Đề xuất lát đá mặt đường của quận Hoàn Kiếm: Trên cơ sở kiến trúc gốc

Thời gian vừa qua, đề xuất lát đá mặt đường 11 tuyến phố thuộc khu vực bảo tồn cấp I khu phố cổ của UBND quận Hoàn Kiếm thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Việc làm này có thể có những đóng góp cho việc thúc đẩy thương mại, du lịch và dịch vụ, tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, liệu có cần thiết phải tốn kém như  vậy hay không, trong khi mặt đường nhựa vẫn đang phát huy tốt vai trò của nó.
Phấn đấu xây dựng thị xã Sơn Tây trở thành đô thị loại II
Quản lý trật tự đô thị: Nơi siết chặt, nơi thả lỏng
Dự án Hoàng Ngân Plaza Đô thị kiểu mới đề cao yếu tố cây xanh

Thúc đẩy thương mại, dịch vụ và du lịch

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản đề xuất UBND thành phố Hà Nội về việc lát đá 11 tuyến phố trong khu phố cổ. Đây là các tuyến phố nằm trong khu vực bảo tồn cấp I đã được tổ chức thành các phố đi bộ vào các buổi tối cuối tuần. Lý giải cho đề xuất này, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, bên cạnh hai tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân, Cấm Chỉ, năm 2011 BQL phố cổ Hà Nội đã cải tạo thí điểm mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện dựa trên phong cách kiến trúc Đông Dương đầu thế kỷ 20, kết hợp cải tạo vỉa hè và lát đá mặt đường. Sau 4 năm hoạt động, với lối kiến trúc đẹp, phố đi bộ Tạ Hiện đã phát huy tốt giá trị, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt và trở thành địa điểm thu hút du khách đến với phố cổ Hà Nội. Vì vậy, để bảo đảm tính đồng bộ về hạ tầng, thúc đẩy hoạt động thương mại dịch vụ và du lịch gắn với việc bảo tồn không gian kiến trúc truyền thống, UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị được thực hiện dự án đổ bê tông nền đường, lát đá tự nhiên trên mặt đường với kích cỡ 10x10x10cm tại 11 tuyến phố trong khu vực. Nguồn vốn thực hiện lấy từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm, dự án sẽ được triển khai trong năm 2016.

Đề xuất lát đá mặt đường của quận Hoàn Kiếm: Trên cơ sở kiến trúc gốc
Tạ Hiện là tuyến phố cổ đầu tiên của Hà Nội được lát đá mặt đường.

Đề xuất nêu trên cũng là một trong những giải pháp nhằm cụ thể hóa mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của quận Hoàn Kiếm, được xác định rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015 - 2020 mới đây. Đó là tích cực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử khu phố cổ, khu phố cũ, khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch theo hướng văn minh, hiệu quả, bền vững, gắn với nâng cao đời sống của nhân dân. Đây là chủ trương đúng, nhằm phát huy những lợi thế của một quận trung tâm, đẩy mạnh doanh thu từ hoạt động du lịch. Tuy nhiên, việc triển khai thực tế vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

Chỉ hợp với phố đi bộ

Theo nhiều chuyên gia, việc lát đá mặt đường chỉ phù hợp với “phố đi bộ”, trong khi đó trên thực tế, danh sách các tuyến phố mà quận Hoàn Kiếm đề xuất thấy có hai nhóm. Nhóm 1 là những phố sát với đoạn phố thí điểm Tạ Hiện như Đào Duy Từ, Lương Ngọc Quyến... Tại các tuyến phố này, các cơ quan chức năng đã cắm biển cấm ô tô, lưu lượng phương tiện di chuyển không cao, do đó mức ảnh hưởng là không lớn. Nhóm thứ hai là trục phố từ bờ hồ Hoàn Kiếm kéo lên thẳng chợ Đồng Xuân rồi lên tiếp Quán Thánh như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân... Điều đáng nói, các tuyến phố này vốn là trục giao thông từ phía Nam lên phía Bắc, tuyến Hàng Buồm - Mã Mây là trục giao thông từ phía Đông sang phía Tây khu phố cổ, mật độ giao thông lớn, thế nên việc lát đá mặt đường là không phù hợp. “Những tuyến phố này không giống như phố Tạ Hiện, chúng chưa được cải tạo mặt đứng, tức là không có sự đồng bộ về hạ tầng”, KTS Trần Huy Ánh cho biết.

