M
16:11 | 23/11/2017

“Em đẹp, em có quyền”

- Có ấm trà ngon, nếu rảnh mời chú nhâm nhi… - Nói như cánh trẻ, đã trà đá là phải “chém gió”, thế bác có gì “chém” không?

em dep em co quyen “Hãy gọi tôi là cô giáo”
em dep em co quyen Rất đáng suy nghĩ!
em dep em co quyen “Cho vàng tỏa sáng”

- Nếu chú muốn thì tớ bắt chước chú, làm tý điểm báo , “chém” vài chuyện.

- Chuyện thế nào bác?

- Vừa hôm qua, ngày Nhà giáo, ta yêu mến và cảm phục bao gương giáo viên hết lòng thương yêu học trò, tâm huyết với nghề, dù cuộc sống còn không ít khó khăn, thì hôm nay lại có chuyện, không thể không buồn.

- Có phải chuyện hai ông hiệu trưởng và hiệu phó Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú, xã Bản Công (Trạm Tấu, Yên Bái) vừa bị bắt vì bán 6 tấn gạo ăn bớt từ các suất ăn của học sinh, không bác.

- Đấy. Trong khi học sinh ở các vùng khó khăn còn thiếu thốn trăm bề, các chính sách xã hội, các nhà hảo âm đã nỗ lực hết mình, chỉ mong sao các cháu được mặc ấm hơn, ăn đủ hơn, vậy mà hai ông lãnh đạo ở trường lại ăn bớt dững 6 tấn gạo của các cháu, thật đáng căm phẫn.

- Căm phẫn quá đi chứ. Tương tự câu chuyện này, mấy hôm trước vừa có tin mười mấy cán bộ ở Sơn La bị bắt do dính líu đến những gian dối trong giải phóng mặt bằng làm thủy điện, cũng đáng căm phẫn lắm.

- Đáng quá chứ bác. Cũng như các em học sinh, dân vùng này còn khổ lắm, vì lợi ích nước nhà, họ đã sẵn sàng di dời nơi đã sinh sống hàng chục năm để làm thủy điện, quan tâm bao nhiêu đến họ cũng chẳng đủ, vậy mà “cán bộ” lại ăn bớt quyền lợi của họ, rồi “thăng quan tiến chức” trên nỗi khổ của dân, đáng ra phải bắt lâu rồi mới phải.

- Đúng là thế, dưng rõ ràng qua hai câu chuyện này tớ thấy rất phấn khởi…

- Bác nói chi lạ vậy, những chuyện “thất nhân tâm” như thế bác lại nói phấn khởi?

- Chú vẫn cái thói “cầm còi…”. Tớ phấn khởi là cuộc đấu tranh tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực. Chuyện hai “ông thầy” bị bắt thì đã đành vì mới xảy ra, chứ mười mấy cán bộ “ăn dự án” cách đây nhiều năm, đã dời vị trí lên chức, lên quyền, giờ điều tra ra vẫn bị bắt là rất đáng mừng cho tinh thần “tượng tôn pháp luật”.

- Thôi, nói chuyện “ăn gạo”, “ăn dự án”, “ăn sắt thép, xi măng”… thì còn nhiều lắm. Em góp với bác điểm cái anh sô bít cho nó “mát” một chút.

- Tớ đồng ý, chú điểm tin gì?

- Trước hết lại cái anh hoa hậu…

- Chú lại nói cái anh “hoa hậu đại dương” chứ gì? Nghe đâu đã tước vương miện, phạt Ban tổ chức rồi mà.

- Đã đành là thế, dưng em vẫn thấy “hài hài” là. Biết thí sinh “nâng mũi” (do thí sinh đã khai trước), vậy mà BTC vẫn vượt ra khỏi quy chế, cho vào vòng chung kết, rồi đăng quang mà phạt có 6 triệu, kèm theo lời hứa “rút inh nghiệm”…

- Thỉ cũng chỉ biết “rút kinh nghiệm” thôi chứ biết sao. Nhân chú điểm tin sô bít, tớ lại muốn nói chuyện mấy hot gơn nhẩy làm “ca sĩ”, rồi những tranh cãi nảy lửa. Người nói hát như đấm vào tai, “gạch đá” tung loảng xoảng; kẻ lại cho rằng ai muốn hát mặc họ, cốt là có người nghe, không nghe thì bịt tai…như một cuộc hỗn chiến.

- Em thấy cũng đúng, giới trẻ bây giờ đi xem hát đâu chỉ có nghe giọng hát, còn muốn ngắm nhìn thần tượng, mà hot gơn với những sì căng đan, với “3 vòng ít vải”…thiếu gì fan cuồng.

- Thì đúng như kiểu “em đẹp, em có quyền”, đúng không chú?

- Bác cũng thời đại lắm. Nhân bác nhắc cái “sờ lô gân” này em mượn bác để giải tỏa nỗi ấm ức bấy lâu.

- Chú ấm ức cái gì, chú có đẹp mà là đàn ông thì cũng đừng mơ.

- Không, chả là chạy xe, hằng ngày không muốn em vẫn phải nghe mấy cái quảng cáo mua chung cư, đến sốt cả ruột.

- Mua chung cư thì phải có tiền, chứ đẹp có mà…

- Ấy thế em mới ấm ức. Cái quảng cáo đối thoại thế này: Giọng nữ: Thế em mua một căn có được không?. Giọng nam: Tất nhiên là được, vì em đẹp em có quyền…Nếu vậy xấu thì chả có quyền gì hả bác?

- Chú ấm ức làm gì. Tớ nghe đâu có cả vở kịch mang tên “Em đẹp em có quyền” đấy.

Thiện Tâm

Nguồn :