Hà Nội: Trạm sạc công cộng sẽ hoạt động trở lại trong tháng 7
![]() | VINFAST công bố mẫu ô tô điện và ô tô cỡ nhỏ được chọn nhiều nhất |
![]() | [Infographics] Xe chạy bằng pin nhiên liệu - đối thủ của xe điện |
![]() | Xe điện PEGA "kêu cứu" Bộ Công Thương vì nạn hàng nhái |
Từ thời điểm giữa năm 2016, những trạm “cứu viện” xe đạp điện, xe máy điện miễn phí đã được lắp đặt ở Hà Nội. Ban đầu, các trạm sạc điện miễn phí này được lắp đặt tại 3 địa điểm là 308 Bà Triệu (Hoàn Kiếm), 133 Thái Hà (Đống Đa) và 18 Điện Biên Phủ (Ba Đình). Sau đó, thêm hai trạm sạc miễn phí tiếp tục được mở để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Mỗi trạm có thể sạc 2 xe đạp điện cùng một lúc. Thời gian tối đa dành cho người sử dụng là 30 phút. Sau 30 phút sạc, xe đạp điện bình thường có thể di chuyển thêm khoảng 16,7km.
![]() |
Một điểm sạc xe đạp điện miễn phí ở phố Thái Hà trước khi sửa chữa. Ảnh Bảo An |
Việc mở những trạm sạc điện trên đường đáp ứng được nhu cầu thực tế của những người sử dụng xe điện khi tham gia giao thông. Nguy cơ hết điện nếu phải di chuyển quãng đường xa, hoặc người sử dụng quên không sạc đầy khi đang tham gia giao thông sẽ không còn là điều đáng lo ngại.
Mô hình đem lại nhiều tiện ích là thế, tuy nhiên sau 2 năm triển khai, hàng loạt trạm sạc xe miễn phí lại dần đi vào lãng quên. Theo lời nhiều người dân trong khu vực, cách đây ít tháng, tại những điểm sạc, các trang thiết bị liên quan đã bị tháo dỡ.
Bảo vệ cửa hàng kinh doanh 18 Điện Biên Phủ cho biết: “Trạm sạc xe đạp điện, xe máy điện ở đây bị gỡ cũng gần nửa năm rồi. Dạo mới gỡ, nhiều người theo thói quen vẫn ra hỏi, nhất là học sinh. Tôi chỉ làm bảo vệ ở đây nên không rõ tại sao người ta lại gỡ đi. Mô hình này rất tiện ích cho xe điện, học sinh toàn mang qua để đây sạc”.
![]() |
Một địa điểm trước đây là trạm sạc xe điện miễn phí, nay chỉ còn lại dấu tích mũi tên trắng đánh dấu vị trí bình sạc. Ảnh Bảo An |
Theo nhiều ý kiến nhận định, với các trạm sạc miễn phí này, người sử dụng không phải bỏ tiền ra để mua điện như việc bơm xăng cho xe máy nên tiềm năng nhân rộng mô hình ra toàn quốc là rất lớn.
Trao đổi với phóng viên Lao động Thủ đô, đại diện dự án Môi trường BooVironment – đơn vị triển khai mô hình trạm sạc miễn phí cho biết, trong thời gian ngắn tới, dự án sẽ tiếp tục được khởi động trở lại.
“Do thiết bị để ngoài trời nên bị ảnh hưởng, hư hỏng nhiều. Các bình sạc điện bị hỏng nên chúng tôi đưa về để sửa chữa và bảo hành. Sắp tới, các bình sạc này sẽ tiếp tục được đưa trở lại các trạm sạc miễn phí trước đó. Theo dự kiến, trong tháng 7 này các trạm sạc điện miễn phí sẽ được hoạt động trở lại.” – đại diện dự án Môi trường BooVironment chia sẻ.
Tháng 5/2016, với mục đích khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, ban dự án môi trường Boo Vironment đã thí điểm lắp đặt trạm sạc xe điện miễn phí. Sự xuất hiện của tiện ích công cộng này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là những người sử dụng xe đạp điện, xe máy điện. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Xây dựng “Quà tặng du lịch Hà Nội” trở thành thương hiệu mạnh

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả vì người lao động
Tin khác

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4
Giao thông 12/04/2025 22:36

Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông các ngày 14-15/4/2025
Giao thông 12/04/2025 08:50

Không để xảy ra tình trạng gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong kiểm định xe cơ giới
Giao thông 12/04/2025 06:56

Dự án nâng cấp, mở rộng xa lộ Hà Nội vướng công tác giải phóng mặt bằng
Giao thông 11/04/2025 19:43

Xe buýt Hà Nội phục vụ trên 54 triệu lượt khách
Giao thông 11/04/2025 15:17

Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu
Giao thông 10/04/2025 11:40

Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến
Giao thông 10/04/2025 11:34

Tàu điện Hà Nội - tiếng leng keng neo lại ký ức một thời
Giao thông 09/04/2025 13:36

Danh sách hơn 500 phương tiện bị phạt nguội trong tháng 3/2025
Giao thông 09/04/2025 09:21

Hà Nội phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 sẽ sử dụng 100% xe buýt điện
Đô thị 09/04/2025 09:15