M
17:50 | 25/06/2019

Phong trào dùng lá chuối gói rau, củ quả tại các siêu thị ở Hà Nội:

Góp phần hạn chế sử dụng túi nilon

(LĐTĐ) Những hình ảnh sản phẩm rau được bọc bằng lá chuối thay bằng túi nilon những ngày qua tại các hệ thống siêu thị đang tạo sức hút lớn và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng. Việc sử dụng lá chuối không những để rau củ quả được giữ tươi lâu hơn mà còn giúp người tiêu dùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác hại của túi nilon và hướng đến lợi ích của cộng đồng. Thiết nghĩ, hành động nhỏ này nên được nhân rộng ra các chợ truyền thống trên địa bàn Thủ đô. 

gop phan han che su dung tui nilon Nói không với túi nilon, hình thành thói quen tiêu dùng xanh
gop phan han che su dung tui nilon Nhiều hành động đẹp bảo vệ môi trường
gop phan han che su dung tui nilon Người dân vẫn còn thói quen sử dụng túi nilon

Đông đảo người tiêu dùng ủng hộ

Cụm từ “Gói rau củ bằng lá chuối” nghe qua thật quen nhưng cũng lạ, quen vì lá chuối là một loại lá không còn xa lạ, thân thuộc đối với mỗi người và cũng được dùng để gói đựng thực phẩm rất nhiều, lạ vì lần đầu tiên hàng loạt các hệ thống siêu thị từ Nam ra Bắc đã sử dụng loại lá này thay cho nilon để gói đựng rau củ.

gop phan han che su dung tui nilon
Việc dùng lá chuối gói rau, củ, quả được nhiều người tiêu dùng hưởng ứng, góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Từ đầu tháng 4, hàng loạt các hệ thống siêu thị tại Hà Nội đã áp dụng bao gói rau bằng lá chuối tươi như một cách để bảo vệ môi trường. Trước tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường của nước ta, việc các siêu thị sử dụng lá chuối gói rau đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người tiêu dùng.

Không chỉ siêu thị mới áp dụng việc sử dụng lá chuối để gói các loại rau xanh mà hệ thống cửa hàng kinh doanh rau sạch cũng đã và đang từng bước áp dụng. Đại diện cửa hàng Bác Tôm trên phố Hoa Lư (Hà Nội) cho biết, thời gian tới, hệ thống cửa hàng này sẽ áp dụng đại trà lót lá chuối cho các mặt hàng rau củ.

Để phong trào chống rác thải nhựa đạt hiệu quả cao, ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn… không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Cần đặt quyết tâm chính trị cao, phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Có mặt tại các gian hàng sản phẩm rau củ áp dụng bao bọc bằng lá chuối tại hệ thống siêu thị Big C, theo ghi nhận của phóng viên, những gian hàng này đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng. Mọi người đều tỏ ra vô cùng thích thú và ủng hộ phương pháp bọc thực phẩm mới theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường. Rất nhiều người tìm đến gian hàng để mua những loại rau củ được bọc bằng lá chuối.

Cầm trên tay bó măng tay được bọc bên ngoài bằng lá chuối tươi, chị Đinh Lan Anh (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Trước đây đi chợ hay siêu thị tôi thường nhìn thấy người ta bọc rau bằng túi bóng, đây là lần đầu tiên được trải nghiệm rau bọc trong lá chuối, nhìn hay hay, có cảm giác như đang tham gia một phiên chợ quê vậy.

Mọi người có vẻ khá chú ý đến chi tiết này. Nhà tôi cũng mở một cửa hàng bán rau củ, tôi nghĩ tới đây sẽ áp dụng thử cách này để gói sản phẩm, chi phí có lẽ cao hơn so với việc dùng túi nilon nhưng nó thân thiện với môi trường và thu hút được quan tâm của khách hàng”.

Cùng chung quan điểm, đồng tình với cách làm thiết thực đó của siêu thị, chị Nguyễn Thị Huyền (quận Hà Đông) hào hứng cho hay: “Mình cảm thấy việc gói bằng lá chuối này khá thú vị và ý nghĩa. Tuy đó chỉ là một sự thay đổi nhỏ thôi nhưng nếu được áp dụng ở tất cả các siêu thị sẽ có tác động rất lớn. Việc thay túi nilon bằng lá chuối không chỉ giúp giảm một lượng lớn túi nilon không thể phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường mà còn thay đổi nhận thức của người dân theo một cách tích cực hơn, mọi người sẽ có ý thức bảo vệ môi trường hơn”.

