M
13:38 | 29/01/2019

Nhiều hành động đẹp bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Bằng kiến thức tiếp thu trong trường học và tự tìm hiểu, nhiều bạn trẻ đã có sáng kiến, việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường.  

nhieu hanh dong dep bao ve moi truong (Video) Người dân xúc động trước những hành động đẹp của giới trẻ trong ngày ông Công, ông Táo
nhieu hanh dong dep bao ve moi truong Quận Long Biên: Sạch đẹp hơn nhờ Câu lạc bộ “Tình nguyện vì môi trường”
nhieu hanh dong dep bao ve moi truong Vẻ đẹp yên bình trên Hồ Hoàn Kiếm

Dễ thấy nhất là hôm qua 28/1 là Tết ông Công, ông Táo. Theo phong tục cổ truyền, ngày này, mọi gia đình đều làm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà... Đáng chú ý, nhiều nhóm tình nguyện là các bạn trẻ đã túc trực để giúp người dân thả cá, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Tại địa bàn Sơn Tây, theo tìm hiểu nhằm kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác trong ngày ông Công ông Táo Đoàn Thanh niên phường Lê Lợi tổ chức chiến dịch “Thả cá đừng thả túi nilon”. Tham gia chiến dịch, gần 40 bạn đoàn viên thanh niên phường Lê Lợi và học sinh các trường mầm non Họa Mi, tiểu học Lê Lợi và THCS Hồng Hà chia nhau đứng tại khu vực bờ hào Thành cổ, hồ trong Thành cổ, bến cảng Sơn Tây, bến đò Sơn Tây nhằm giúp người dân thả cá và thu gọn túi nilon, đồ vàng mã vào khu đựng rác.

nhieu hanh dong dep bao ve moi truong
Các tình nguyện viên giúp người dân thả cá. Ảnh: Phạm Hảo

Tại trung tâm Thủ đô, hàng chục tình nguyện viên chương trình "Đường táo quân" đã có mặt trên cầu Long Biên để giúp người dân thả cá và thu gom những chiếc túi bóng đựng cá. Hoạt động trên của các bạn sinh viên các trường đã phần nào ngăn chặn được tình trạng rác thải gây ô nhiễm tại sông Hồng.

Tình nguyện viên Chu Thị Duyên, sinh viên năm 2, Đại học y tế công cộng cho biết: Tính tới thời điểm hiện tại, nhóm đang có hơn 30 tình nguyện viên tham gia và đang túc trực tại 7 điểm thả cá. Trong quá trình khảo sát thì nhóm nhận thấy Cầu Long Biên là nơi nhiều người dân dừng lại để thả cá nhất, do đó nhóm cũng xác định đây là địa điểm chính để hỗ trợ thả cá cho người dân. “Năm tới mình mong muốn là nhóm sẽ có nhiều điều kiện để có thể hoạt động lâu dài và có nhiều hoạt động khác hơn để có thể tuyên truyền đến mọi người vấn nạn về môi trường hiện nay”- Tình nguyện viên Chu Thị Duyên chia sẻ.

Bằng những hành động nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa của các bạn trẻ Hà Nội, tình trạng vứt túi nilon xuống hồ, sông đã giảm rõ rệt, nhiều người dân có ý thức cùng nhắc nhở nhau giữ sạch môi trường sông hồ. Hy vọng, những hành động, việc làm tốt đẹp trên sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy, từ đó góp phần tạo nên điểm nhấn trong truyền thống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội

Đinh Luyện

Nguồn :