KTS Trần Huy Ánh cho rằng, cần phải xem xét việc lát đá mặt đường là nhằm mục đích gì, để đẹp hơn, cổ kính hơn, hay để đi lại thuận tiện và an toàn hơn… Việc xử lý ngầm các đường dây, cống thoát nước như thế nào, vì trước đó, theo những người dân hiện đang sinh sống trên các đoạn phố Tạ Hiện, Cấm Chỉ, Tống Duy Tân, bên cạnh việc tạo vẻ đẹp cho các tuyến phố, vẫn còn một số bất cập như khi trời mưa to, thoát nước kém, khiến việc đi lại gặp khó khăn vì dễ trơn, trượt.

Cùng chung quan điểm với KTS Trần Huy Ánh, KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Hà Nội, cho biết, riêng đối với khu vực phố cổ HN, di tích lịch sử cấp quốc gia, bất cứ đề xuất hay dự án nào cũng đều phải tuân thủ theo quy chế, quy định của Nhà nước. Trong khu bảo vệ, tôn tạo cấp I phải ưu tiên giữ gìn hình ảnh và phong cách khu phố cổ truyền thống, bảo tồn, tôn tạo các công trình kiến trúc có giá trị, các di tích lịch sử - văn hóa. Các công trình được phép cải tạo, xây dựng mới phải trên cơ sở phục dựng kiến trúc gốc trước năm 1954 (nếu có), hoặc theo không gian và phong cách kiến trúc đặc trưng tiêu biểu khu phố cổ. “Tất cả đã có quy định cụ thể, nên cứ tuân theo đúng như quy định đã có để làm”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

11 tuyến phố được đề xuất lát đá mặt đường gồm: Phố Tạ Hiện (đoạn từ ngã tư Hàng Bạc đến ngã tư Lương Ngọc Quyến và đoạn từ ngõ Đào Duy Từ đến Hàng Buồm), phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giấy, Hàng Buồm, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Hàng Giầy, Đào Duy Từ.

Tuấn Trần

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VITM Hà Nội 2025: Khởi động hành trình du lịch xanh

VITM Hà Nội 2025: Khởi động hành trình du lịch xanh

Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Travel Mart - VITM) Hà Nội 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 10 - 13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
Du lịch Hà Nội đón 7,3 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đón 7,3 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, ngành Du lịch Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong quý I/2025, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng tiếp theo.
Tỉnh Nghệ An chỉ đạo tăng cường kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo tăng cường kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh vừa ký ban hành Văn bản số 2259/UBND-KSTT, ngày 25/3/2025 về việc chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh
Đề xuất mức lương áp dụng đối với chuyên gia tư vấn

Đề xuất mức lương áp dụng đối với chuyên gia tư vấn

Bộ Nội vụ đang đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện nay.
Đảng viên sinh con thứ ba sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật

Đảng viên sinh con thứ ba sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật

Đảng viên sinh con thứ ba trở lên sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật, theo quy định mới được Ủy ban Kiểm tra Trung ương sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 20/3.
"Cha tôi, người ở lại" tập 18: Bùng nổ drama, An bị vu là “tiểu tam”

"Cha tôi, người ở lại" tập 18: Bùng nổ drama, An bị vu là “tiểu tam”

