M
10:49 | 22/06/2019

Duy trì trật tự đô thị: Các cấp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

(LĐTĐ) Nhằm xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh và kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm nên cơ bản đã duy trì được bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp.

duy tri trat tu do thi cac cap thuc hien dong bo nhieu giai phap Phường Láng Thượng: xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị trên tuyến đường Láng
duy tri trat tu do thi cac cap thuc hien dong bo nhieu giai phap Quận Đống Đa: Ra quân xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị trên đường Láng
duy tri trat tu do thi cac cap thuc hien dong bo nhieu giai phap Đảm bảo công tác quản lý đô thị

Từ cách làm của quận Thanh Xuân

Trong những năm qua, để duy trì tốt trật tự đô thị, Đảng ủy, HĐND, UBND và Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân đã xác định việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn trật tự đô thị, tham gia giao thông là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, lực lượng công an phường cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

duy tri trat tu do thi cac cap thuc hien dong bo nhieu giai phap
Công an quận Ba Đình tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông trong việc chấp hành pháp luật.

Lực lượng chức năng phường Nhân Chính mà nòng cốt là công an phường đã đến từng hộ gia đình trên địa bàn phường tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn trật tự đô thị. Vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè để phục vụ kinh doanh và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Bà Nguyễn Thu Hà (một hộ kinh doanh) cho biết: “Sau khi được cán bộ của UBND và công an phường đến nhà tuyên truyền về giữ gìn trật tự đô thị, vận động và ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, tôi nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm cùng mọi người giữ gìn vệ sinh chung cho phố phường sạch đẹp, thực hiện tốt văn hóa trong kinh doanh”.

Song song với tuyên truyền vận động, công an phường Nhân Chính còn thường xuyên tổ chức các đợt ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị. Nhờ đó, thời gian qua tình hình trật tự đô thị trên địa bàn phường luôn được duy trì tốt. Các tuyến phố trên địa bàn và các khu chợ luôn được duy trì thông thoáng và sạch sẽ.

Cách đây ít ngày, các lực lượng chức năng phường Nhân Chính đã ra quân xử lý những vi phạm trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, các phương tiện ô tô, xe máy đỗ sai quy định, các trường hợp vứt rác thải không đúng quy địnhtại một số tuyến phố chính như Nguyễn Thị Định, Ngụy Như Kon Tum,…Cụ thể, lực lượng công an phường đã nhắc nhở các hộ kinh doanh bày hàng hóa đúng quy định; kiên quyết xử lý các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định và thu giữ vật dụng đưa về trụ sở công an phường, chờ xử lý.

Hầu hết, người dân đều phối hợp với lực lượng chức năng và không có trường hợp nào cố ý cản trở.“Chúng tôi đồng tình ủng hộ lực lượng công an xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trật tự đô thị. Nếu lực lượng công an duy trì tốt như thời gian vừa qua thì bộ mặt đô thị trên địa bàn phường sẽ rất sạch đẹp, thông thoáng”, bà Nguyệt, một người dân sống tại phố Nguyễn Thị Định cho biết.

Đến hiệu quả của quận Ba Đình

Cũng về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, thời gian qua, phường Quán Thánh, quận Ba Đình cũng đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, biện pháp, tạo ra sự chuyển biến rõ nét về tình hình trật tự trên các lĩnh vực, nhất là những vấn đề nóng, phức tạp.

Qua đó, tập trung lực lượng, phương tiện kiên quyết xử lý các trường hợp chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán; làm mái che mái vẩy, treo biển quảng cáo, xóa các quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị; người điều khiển phương tiện dừng đỗ sai quy định, giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông giữ phương tiện trái phép, để vật liệu xây dựng, phế thải không đúng nơi quy định, đảm bảo kỷ cương trật tự đô thị.

Ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng của toàn phường.Tuy nhiên, để thực hiện tốt vấn đề này không chỉ ngày một, ngày hai, mà cần tiến hành thường xuyên, kiên trì, từng bước chắc chắn, xác định rõ mục đích, yêu cầu, các nội dung công tác trọng tâm, trọng điểm.

Do đó, ngoài việc phân công rõ người, rõ trách nhiệm, lãnh đạo UBND phường đã xây dựng quy trình xử lý vi phạm trật tự đô thị cho các đơn vị áp dung, thực hiện. Thứ nhất là cùng với khu dân cư tuyên truyền nhắc nhở cam kết đến từng hộ gia đình, hộ kinh doanh. Tiếp đến là kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông của hộ gia đình, hộ kinh doanh, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm. Qua đó thường xuyên, định kỳ kiểm tra, xử lý vi phạm hàng tuần.

Cũng theo ông Vinh, để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, có chiều sâu, UBND phường, Công an phường, Ban chỉ đạo 197 sẽ định kỳ giao ban hàng tuần, xây dựng các văn bản phân công nhiệm vụ, quy định rõ trách nhiệm của từng lực lượng tham gia công tác quản lý trật tự đô thị.

Đối với các tuyến phố chính, hàng tháng, hàng quý UBND phường, Ban chỉ đạo 197 tổ chức giao ban với các Tổ dân phố, kiểm điểm các nội dung đã thực hiện, các tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cần thiết để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo, nhất là các vi phạm thường xuyên mang tính cố định, phức tạp.

Thuộc địa bàn trọng điểm của quận Ba Đình, nhằm đảm bảo tốt trật tự đô thị, thời gian qua, phường Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ với Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an quận Ba Đình và các lực lượng chức năng khác kiên trì phát hiện, xử lý vi phạm. Theo Trung tá Phạm Doãn Đoàn, Trưởng Công an phường Điện Biên, thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 Thành phố về tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị,… Công an phường đã xây dựng kế hoạch, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại, cơ quan chức năng và đội nghiệp vụ nghiêm túc thực hiện.

Cũng theo Trung tá Phạm Doãn Đoàn, quận Ba Đình nói chung và phường Điện Biên nói riêng có một vị trí quan trọng, là địa bàn tập trung các cơ quan của Trung ương. Thực tế cho thấy, trên địa bàn có nhiều đơn vị cố tình vi phạm trật tự đô thị, điển hình là tình trạng đỗ xe, trông giữ ô tô, xe máy bừa bãi,... “Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an phường Điện Biên đã quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự thường xuyên, liên tục tuần tra, nhắc nhở, chấn chỉnh những vi phạm. Đối với những điểm thường xuyên vi phạm, công an phường đã đưa vào “tầm ngắm” và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm khắc”, Trung tá Phạm Doãn Đoàn nhấn mạnh.

Mới đây, Công an phường Điện Biên đã chủ trì phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng như: Thanh tra giao thông, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an quận Ba Đình tiến hành ra quân xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông – trật tự đô thị trên các tuyến phố, trong đó điển hình là các tuyến phố Trần Phú, Hùng Vương, Sơn Tây,...

Tại đợt ra quân này, các điểm trông giữ xe trái phép đã được nhắc nhở, giải toả, cam kết không tái vi phạm. Riêng đối với những đối tượng cố tình vi phạm, qua công tác rà soát nắm tình hình hình, Ban chỉ huy công an phường đã tổ chức họp, bàn và đưa ra kế hoạch xử lý. Không để cho các đối tượng vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín đơn vị và tình hình an ninh trật tự của phường.

Với cách làm có khoa học, không thiên vị đối với các vi phạm, nhiều đơn vị đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Qua đó, người dân có ý thức hơn và tự điều chỉnh các hành vi của mình trước những vi phạm về trật tự giao thông, trật tự đô thị.

H. Phong

Nguồn :