M
09:09 | 26/04/2018

Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Canada và Cu Ba

Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2018 của thành phố Hà Nội, từ ngày 15/4 đến ngày 25/4/2018, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Canada và Cu Ba. Cùng tham dự Đoàn có các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND TP; lãnh đạo một số ban Đảng Thành ủy, sở, ngành, quận, huyện của Thành phố.

doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572 Khẳng định vai trò, trách nhiệm và vị thế trong chính quyền địa phương
doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572 Đoàn công tác của Chủ tịch HĐND TP thăm và làm việc tại Nhật Bản
doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572 Đoàn công tác thành phố Hà Nội kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ
doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572 Có giám sát... mới thấy còn bất cập
doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572
Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Ontario

Tại Thủ đô Ottawa, Canada, khảo sát công tác quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, việc cung cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải của thành phố Ottawa; Thăm và làm việc với cơ quan của Quốc hội Canada, trao đổi với ông Thượng nghị sỹ David Tkachuk. Hai bên đã trao đổi về mô hình tổ chức, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát, khảo sát, cơ cấu, tổ chức bộ máy chính quyền…..

Tiếp đó, trong cuộc gặp và làm việc tại thành phố Toronto, Đoàn đã làm việc với ông Allan O’Dette, Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư của tỉnh Ontario. Hai bên đã trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương trong những lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư tài chính, giáo dục - đào tạo, y tế, thương mại dịch vụ, năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng đô thị, du lịch… Ngoài ra, học hỏi kinh nghiệm tổ chức chính quyền các cấp và phát triển thành phố thông minh cũng là những nội dung được hai bên quan tâm, chia sẻ.

Phát biểu trong buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Ontario, một trong những tỉnh lớn nhất và có rất nhiều tiềm năng phát triển của Canada. Đồng chí tin tưởng hai bên có thể đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thiết thực và cụ thể, dựa trên những cam kết trong chuyến thăm Hà Nội cuối năm ngoái của Thủ hiến Ontario - Bà Kathleen Wynne và yêu cầu cũng như tiềm năng của hai bên. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, chính quyền thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Canada có môi trường kinh doanh lâu dài, ổn định và cùng có lợi.

doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572
Đoàn làm việc với chính quyền tỉnh Santiago De Cuba

Sau khi chia sẻ về những đặc điểm và thế mạnh nổi bật của tỉnh Ontario, ông Allan O’Dette bày tỏ lạc quan về triển vọng thúc đẩy mạnh đầu tư giữa hai bên từ mức 3 tỷ USD hiện nay. Là người từng tháp tủng Thủ hiến Kathleen Wuyn tới Hà Nội cuối năm 2017, ông O’Dette cho rằng việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp sẽ tạo nền tảng thúc đẩy tốt cho thương mại song phương và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Canada, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô, kết quả đợt công tác của Đoàn tại các Thành phố của Canada và những lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, đồng thời thông báo với Đoàn về tiềm năng hợp tác của Canada và các tỉnh, bang của Canada với thành phố Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ và đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương, đồng thời giúp Thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572
Đoàn đại biểu Thành phố thăm Quốc hội Canada

Tại nước Cộng hòa Cu Ba, đoàn đã thăm và làm việc với Chính quyền tỉnh Santiago De Cu Ba. Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã cảm ơn những tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu của Chính quyền tỉnh Santiago De Cu Ba, đồng thời khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Phidel Castro cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Việt Nam và Thủ đô Hà Nội luôn luôn mong muốn cùng Đảng, Nhà nước Cuba và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển.

Trong thời gian tại Santiago De Cu Ba, Đoàn công tác cũng đã đến thăm viếng nơi an nghỉ của người Anh hùng Dân tộc Cu Ba José Martí và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, thăm khu di tích lịch sử Bảo tàng - trại lính Moncada.

doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Tại Thủ đô Havana, đoàn đã hội đàm với đồng chí Tatiana Viera - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thủ đô Havana. Cùng dự có đồng chí Đỗ Đình Trường - Phó Đại sứ Việt Nam tại Cu Ba. Trong buổi hội đàm, hai bên đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội; Trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về đổi mới trong hoạt động của Hội đồng của 2 Thành phố.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn chúc mừng thành công của cuộc tổng tuyển cử vừa qua của Cuba, đặc biệt là phiên họp khai mạc Quốc hội khóa IX bầu ra Hội đồng Nhà nước mới, cũng như chúc mừng các thành tựu đạt được trong thời gian qua của Cu Ba và thủ đô Havana, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước nói chung và hai thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị, thủy chung, trong sáng. Đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 28/3-30/3/2018.

doan dai bieu ha noi tham lam viec tai canada va cu ba 72572
Đoàn tới viếng người Anh hùng Dân tộc Cu Ba José Martí và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Đồng chí Tatiana Viera - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Havana cảm ơn và khẳng định Thành phố Havana sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước và 2 Thủ đô. Đồng chí cũng bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn cấp cao giữa 2 Thành phố nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, cũng như đẩy mạnh các dự án hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như: y tế, giáo dục, du lịch trên tinh thần 2 bên cùng có lợi.

Trong thời gian tại Thủ đô Havana, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Havana. Thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cu Ba.

Chuyến thăm, làm việc tại Canada và Cu Ba của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã kết thúc rất tốt đẹp, nhận được sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo Hội đồng, Chính quyền các Thành phố và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, mở ra nhiều triển vọng mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển của Thủ đô trong tương lai.

Nguồn :