M
17:46 | 15/08/2017

Hàn Quốc phát hiện trứng 'bẩn'

Hàn Quốc vừa thông báo phát hiện một số sản phẩm trứng bị nhiễm chất độc Fipronil. 

han quoc phat hien trung ban Thành lập Trung tâm nghiên cứu kiến trúc và quy hoạch đô thị, nông thôn
han quoc phat hien trung ban Châu Âu thu hồi hàng triệu quả trứng có thuốc trừ sâu

Hãng tin Yonhap ngày 15/8 dẫn nguồn tin của Bộ Nông nghiệp, thực phẩm và nông thôn Hàn Quốc cho biết một số sản phẩm trứng của nước này đã bị nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil có thể có tính độc hại.

han quoc phat hien trung ban
Ảnh: Yonhap

Theo đó, một số trứng tại một trang trại nuôi 80.000 con gà mái ở Namyangju, phía Đông thủ đô Seoul, đã bị phát hiện chứa thuốc trừ sâu Fipronil vào ngày 14/8. Trang trại này mỗi ngày cung cấp khoảng 25.000 quả trứng.

Bộ trên đã tạm thời cấm các trang trại nuôi hơn 3.000 con gà mái sản xuất trứng từ ngày 15/8 để tiến hành kiểm tra. Hiện chưa rõ bao nhiêu mẫu cho kết quả dương tính với xét nghiệm về loại thuốc trừ sâu trên.

Tại châu Âu, Áo thông báo phát hiện một số mặt hàng làm từ trứng được nhập khẩu từ Đức, Hà Lan, Bỉ và Ba Lan bị nhiễm Fipronil.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14/8, Cơ quan Y tế và an toàn thực phẩm quốc gia (AGES) cho biết 18 trong tổng số 80 mẫu phân tích của các mặt hàng, bao gồm các sản phẩm đóng gói và mayonnaise, có dấu hiệu của hóa chất thuốc trừ sâu Fipronil độc hại. Theo cơ quan này, đây là những sản phẩm làm từ trứng dành cho ngành công nghiệp thực phẩm bán buôn và có nguồn gốc từ Đức, Hà Lan, Bỉ và Ba Lan. Tất cả những mặt hàng nhiễm Fipronil đã ngay lập tức bị rút khỏi các kệ hàng tại chợ và siêu thị. Tuy nhiên, AGES nhấn mạnh lượng Fipronil đo được trong những mẫu phẩm trên là không đáng kể và không đe dọa sức khỏe.

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8 vừa qua, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị Liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt, như gà. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.

Theo Huyền Anh/Báo điện tử Chính phủ

Nguồn :