học hỏi thêm nữa để xứng đáng với sự kỳ vọng của gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt là của phụ huynh nơi đây”, thầy Giáp chia sẻ.
| Với những cống hiến không mệt mỏi vì sự nghiệp giáo dục tại các trường thuộc huyện đảo, xã đảo, góp phần tạo chuyển biến về chất lượng và hiệu quả giáo dục ở địa phương, nhân dịp 20/11/2016, thầy Lê Bá Giáp vinh dự là một trong số 42 giáo viên tiêu biểu xuất sắc trên toàn quốc được Bộ Giáo dục – Đào tạo và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mời về vinh danh và tặng bằng khen tại Hà Nội. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Tin khác
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Giáo dục 04/12/2025 19:48
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành
Giáo dục 03/12/2025 14:26
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam
Giáo dục 29/11/2025 06:43
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026
Xã hội 27/11/2025 10:29
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em
Giáo dục 24/11/2025 17:15
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam
Giáo dục 20/11/2025 20:50
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025
Giáo dục 20/11/2025 17:16
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số
Giáo dục 20/11/2025 16:44
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11
Giáo dục 20/11/2025 16:28
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô
Giáo dục 19/11/2025 22:39