Có thể nhân rộng ở các chợ truyền thống

Mặc dù việc dùng lá chuối để gói rau, củ, quả các mặt hàng thực phẩm được xem là một hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, dần loại bỏ túi nilon khỏi thói quen mua sắm của người tiêu dùng thế nhưng việc làm này chưa được nhân rộng ra các khu chợ dân sinh truyền thống. Thiết nghĩ, Hà Nội vốn có nhiều chợ dân sinh truyền thống, đó là nơi diễn ra hoạt động mua, bán tấp nập do đó nếu áp dụng việc hạn chế sử dụng túi nilon thay bằng sử dụng lá chuối, túi tự phân hủy… các xu hướng tiêu dùng xanh ắt hẳn sẽ đem lại hiệu quả cao.

Trước kia, người dân ở nhiều địa phương đã rất sáng tạo khi dùng tất cả các loại lá có diện tích bề mặt rộng để gói từ mớ rau, đến miếng thịt, con cá. Do đó nhiều người cho rằng câu chuyện dùng lá chuối để bao gói thực phẩm rau xanh như phong trào đang rộ hiện nay đã đưa mọi người trở lại với những ký ức mộc mạc thân thiện của đời sống ngày xưa.

Bà Đỗ Thị Hiền cho hay, trước kia việc dùng lá chuối để bọc rau củ, các loại thực phẩm ở các phiên chợ vùng quê không có gì xa lạ nhưng ngày nay chợ quê cũng chẳng còn cảnh gói lá thực phẩm như xưa, thay vào đó mỗi người đi chợ đều xách về ít nhất từ 4 đến 5 chiếc túi nilon. Ngày nay các địa phương vẫn có nguồn lá chuối khá dồi dào, nếu sử dụng chúng gói rau, củ… thay túi nilon thì việc làm này rất ý nghĩa, nhìn sản phẩm sẽ thấy an toàn hơn rất nhiều, đã đến lúc cần thay đổi thói quen sử dụng túi nilon để giúp ích cho môi trường.

“Từ lâu, lá chuối đã trở thành nguyên liệu quá đỗi thân quen đối với người dân Việt Nam. Lá chuối tươi hay khô có thể dùng để làm bánh, gói xôi, gói bọc thực phẩm tươi sống hoặc đồ ăn chín để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Cầm trên tay bó rau được bọc lá chuối, tôi có cảm giác mình được trở về với những phiên chợ mộc mạc, thân thương ở quê nhà thời xưa.

Hiện các siêu thị đã hạn chế túi nilon bằng việc gói lá chuối, nhưng không phải lúc nào tôi cũng ra siêu thị được, nếu tại các khu chợ truyền thống cũng sử dụng lá chuối thay túi nilon thì tôi sẽ rất ủng hộ”, bà Hiền hào hứng chia sẻ.

Bên cạnh phong trào sử dụng lá chuối gói rau, củ, quả để giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày, thời gian qua một số đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động. Từ năm 2010 Chi hội Phụ nữ số 5, phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã triển khai mô hình thu nhặt những đoạn dây buộc hàng tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn về đan làn nhựa để mỗi khi đi chợ không phải dùng đến túi nilon. Bà Nguyễn Thị Túc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5, phường Xuân La, quận Tây Hồ cho biết mỗi ngày đi chợ hầu hết các chị em phụ nữ trong chi hội đều để rau củ trong làn và mang theo hộp để đựng thịt, cá, bớt một chiếc túi nilon là bớt gây hại cho môi trường.

Trước những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, việc sử dụng lá chuối tươi hay những chiếc làn nhựa thay thế túi nilon rất cần sớm được nhân rộng trên toàn quốc. Đặc biệt, người tiêu dùng và người bán hàng cũng cần chung tay để hạn chế việc sử dụng túi nilon hàng ngày, tích cực sử dụng các sản phẩm đóng gói thân thiện với môi trường.

Nguyễn Hoa

Nguồn :