M
11:34 | 13/03/2018

Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội:

Điểm đến của người lao động

Thời điểm đầu năm, lượng người lao động từ các tỉnh đổ về các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội để tìm, xin việc tăng cao. Nhiều lao động chia sẻ, vì muốn có công việc và thu nhập ổn định, lại được hưởng chế độ đãi ngộ cũng như được chăm lo, bảo vệ quyền lợi tốt nên đã tìm đến các KCN - CX Hà Nội.

diem den cua nguoi lao dong Bạn đồng hành cùng người lao động
diem den cua nguoi lao dong Một nhiệm kỳ xứng đáng với niềm tin của người lao động

Những ngày này, tại các bảng tin thông báo tuyển dụng ở KCN Bắc Thăng Long vào thời điểm nào trong ngày cũng có đông người lao động đang đứng để tìm, đọc và tham khảo từng thông tin tuyển dụng của các công ty đang hoạt động trong KCN Thăng Long. Có nhiều người còn cầm sẵn trên tay bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nếu tìm được công ty nào phù hợp thì sẽ đến nộp hồ sơ ngay.

diem den cua nguoi lao dong
Đông đảo người lao động tìm đến bảng tin thông báo tuyển dụng ở KCN Bắc Thăng Long để tìm kiếm việc làm.

Chị Hoàng Thị Vân (30 tuổi, quê Lạng Sơn) chia sẻ, mình vừa mới xin nghỉ làm tại một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử ở khu công nghiệp trên Việt Trì (Phú Thọ), làm ở đó thu nhập cũng ổn định nhưng nghe bạn bè giới thiệu tại các công ty ở trong các KCN - CX Hà Nội, công nhân lao động được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ, đặc biệt, người lao động được tổ chức công đoàn quan tâm, chăm lo và bảo vệ quyền lợi tốt nên mình quyết định tìm về đây để xin việc và cũng là để thay đổi môi trường làm việc.

Chị Vân cũng chia sẻ thêm, trước đây mình học Trường Cao đẳng Sư phạm Mỹ thuật nhưng ra trường không xin được việc nên mới xin vào làm việc ở các KCN - CX, sau một thời gian, mình thấy làm việc trong các KCN - CX cũng tương đối ổn định nên quyết định gắn bó.

diem den cua nguoi lao dong
Người lao động cầm sẵn trên tay bộ hồ sơ xin việc để nộp ngay nếu tìm được công việc phù hợp.

Theo chị Vân, tại bảng tin thông báo tuyển dụng của KCN Thăng Long đang có rất nhiều công ty đăng tin tuyển dụng, đối với yêu cầu tuyển dụng của các công ty thì chị Vân đều đáp ứng được nhưng hiện tại chị đang mong muốn tìm được công ty cũng chuyên về sản xuất linh kiện điện tử và mức thu nhập trung bình từ 6 triệu - 8 triệu/tháng.

Là một người từng lăn lộn, bươn trải bằng nhiều nghề như đi buôn, phụ hồ, cơ khí, chài lưới… để mưu sinh với mức thu nhập mỗi ngày khoảng 200.000 đồng nhưng công việc không ổn định và thu nhập cũng bấp bênh nên anh Nguyễn Văn Lưu (27 tuổi, quê Phú Thọ) đã quyết định tìm đến KCN Thăng Long với mong muốn có được một công việc ổn định.

Các KCN - CX Hà Nội là nơi tập trung nhiều công ty đang hoạt động, tạo ra công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, nhiều công ty có chế độ đãi ngộ đối với công nhân lao động tốt.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng quan tâm, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động nên ngày càng có nhiều lao động từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tìm đến làm việc với niềm tin sẽ có một công việc ổn định, thu nhập tốt và được đảm bảo quyền lợi.

Anh Lưu chia sẻ, mình mới lập gia đình, hai vợ chồng mới có một con nhỏ nên vợ phải ở nhà chăm con, chưa đi làm được, mình trở thành lao động chính trong nhà. Hoàn cảnh gia đình khó khăn mà ở quê thì không có việc nên mình phải đi làm xa.

