M
17:27 | 19/09/2017

Được thế thì còn gì bằng!

- Bão đã đi qua, những gì nó để lại là hết sức đau thương. - Rõ là vậy rồi bác. Từng ấy nhà sập, tốc mái; cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm tan hoang, khắc phục không hề đơn giản.

duoc the thi con gi bang Nghĩ về chữ “thầy”!
duoc the thi con gi bang Lệ làng to quá!
duoc the thi con gi bang Lãng phí trong “bỏ hoang”

- Ấy vậy mà khối chuyện gọi là “ăn theo bão”.

- Vậy cũng phải. Bão lũ đi qua là bao nhiêu hậu quả cần khắc phục. Ngoài tu sửa nhà cửa, trường học, điện nước, đường xá, là phòng các dịch bệnh “ăn theo bão”.

- Chú hiểu nhầm rồi. Đúng là sau bão lũ sẽ phát sinh nhiều dịch bệnh cần phải phòng chống, dưng gọi là bệnh “ăn theo bão” có lẽ không chuẩn, bởi từ “ăn theo” xưa nay vẫn hiểu nó mang tính vụ lợi nhiều hơn.

- Vậy hóa ra bác muốn nói chuyện “ăn theo bão”, như dạng con cá mớ rau tăng giá chứ gì.

- Chuyện đấy cũng đúng, dưng bão lũ kiếm được con cá, mới rau cũng khó hơn, có tăng chút giá đối với dân đô thị, cũng chấp nhận được. Đằng này…

- Vậy ý bác muốn nói cái “ăn theo” gì.

- Tớ nói chuyện có thông tin phản ánh của người dân về tình trạng tăng giá vật liệu xây dựng của nhiều cơ sở kinh doanh tại một số địa phương ở H.T. Sau mấy ngày bão, giá bán cho nhân dân ngay tại địa phương cứ lên ầm ầm.

- Em có nghe chuyện này, dưng bác tính bao nhiêu nhà cửa, công trình sập, tốc mái như thế, muốn tu sửa lại cần nhiều vật liệu lắm chứ. Khi cung không đủ cầu thì ắt sẽ tăng giá. Cũng là chuyện bình thường của thị trường.

- Từ đâu mà chú học được kiểu suy nghĩ vô cảm thế hả. Sau cơn bão, nhiều người mất hết nhà cửa, khốn khổ nào bằng vậy mà lại tăng giá. Như vậy có đúng là “ăn theo bão” không?

- Ở góc độ thị trường thì cái chuyện “ăn theo” chẳng phải giờ mới có mà nó đã xuất hiện ở khắp nơi, sau những cơn bão lũ. Về lý thì theo quy luật cung – cầu cũng khó nói, dưng vì tình thì quả thật quá vô cảm.

- Vô cảm quá ấy chứ. Người dân chịu thiệt hại quá nặng nề như thế, Trung ương, người dân các tỉnh bạn còn chung tay hỗ trợ người dân H.T, vậy mà cùng người địa phương lại nỡ “ăn theo bão” để tăng giá vật liệu thì rõ là không thể chấp nhận được.

- Em nói là nói vậy thôi, chứ đáng nhẽ tình người lúc này phải được thể hiện cao nhất. Truyền thống của dân tộc là “thương người như thể thương thân”, vì thế bất cứ cơ sở kinh doanh nào tăng giá vào lúc này đều đáng lên án và phải bị xử lí nghiêm mới đúng.

- Anh H.T tuyên bố rồi, phát hiện tăng giá “ăn theo bão”, ngoài việc xử phạt hành chính, sẽ rút ngay giấy phép đăng ký kinh doanh, đóng cửa những công ty, cửa hàng lợi dụng hậu quả mưa bão để tăng giá, móc túi người dân.

- Hoan nghênh anh H.T, dưng để phát hiện các cơ sở này mà xử phạt còn là cả vấn đề, nan giải lắm bác ạ. Trong khi ấy, người dân cần có nhà ở, học sinh cần có trường học, mong ngóng từng giây, từng phút…chờ sao được.

- Ấy thế mới cần các ngành vào cuộc riết ráo. Nhất là anh quản lý thị trường, rồi dựa vào tai mắt của nhân dân. Tớ nghĩ làm nghiêm là được.

- Em lại nghĩ, chuyện xử nghiêm cái “ăn theo bão” chỉ là phần nổi. Cái phần sâu lắng chính là “tình người”. Làm sao để cái đạo lý “thương người như thể thương thân” luôn thường trực trong mỗi người, bác ạ.

- Được thế thì còn gì bằng.

Thiện Tâm

Nguồn :