M
14:16 | 30/11/2017

Chuyện chữ nghĩa!

Xem ra cái “tam sao thất bản” của các cụ bây giờ lỗi thời rồi chú nhể. - Lỗi thời sao bác. Câu của các cụ hàm ý: Tài liệu mà chép đi chép lại nhiều lần sẽ không còn thật đúng với nguyên văn nữa.

chuyen chu nghia Cao hơn hết là đạo đức!
chuyen chu nghia Lại chuyện sổ đỏ!
chuyen chu nghia “Em đẹp, em có quyền”

- Đành là thế, dưng bây giờ người ta có cách nói khác “văn minh” hơn. “Lỗi do đánh máy”. Cái cụm từ này nghe giờ quá là quen thuộc.

- Bác lại định nói chuyện “thủ tục lên máy bay” chứ gì.

- Thì đấy, vừa chả xôn xao chuyện có cái thông tư gì đó dấu đỏ hẳn hoi quy định giấy tờ tùy thân dùng để đi máy bay, không chấp nhận thẻ nhà báo, thẻ Đảng viên…nữa là gì.

- Như vậy là trong nỗ lực giảm bớt phiền hà, cứng nhắc đối với hành khách, giờ lại thắt lại hả bác?

- Thì tớ đã nói là dấu đỏ tươi rồi mà.

-Chắc để đảm bảo an ninh hàng không thôi bác ạ. Em thấy từ ngày có cái máy bay vé rẻ, vấn đề an ninh cũng cần thắt chặt, chứ cứ như cái chợ cũng không ổn.

-Chú nói vậy là duy ý chí. Quản lý chặt hay không là việc của cơ quan chức năng, còn đối với người dân càng đơn giản càng tốt. Thế nên sau cái quy định này, dư luận mới phản đối ầm ầm.

-Phản đối cũng là dễ hiểu, đối với hành khách tất nhiên là càng tiện lợi càng mừng.

-Thế mới có chuyện, trước phản ứng của dư luận, anh Cục Hàng không lập tức phải tuyên bố, cái thông tư ấy không nhằm thu hẹp giấy tờ được phép lên máy bay đối với thẻ nhà báo, thẻ Đảng viên… mà lỗi “do khâu đánh máy”!

-Vậy thẻ nhà báo, thẻ Đảng viên…vẫn được lên tàu bay đàng hoàng?

-Thì thế, tớ mới nói.

-Hóa ra cái anh “do khâu đánh máy” bây giờ sẵn thật, trước đây đã bao chuyện cười dở khóc dở cũng chỉ cái “anh đánh máy”. Thế mới biết cái anh chữ nghĩa quan trọng thật.

-Lại chả quan trọng. Cái nghề chữ nghĩa của chú sai một chữ là đi vạn dặm ấy chứ. Quanh chuyện chữ nghĩa thì nhiều lắm. Chữ nghĩa do đánh máy là thế, lại có chuyện chữ nghĩa do truyền đạt nữa.

-Bác lại có chuyện gì nữa à?

-Chuyện cái anh “sổ đỏ” ấy.

-Tưởng bác nói chuyện gì, chứ chuyện “sổ đỏ” có gì là mới.

-Tớ cũng lạ cho chú, chả chịu cập nhật thông tin gì cả.

-Cái “sổ đỏ” bao năm nay vẫn thế, có gid mà cập nhật.

-Thế chú không biết lại cái thông tư gì đó có quy định từ giờ “sổ đỏ” phải ghi tên tất cả những người có cùng hộ khẩu, à?

-Nghĩa là tất tật tên bố, mẹ, con cái, ông bà?

-Theo văn bản thì là như thế.

-Vậy phiền phức lắm. Khi muốn giao dịch cái đất trong “sổ đỏ” là tất tật phải ký, kể cả người chả có tý quyền lợi nào. Rồi sẽ xảy ra tranh chấp phức tạp lắm.

-Rất nhiều ý kiến tương tự như chú. Chắc phản ứng của công luận và dư luận cũng có lý, nên anh TNMT cũng giống như anh Hàng không, lập tức tuyên bố: Tinh thần của thông tư không phải là thế, mà chỉ “do tuyền đạt sai”…

-Thế nghĩa là sao bác?

-Nghĩa là thông tư chỉ gợi mở ra như vậy để đảm bảo quyền lợi của mọi thành viên còn không nhất thiết phải ghi tên tất cả người trong hộ khẩu vào “sổ đỏ”.

-Vậy, bện cạnh “đánh máy sai” lại còn cả “truyền đạt sai” nữa. Đúng là phức tạp thật.

-Chuyện chữ nghĩa như vậy vẫn chưa hết đâu nhé. Vừa ầm ầm trên mạng chuyện gì chú có biết không?

-Có phải chuyện ông giáo sư nào đó vừa “ra tuyên bố” cải cách chữ Việt không?

-Chính nó đấy. Thế theo chú, chú thấy thế nào?

-Rối rắm lắm. Em chả thấy ở đâu trên thế giới này tự nhiên lại thay đổi cách viết quốc ngữ. Mà trên mạng xã hội, em thấy phản đối dữ lắm.

-Tất nhiên trước một “phát kiến” nào cũng có ý kiến này, ý kiến khác, dưng đề tài này của ông giáo sư ngôn ngữ rõ là chuyện lạ.

-Em nghe nói, ông này phân tích để hội nhập đã đến lúc cần phải cải tạo hệ thống chữ viết tiếng Việt.

-Cái anh Hàn quốc, Nhât… chữ còn phức tạp hơn ta nhiều sao không cần đổi vẫn hội nhập quá tốt?

-Còn chuyện tiết kiệm nữa. Chữ viết ngắn lại bớt ký tự, mỗi năm các nhà xuất bản sẽ tiết kiệm được ối giấy…

-Nói vậy thì vô cùng, thế để thay đổi cả một hệ thống chữ viết, theo chú sẽ mất bao nhiêu tiền để làm lại sách giáo khoa? Bao nhiêu tiền và thời gian để thay đổi cách học, cách viết…và hàng trăm thứ nữa.

-Thế hóa ra lại một “ý kiến trên trời” bác nhể. Ôi, chuyện chữ nghĩa!

Thiện Tâm

Nguồn :