Tập 18 của bộ phim truyền hình đang gây sốt "Cha tôi, người ở lại" tiếp tục đẩy cao kịch tính với loạt diễn biến bất ngờ. An (Ngọc Huyền) bị bạn gái của sếp Đại (Trần Kiên) ghen tuông, vu oan là “tiểu tam” rồi còn bị đẩy ngã đập đầu vào cạnh bàn. Cú va chạm khiến người xem không khỏi lo lắng: Liệu An có bị thương nghiêm trọng?
“Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” sẽ ra mắt vào tháng 4

“Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” sẽ ra mắt vào tháng 4

“Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” sẽ chính thức ra mắt công chúng vào ngày 4/4 và chiếu xuyên suốt tháng Tư. Bộ phim là tác phẩm điện ảnh cách mạng được giới chuyên môn và khán giả đặt nhiều kỳ vọng và đón chờ.

Tin khác

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

UBND quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nghiên cứu các phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên thông qua cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2025 với chủ đề "Reconstruction of LongBien market".
Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Vừa qua, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 139/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn tại buổi làm việc về 4 đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Hào Nam, quận Đống Đa.
Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Đã có rất nhiều sự cố từ nhỏ đến lớn với xe 3, 4 bánh tự chế trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù đã bị cấm lưu hành từ lâu, song do thiếu giám sát và chế tài xử lý chưa nghiêm nên dù sau nhiều đợt ra quân xử lý của lực lượng chức năng, những chiếc xe tự chế vẫn đang là “hung thần” đường phố.
Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh đất nông nghiệp biến thành kho bãi và thông tin phản ánh lấn đất, đe dọa "xử" người nhà cán bộ...
TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

Vụ cháy đã diễn ra hàng giờ, thiêu rụi 7 ki-ốt của các tiểu thương cùng nhiều đồ đạc nhưng không thiệt hại về người.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày

Mỗi ngày, có hàng trăm chuyến xe đi tỉnh xuất phát từ Bến xe Yên Nghĩa đã đón trả khoảng vài nghìn hành khách dọc theo tuyến đường từ bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) tới Vành đai 3 trên cao (Thanh Xuân, Hà Nội).
Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác

Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác

Kể từ khi đi vào khai thác thương mại, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhanh chóng trở thành lựa chọn di chuyển của đông đảo người dân, góp phần giảm ùn tắc giao thông và hạn chế khí thải cho Thủ đô. Tuy nhiên, ngay dưới chân những cầu vượt dẫn lên các nhà ga của tuyến đường sắt này, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, đậu đỗ xe trái phép và xả rác bừa bãi lại diễn ra nhan nhản, làm mất trật tự và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị.
Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

Thành phố Hà Nội thống nhất với phương án nghiên cứu quy hoạch kiến trúc do UBND quận Ba Đình và đơn vị tư vấn đề xuất đối với 3 khu chung cư cũ là Thành Công, Giảng Võ và Ngọc Khánh. Tuy nhiên, lãnh đạo Thành phố cho rằng, phương án đề xuất chưa có sự đổi mới, bứt phá và đề xuất một số nghiên cứu để hoàn thiện.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

Mặc dù nằm gần Bến xe Yên Nghĩa, một trong những bến xe lớn, được quy hoạch bài bản của Hà Nội - nhưng khu vực cổng Nhà máy SYM Factory và nhiều điểm khác trên tuyến đường Lê Trọng Tấn đã bị biến thành “bãi xe” trái phép khi rất nhiều xe tuyến cố định dừng đỗ, bắt khách trái phép tại đây.
“Bát nháo" xe khách - Kỳ 2: "Lộng hành” trong Khu đô thị Đồng Tầu

“Bát nháo" xe khách - Kỳ 2: "Lộng hành” trong Khu đô thị Đồng Tầu

Khu đô thị vốn được thiết kế, xây dựng cho cư dân sinh sống, nhưng đã bị biến thành “bến xe” khi hàng loạt các nhà xe mở văn phòng và kinh doanh dịch vụ xe khách. Tình trạng này đang xảy ra tại Khu đô thị Đồng Tầu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) gây bức xúc cho người dân sinh sống tại đây.
Xem thêm
Phiên bản di động