Đã bốn hôm nay anh Lưu rong ruổi đi xin việc, một mình chạy xe từ Phú Thọ lên Thái Nguyên để nộp hồ sơ xin việc tại Công ty Samsung nhưng không được nên lại chạy một mạch xuống KCN Thăng Long để tìm việc. Trên tay cầm sẵn mấy bộ hồ sơ, anh Lưu chia sẻ, có công ty nào tuyển dụng mình đều nộp để sớm có việc, có thu nhập gửi về lo cho gia đình.

Nói về mức thu nhập mong muốn, anh Lưu chia sẻ, các công ty ở KCN Bắc Thăng Long trả lương khá cao, chỉ sợ mình không đủ sức để đáp ứng yêu cầu của công việc để xứng với mức lương công ty trả. Mình sẽ cố gắng làm việc hết năng suất nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe để có được nguồn thu nhập cao nhất có thể.

Lặn lội từ Hà Tĩnh ra KCN Thăng Long để tìm việc, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (28 tuổi) chia sẻ, trước đây mình từng làm trong một khu công nghiệp ở Bình Dương, sau đó đi lao động ở bên Thái Lan nhưng làm nhiều mà cũng chẳng có thu nhập là bao nên khi nghe bạn bè giới thiệu ở ngoài KCN Bắc Thăng Long đang có nhiều công ty tuyển dụng lao động, hơn nữa, thấy bạn bè cùng trang lứa làm việc ở KCN Bắc Thăng Long cũng nhiều, công việc ổn định, thu nhập cũng tốt nên mình quyết định ra đây tìm việc với mong muốn mức lương trung bình khoảng 6 triệu/tháng. Ra Hà Nội tìm việc cũng được mấy hôm, đã nộp hồ sơ vào Công ty Canon và một số công ty nữa nhưng chưa thấy tuyển nên anh Tuấn tiếp tục đến bảng tin tuyển dụng của KCN Thăng Long để tìm kiếm thêm cơ hội.

Anh Tuấn chia sẻ, do chưa tìm được việc nên mình cũng chưa dám thuê phòng trọ mà đang ở nhờ phòng của bạn cùng quê, đợi khi nào tìm được việc mình sẽ thuê phòng riêng. Đi cùng anh Tuấn còn có chị Trần Thị Thảo (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) cũng đang tìm kiếm việc làm tại KCN Thăng Long, chị Thảo chia sẻ, hiện tại mình chỉ mong muốn tìm được việc, ở công ty nào cũng được, mức lương trung bình khoảng 6 triệu/tháng, ăn tiêu tiết kiệm, hi vọng sẽ có chút dư dả gửi về cho gia đình rồi.

Tại khu vực bảng tin thông báo tuyển dụng ở KCN Thăng Long cũng có nhiều cặp vợ chồng trẻ đang dắt díu nhau đi tìm việc, mặc dù chưa tìm được việc nhưng đôi vợ chồng trẻ là anh Lê Văn Duy (30 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội) và chị Phạm Thị Sen (20 tuổi, quê Ninh Bình) đã thuê một phòng trọ ở thôn Bầu (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) với giá 700.000 đồng/tháng để có chỗ ở để yên tâm đi tìm việc.

Anh Duy chia sẻ, trước đây, anh từng là thợ làm trần thạch cao, thu nhập trung bình từ 5 triệu - 6 triệu/tháng, vợ anh làm cho một công ty chuyên sản xuất gấu bông ở Ninh Bình, thu nhập khoảng 4 triệu/tháng. Sau khi lấy nhau, hai vợ chồng quyết định gửi con nhờ ông bà chăm sóc để đi tìm và xin làm việc tại KCN Bắc Thăng Long để có công việc, thu nhập ổn định hơn và cả hai đi làm thuận tiện hơn.

Hai vợ chồng anh Duy đều mong muốn làm việc trong KCN Bắc Thăng Long, thu nhập trung bình của hai người sẽ được khoảng từ 13 triệu - 15 triệu/tháng để trừ tất cả các khoảng chi phí đi cũng sẽ dư dả được chút ít để sau này làm nhà.

Các KCN - CX Hà Nội là nơi tập trung nhiều công ty đang hoạt động, tạo ra công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, nhiều công ty có chế độ đãi ngộ đối với công nhân lao động tốt. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng quan tâm, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động nên ngày càng có nhiều lao động từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tìm đến làm việc với niềm tin sẽ có một công việc ổn định, thu nhập tốt và được đảm bảo quyền lợi.

Mai Quý

Nguồn :