Nhiều hành động đẹp bảo vệ môi trường
Dễ thấy nhất là hôm qua 28/1 là Tết ông Công, ông Táo. Theo phong tục cổ truyền, ngày này, mọi gia đình đều làm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà... Đáng chú ý, nhiều nhóm tình nguyện là các bạn trẻ đã túc trực để giúp người dân thả cá, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.
Tại địa bàn Sơn Tây, theo tìm hiểu nhằm kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác trong ngày ông Công ông Táo Đoàn Thanh niên phường Lê Lợi tổ chức chiến dịch “Thả cá đừng thả túi nilon”. Tham gia chiến dịch, gần 40 bạn đoàn viên thanh niên phường Lê Lợi và học sinh các trường mầm non Họa Mi, tiểu học Lê Lợi và THCS Hồng Hà chia nhau đứng tại khu vực bờ hào Thành cổ, hồ trong Thành cổ, bến cảng Sơn Tây, bến đò Sơn Tây nhằm giúp người dân thả cá và thu gọn túi nilon, đồ vàng mã vào khu đựng rác.
![]() |
| Các tình nguyện viên giúp người dân thả cá. Ảnh: Phạm Hảo |
Tại trung tâm Thủ đô, hàng chục tình nguyện viên chương trình "Đường táo quân" đã có mặt trên cầu Long Biên để giúp người dân thả cá và thu gom những chiếc túi bóng đựng cá. Hoạt động trên của các bạn sinh viên các trường đã phần nào ngăn chặn được tình trạng rác thải gây ô nhiễm tại sông Hồng.
Tình nguyện viên Chu Thị Duyên, sinh viên năm 2, Đại học y tế công cộng cho biết: Tính tới thời điểm hiện tại, nhóm đang có hơn 30 tình nguyện viên tham gia và đang túc trực tại 7 điểm thả cá. Trong quá trình khảo sát thì nhóm nhận thấy Cầu Long Biên là nơi nhiều người dân dừng lại để thả cá nhất, do đó nhóm cũng xác định đây là địa điểm chính để hỗ trợ thả cá cho người dân. “Năm tới mình mong muốn là nhóm sẽ có nhiều điều kiện để có thể hoạt động lâu dài và có nhiều hoạt động khác hơn để có thể tuyên truyền đến mọi người vấn nạn về môi trường hiện nay”- Tình nguyện viên Chu Thị Duyên chia sẻ.
Bằng những hành động nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa của các bạn trẻ Hà Nội, tình trạng vứt túi nilon xuống hồ, sông đã giảm rõ rệt, nhiều người dân có ý thức cùng nhắc nhở nhau giữ sạch môi trường sông hồ. Hy vọng, những hành động, việc làm tốt đẹp trên sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy, từ đó góp phần tạo nên điểm nhấn trong truyền thống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Nam Phù: Rộn ràng Lễ khai bút đầu Xuân
Tôi yêu Hà Nội 22/02/2026 11:27
Vườn hoa Lý Thái Tổ đông kín người check-in dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tôi yêu Hà Nội 20/02/2026 10:59
Xã Ô Diên có nhiều điểm check in tuyệt đẹp dịp Tết Nguyên Đán 2026
Tôi yêu Hà Nội 18/02/2026 08:51
Những "lá chắn lửa" xuyên Tết vì bình yên Thủ đô
Tôi yêu Hà Nội 16/02/2026 13:03
Ngày xuân vui hội Đền Măng Sơn
Tôi yêu Hà Nội 15/02/2026 17:45
Rực rỡ sắc màu đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân tại phường Đống Đa
Tôi yêu Hà Nội 13/02/2026 07:48
Hoài Đức tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và khai mạc chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026
Tôi yêu Hà Nội 07/02/2026 18:19
Xã An Khánh tổ chức chương trình “Tết sẻ chia - Xuân ơn Đảng”
Tôi yêu Hà Nội 07/02/2026 16:31
URENCO đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 65 năm thành lập
Tôi yêu Hà Nội 06/02/2026 22:23
Xã Nam Phù: Tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng
Tôi yêu Hà Nội 03/02/2026 11:01
