M
09:08 | 05/12/2017

Du lịch… ăn sổi…!

Chào chú! Nghe nói chú vừa đi du lịch về hả? Nhất chú đấy! -Hì…hì. Bác xem, mấy năm nay thiên hạ đi du lịch ầm ầm. Lên Fây…thấy nhiều người khoe ảnh ở nơi này, nơi kia…toàn danh lam, thắng cảnh, đẹp mê hồn, em thấy sốt ruột nên làm một chuyến.

du lich an soi Chú đừng nói nữa…
du lich an soi Chuyện chữ nghĩa!
du lich an soi Cao hơn hết là đạo đức!

-Tớ có nói gì đâu, mà mừng cho chú. Mừng cả cho du lịch nước nhà tăng trưởng không ngừng. Không chóng thì chày, nền “công nghiệp không khói” của nước ta sẽ sánh vai với các cường quốc du lịch năm châu ấy chứ!

-Nhưng bác ơi! Không đi, không biết… chứ đi rồi mới thấy còn nhiều vấn đề lắm!

-Thì vưỡn: “Không đi, không biết Đồ Sơn/Đi rồi mới biết…” Hì…hì, nói cho vui. Tớ chắc, chú muốn nói tới chuyện “chặt chém” khách chứ gì…Chuyện ấy chẳng phải đã được giải quyết ổn thoả là gì. Bây giờ, nơi nào, người nào “chặt chém” là phơi mặt trên mạng xã hội ngay tức thì…Các cơ quan chức năng vào cuộc. Có mà dám…

-Không, không…em không nói đến chuyện ấy…

-Vậy chắc chú muốn nói tới chuyện, người ta làm du lịch, hay viện cớ làm du lịch để khai thác tài nguyên chứ gì?

-Lại có chuyện ấy hở bác?

-Chú không biết thật hay giả đò đấy? Chẳng phải gần đây người dân ở Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh bức xức sau sự việc Cty Thẩm Gia tự ý hút cát ở bãi nuôi trồng thủy sản của người dân để làm dự án du lịch, khiến hàng trăm hộ dân ở đây có nguy cơ vĩnh viễn mất nguồn thu nhập ổn định bao đời nay. Nhiều người bảo: “Làm du lịch kiểu này khác gì tàn phá tài nguyên du lịch…”

-Bác nói, em mới nhớ ra. Ở đây từng có một số dự án làm du lịch lớn, nhưng đến nay kết quả chỉ là con số 0. Thậm chí, cảnh quan thiên nhiên của đảo ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng…

- Không chỉ ở Quan Lạn, Quảng Ninh, nhà đầu tư lấn biển xây nhà nghỉ cao tầng mà nhiều nơi khác cũng vậy. Chú không nhớ ở TP Nha Trang, một thời rộ lên chuyện lấn biển làm du lịch, phá vỡ cảnh quan, rồi chuyện ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, nhiều nền móng nhà ở cho du lịch đang “án binh bất động” chờ giải quyết đấy ư? Phải nói thật, môi trường du lịch ở nước ta đang bị xâm hại…

- Đấy, đấy…vấn đề của em là ở chỗ ấy đấy! Chuyến đi du lịch vừa rồi của em lên Hà Giang xem hoa Tam giác mạch, thích thì thích thật nhưng vẫn thấy thế nào ấy!

-Thế nào là thế nào? Chú phải rõ ràng, chứ nói vậy đến thánh cũng không hiểu!

-Vâng, em biết rồi! Ý của em là, tiếp xúc với người dân ở đây, em thấy hình như không phải là họ của truyền thống. Có lẽ tất cả đã thay đổi!

-Ôi!, tớ hiểu chú rồi. Không phải chú mới nhận ra điều này mà nhiều người đã cảnh báo. Các chuyên gia về du lịch đã khẳng định, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc vốn rất nhạy cảm của cộng đồng các dân tộc thiểu số đã có những biến đổi nhất định do tiếp xúc thường xuyên với khách du lịch…

-Thế chẳng phải làm du lịch mà không tôn trọng môi trường du lịch ư?

-Không phải chỉ có ở đây đâu chú. Môi trường du lịch nhiêù nơi thực sự đã đến hồi báo động. Anh vẫn nhớ lời của một quan chức ngành du lịch. Ông ấy bảo “Tài nguyên du lịch trên cả nước đang có nguy cơ suy thoái nhanh trước sự khai thác tự phát, phát triển nóng nhưng thiếu trách nhiệm. Trong đó, nhiều điểm du lịch, do khai thác sai mục đích đã dẫn đến sự tàn phá, ô nhiễm nặng nề khiến khách du lịch quay lưng”

-Như vậy, cảm nhận của em là không sai. Vậy, trước tình trạng này, du lịch nước ta dẫu tăng trưởng mạnh nhưng không bền vững, phải không bác?

-Chú biết rồi đấy! Ở nước ta vẫn còn cái bệnh “ăn sổi, ở thì”. Thấy cái gì có lợi là ào ào xông vào, khai thác triệt để, không nghĩ tới mai sau…

-Giống như chuyện đánh bắt thuỷ sản theo kiểu “tận diệt” phải không bác?

-Chú chỉ được cái hay so sánh này nọ. Nhưng mà đúng đấy, không chỉ ở đánh bắt cá mà cả ở trồng trọt cũng vậy. Thấy sản vật nào được giá là người ta lại ào ào xông vào để đến mức phải “giải cứu”…

-Bác nói vậy có nghĩa là du lịch nước ta cũng đang lâm vào tình trạng này. Rồi một lúc nào đó lại phải “giải cứu”. Nếu đúng vậy, bây giờ ta phải làm gì hở bác?

-Chú hỏi tớ, thời tớ biết hỏi ai. Có lẽ điều này những ngừơi làm du lịch đã nghĩ đến. Họ biết làm gì để mai ngày tớ, chú có đi du lịch không còn phải lấn bấn những vấn đề này, vấn đề kia!

-Được như thế thì còn gì bằng bác nhấy. Đến lúc ấy, em sẽ mời bác một chuyến du lịch đến mọi miền của đất nước!

-Hì…hì, tớ cảm ơn chú trước!

Thiện Tâm

Nguồn :