M
11:43 | 28/11/2017

Cao hơn hết là đạo đức!

“Trẻ em như búp trên cành…”, vậy mà ác quá, ác quá! - Em biết bác lại phẫn nộ trước hàng loạt vụ  bạo hành trẻ em gần đây, phải không?

cao hon het la dao duc “Em đẹp, em có quyền”
cao hon het la dao duc “Hãy gọi tôi là cô giáo”
cao hon het la dao duc Rất đáng suy nghĩ!

- Chả phải riêng tớ, tớ dám chắc bất kể ai được chứng kiến những cảnh tượng này đều phải căm phẫn.

- Đúng thế bác ạ. Nhìn những ánh mắt sợ sệt của các cháu nhìn “cô” đánh bạn bên cạnh, run sợ sẽ đến lượt mình, mà bỗng dưng cứ trào nước mắt.

- Vừa chưa hết bàng hoàng trước chuyện ô sin “tung hứng” cháu bé một tháng tuổi, thì lại phải chứng kiến cảnh các “bảo mẫu” tại cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh (khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) có hành vi bạo hành hàng chục trẻ em. Tớ cũng rơi nước mắt đấy.

- Những người gọi là “bảo mẫu” ấy đã dùng chân, tay, vung nồi…thậm chí cả dao để “nện” các cháu. Không hiểu họ có còn là người không bác nhể?

-Trong trường hợp này ta phải áp dụng cái câu mà các cụ đã đúc kết “Mặt người, dạ thú”. Khó hiểu là ở chỗ, những vụ việc như thế này xảy ra đã nhiều. Đã có vụ xử lý hình sự, chịu án tù hẳn hoi sao vẫn tái diễn nhỉ.

-Em cho rằng, dù biện minh với bất kỳ lý do gì thì những hành động này vẫn cần phải xử lý nghiêm. Ngay như cái tin “mầm xanh” vừa rồi, bên cạnh sự căm phẫn, người xem không thấy thỏa mãn với cách xử lý còn “sơ sài” của chính quyền.

-Thì cũng chỉ biết đình chỉ, đóng cửa cơ sở này thôi, chứ biết làm sao?

-Làm sao là sao? Đóng cửa thì quá rõ rồi, vấn đề là với những hình ảnh chân thực như thế, những “bảo mẫu” này phải bị tạm giữ ngay để điều tra mới thỏa.

-Tớ nghĩ, khi căm phẫn, ai cũng nghĩ như chú, dưng luật pháp là luật pháp, mọi xử lý đều phải có trình tự. Tớ nghe nói chủ cơ sở này và những “bảo mẫu” đã bị công an triệu tập lấy lời khai rồi. Án là phải tại hồ sơ.

-Xét hỏi gì thì xét hỏi, theo em đây là tội bạo hành trẻ thơ của cả tập thể gồm chủ và nhân viên cơ sở giữ trẻ. Cần phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xét xử ở khung tội nặng nhất mới có thể làm vơi sự căm phẫn trong dư luận.

-Điều đó thì tất nhiên rồi. Cái tớ muốn bàn là không biết hiện tượng này xảy ra ở “Mầm xanh” đã lâu chưa, mà cả bố mẹ các cháu và các cơ quan chức năng đều không hay biết, phải đến khi nhà báo phát hiện mới “vỡ lở”.

-Bác tính, thông thường cấp phép là xong, chứ mấy cơ quan giám sát được. Mỗi lần kiểm tra đều có lịch báo trước thì chắc chắn: “Cô là mẹ và các cháu là con” rồi.

-Dưng về phía gia đình, cũng cần quan tâm đến tâm sinh lý của con mình, nếu thấy có dấu hiệu khác thường phải lên tiếng ngay. Như lời một bà mẹ tâm sự: Mỗi lần đưa con đến trường là con lại khóc, không muốn vào. Rồi hằng ngày bị “cô” nện như thế làm sao lại không có dấu vết trên cơ thể các cháu được.

-Ý bác muốn nói là, bố mẹ các cháu cũng cần quan tâm đến các cháu hơn thì sẽ ngăn chặn kịp thời được nỗi đau này phải không bác.

-Đúng thế đấy. Tớ còn nhớ, sau hàng loạt các cơ sở mầm non bạo hành trẻ nhỏ, một vị ở ngành GDĐT đã phát biểu đại loại: “Đừng đổ hết lỗi cho người lãnh đạo, người quản lý. Trách nhiệm của người phụ huynh tại sao họ không chọn chỗ gửi con cho an toàn để gửi. Vì con là tài sản quý giá nhất của gia đình thì phải quan tâm, tài sản thì phải tìm nơi mà gửi gắm chứ đừng mang gửi bừa phứa như vậy".

-Nói thế thì cũng khó. Đối với các cơ sở đã được cấp phép thì rõ ràng đã phải được các cơ quan chức năng thẩm định, đủ tiêu chuẩn mới cấp. Còn nếu nói vì cơ sở này chưa được cấp phép nên các cơ quan quản lý không chịu trách nhiệm thì không đúng, bởi đã không được cấp phép, tại sao cơ sở này vẫn hoạt động? Như vậy có phải do quản lý lỏng lẻo không?

-Và nữa, có phải ai cũng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để gửi con mình vaod những cơ sở “đàng hoàng” đâu.

-Nói như thế khác gì “định luật” “Hãy là người tiêu dùng thông minh”.

-Quay lại vấn đề xử phạt thật nặng để răn đe, thì đấy “cô bảo mẫu” Thiên lý hồi nào, bị mấy năm tù giam rồi nhé, mà vẫn ngay tại địa bàn TP HCM thôi vẫn liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ nhỏ. Vậy là sao?

-Thôi thì, em và bác cùng tất cả mọi người hãy kêu gọi lương tri của mỗi bảo mẫu. Đừng đổ cho gì cả, vì cao hơn hết là đạo đức.

Thiện Tâm

Nguồn :