Giải pháp nâng cao chất lượng quản lý
| Trục lợi từ các dự án nhà ở xã hội? | |
| Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Chủ đầu tư thờ ơ, dân mơ hồ |
Phải có chứng chỉ vận hành
Vấn đề quản lý và vận hành nhà chung cư thường được các chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong thời gian đầu, khi mà lượng người mua và đến sinh sống chưa nhiều. Sau đó, toàn bộ hoạt động này sẽ được chuyển giao lại cho BQT nhà chung cư, thành viên của BQT do các cư dân bầu lên. BQT hoạt động theo Thông tư 14/2011 ngày 25/11/2011 của Bộ Xây dựng.
Thực tế, không phải hoạt động của BQT tòa nhà nào cũng hiệu quả. Một số BQT vẫn chậm trễ trong hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cũng như xử lý các vấn đề phát sinh tại khu chung cư. Trong khi một số BQT lại yếu trong khâu tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể cho cư dân tòa nhà. Anh Lê Ba, ở khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, cho biết, tòa nhà nơi tôi sống không tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các cháu nhỏ, như ngày 1/6, Trung thu, .... Trong khi ở các tòa nhà khác, hoạt động này diễn ra khá đều.
![]() |
| Hạ tầng cơ sở và chất lượng nhà chung cư sẽ đảm bảo hơn nếu BQT có kiến thức về quản lý và vận hành tòa nhà. |
“Ngoài việc đảm bảo chất lượng về hạ tầng cơ sở, chúng tôi cũng muốn BQT tòa nhà tổ chức nhiều hoạt động tập thể có ý nghĩa, nâng cao tinh thần đoàn kết của các cư dân”, anh Ba chia sẻ.
Nhiều cư dân cũng chung suy nghĩ như anh Ba. Họ muốn nơi mình sinh hoạt vừa được đảm bảo chất lượng về hạ tầng cơ sở, vừa được tham gia sinh hoạt các hoạt động xã hội có ý nghĩa.
Vì lẽ đó, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS đã đưa ra những điểm mới tại dự thảo thông tư “quy định về hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư”. Theo đó, thành viên BQT tại các chung cư sẽ đi học và được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quản lý, sử dụng nhà chung cư giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 5 năm. Đây là điểm bắt buộc theo quy định mới của Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Cụ thể, tại điều 2 của dự thảo mới này quy định đối tượng áp dụng bao gồm các đơn vị quản lý vận hành chung cư; cán bộ nhân viên làm việc tại các bộ phận chuyên môn của đơn vị quản lý vận hành chung cư; thành viên BQT hoặc đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư.
Như vậy, sau khi được cư dân các tòa nhà thống nhất và bầu ra các thành viên BQT, họ sẽ phải tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật về nhà chung cư. Khóa học bao gồm 12 tiết, đào tạo những kiến thức tổng quan và sát với thực tế về việc quản lý vận hành nhà chung cư.
Nâng cao chất lượng quản lý
Ngay sau khi dự thảo được đưa ra, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bắt buộc thành viên của BQT nhà chung cư hoặc đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư phải tham gia một khóa học tại các cơ sở đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư được Bộ xây dựng công nhận. Một số ý kiến cho rằng, quy định này sẽ khó khả thi bởi hiện tại nhiều chung cư đang gặp khó khăn trong việc bầu BQT bởi nhiều cư dân không muốn tham gia vào BQT. Giờ thêm yêu cầu phải tham gia một khóa học nữa sẽ lại càng khó khăn thêm. Trong khi đó, một số ý kiến lại ủng hộ hoàn toàn việc tham gia khóa học của thành viên BQT. Họ cho rằng QBT cần được bối dưỡng thêm kiến thức pháp luật về nhà chung cư. Từ đó có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý nhà cư dân hay gặp phải. Việc quản lý vận hành cả một tòa nhà, nơi có hàng trăm hộ dân sinh sống, đòi hòi BQT phải có những kiến thức cơ bản như kiến thức về phòng cháy chữa cháy, kiến thức về quản lý diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng, kiến thức về ký kết hợp đồng thuê các đơn vị tổ chức quản lý vận hành, kiến thức về quản lý chi tiêu quỹ bảo trì chung cư,....
Có thể thấy, dự thảo mới lần này yêu cầu bắt buộc đối với việc thành viên BQT phải tham gia khóa học và được cấp giấy chứng nhận là điều cần thiết. Bởi từ trước đến nay, BQT tại các chung cư phần lớn đều làm việc theo kiểu tự phát, thiếu kiến thức chung về quản lý và vận hành tòa nhà. Điều đó khiến cho chất lượng tòa nhà cũng như hạ tầng cơ sở chưa thực sự đảm bảo. Đồng thời, các sinh hoạt trong cộng đồng cư dân vẫn chưa được phát huy mạnh mẽ, tăng sự đoàn kết giữa các cư dân trong tòa nhà.
| Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Thụy Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định, việc bắt buộc các thành viên BQT nhà chung cư phải tham gia khóa học và được cấp giấy chứng nhận quản lý và vận hành tòa nhà là hoàn toàn đúng. Bởi, việc vận hành một tòa nhà không phải là đơn giản, nó đòi hỏi người quản lý chung phải am hiểu về nhiều lĩnh vực và phải có kiến thức về pháp luật liên quan. Tòa nhà là nơi có nhiều hộ dân sinh sống, nó sẽ phát sinh nhiều mối quan hệ, nhiều tình huống, do đó, thành viên BQT phải được bồi dưỡng kiến thức để có thể giải quyết các tình huống phát sinh trong tòa nhà, đảm bảo sự đoàn kết giữa các cư dân. Hiện nay nhiều người sống ở chung cư chưa có nhiều sự giao lưu giữa các tầng, các khu nhà, thiếu sự quan tâm đến những cư dân xung quanh. Một phần nguyên nhân là do tòa nhà không có nhiều hoạt động tập thể để các cư dân tham gia. Phần nữa là thành viên BQT chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động tập thể. Do đó, việc tham gia các khóa bồi dưỡng về quản lý và vận hành sẽ giúp thành viên BQT chia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các thành viên BQT tòa nhà khác. |
N. Tuấn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng
Thị trường 01/12/2025 14:10
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực
Thị trường 21/11/2025 12:35
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia
Thị trường 19/11/2025 22:38
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc
Thị trường 04/11/2025 06:55
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản
Thị trường 04/11/2025 06:49
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội
Thị trường 01/11/2025 12:28
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán
Thị trường 20/10/2025 12:46
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng
Thị trường 25/09/2025 21:16
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?
Thị trường 21/09/2025 14:33
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?
Thị trường 18/09/2025 08:45

