M
10:01 | 29/09/2016

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của Hà Nội: Cần có cơ chế đặc thù

“Quá trình triển khai các dự án trọng điểm, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng, cấp ủy Đảng phải chịu trách nhiệm, chính quyền phải tham gia, làm tốt công tác vận động, công khai minh bạch để tạo sự đồng thuận của người dân” -  đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

can co co che dac thu Công đoàn GTVT: Kiểm tra công tác an toàn lao động những công trình trọng điểm
can co co che dac thu Đường sắt trên cao: Còn chậm tiến độ, người dân còn khổ!

Quyết tâm đảm bảo tiến độ 51 công trình trọng điểm

Theo báo cáo tại hội nghị tại Hội nghị Giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân Thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2016 diễn ra ngày 28.9, tính đến hết tháng 9.2016, Hà Nội hiện có 51 công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư khoảng 276.333 tỉ đồng, trong đó các dự án sử dụng vốn ngân sách và ODA là 31 dự án với tổng mức đầu tư là 122.696 tỉ đồng; các dự án mới giai đoạn 2016-2020 là 18 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 41.276 tỉ đồng và 2 dự án còn lại mới bổ sung vào danh mục trọng điểm là dự án Bảo tồn khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và dự án Bảo tàng Hà Nội.

can co co che dac thu
Một đoạn dự án đường vành đai 3.

Về tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2016, đến nay, UBND Thành phố đã phân bổ kế hoạch vốn cho 21 công trình trọng điểm giai đoạn 2016-2020 với tổng kế hoạch vốn 2.619,09 tỉ đồng, trong đó vốn ODA là 560 tỉ đồng, vốn trong nước là 2.059,09 tỉ đồng. Tính đến ngày 23.9, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm là 1.316 tỉ đồng - đạt 50,2% kế hoạch giao.

Tại hội nghị, 16 ý kiến của các sở, ngành và quận, huyện từ 30 điểm cầu, tập trung vào một số nhóm vấn đề lớn như: Kết quả cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình hình thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, những kiến nghị, đề xuất giải quyết các vướng mắc để hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm...

Đánh giá về kết quả thực hiện, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Việc triển khai các công trình trọng điểm của Thành phố giai đoạn 2016 -2020 đã đươc Thành ủy, Hội đồng Nhân dân và UBND Thành phố quyết liệt chỉ đạo điều hành nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đặc biệt là nhóm công trình trọng điểm giao thông cấp bách. UBND Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và Tổ công tác giúp việc để tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với từng dự án, đồng thời có các văn bản chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng ghi nhận nỗ lực của các sở, ban, ngành trong việc chủ động rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án. Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 3 dự án được phê duyệt là: Cầu vượt Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái; nút giao Cổ Linh; mở rộng đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn chỉ ra một số dự án triển khai chậm so với yêu cầu của Thành phố, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn giao chậm. Nguyên nhân chính là do một số chủ đầu tư chưa quyết liệt triển khai nhiệm vụ, một số thủ tục về giải phóng mặt bằng, phê duyệt thiết kế, tổng dự toán gặp vướng mắc, một số dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng như: Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn; tiếp nước sông Tích; trạm bơm tiêu Yên Nghĩa...

"Với những kết quả đã đạt được, đến nay, về cơ bản Hà Nội vẫn đáp ứng tiến độ đề ra và sẽ quyết tâm mục tiêu hoàn thành 51 dự án trọng điểm" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Về các nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố sẽ tập trung xử lý nước tại các ao, hồ trong Thành phố, bao gồm cả nội và ngoại thành, đặc biệt là các hồ bị ô nhiễm nặng ở ngoại thành. Hà Nội cũng sẽ triển khai dự án cấp nước cho các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức. Hiện đã có 16 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, vì vậy, đề nghị các huyện tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào thực hiện nối mạng cấp nước.

Toàn hệ thống vào cuộc

“Quá trình triển khai các dự án trọng điểm, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng, cấp ủy Đảng phải chịu trách nhiệm, chính quyền phải tham gia, làm tốt công tác vận động, công khai minh bạch để tạo sự đồng thuận của người dân”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định: Với việc thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 1.9.2016 của Thành ủy, mặc dù Hà Nội có diện tích lớn, dân số đông, nhưng đến nay cấp được được 1,5 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các gia đình (đáp ứng 100% nhu cầu các hộ dân đủ điều kiện) là thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, chính quyền các quận, huyện và thị xã và cụ thể hơn là đến xã, phường đã rất nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cho người dân thông qua cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

“3 tháng còn lại, nếu chúng ta quyết tâm cao, đồng lòng và tạo được sự đồng thuận của người dân, chúng ta sẽ thành công. Quyết liệt là rất cần thiết, nhưng phải tạo được đồng thuận giữa người dân và chính quyền về các chính sách”- Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng chỉ ra rằng, những quận, huyện đạt tỉ lệ còn thấp cần phải tăng cường chỉ đạo, họp giao ban để kịp thời giải quyết các vướng mắc. Kết quả của việc thực hiện này có tác động mạnh đến ổn định kinh tế xã hội địa phương, bởi thời gian qua, 78% số đơn thư khiếu nại, tố cáo của Hà Nội liên quan đến đất đai. Nếu làm được tốt điều này, Hà Nội sẽ giảm được đơn thư khiếu nại, tố cáo và những bức xúc trong người dân

Về công tác giải phóng mặt bằng, Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng: Thời gian qua, Hà Nội đã nỗ lực tìm các giải pháp, đặc biệt giải pháp mới để làm tốt hơn, hạn chế những yếu kém. Kết quả trước mắt thấy rõ là người dân có quyền được lựa chọn, bố trí dân cư Thành phố được tốt hơn.

Vấn đề là đô thị Hà Nội ngày càng phát triển mạnh, nếu chúng ta không làm quyết liệt sẽ tác động đến ổn định của Thành phố. Dẫn ra ví dụ việc vừa rồi tắc đường ở Cầu Tó tới 2 giờ đồng hồ, Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định: Nếu Hà Nội không quyết liệt, tình trạng tắc đường sẽ còn gia tăng ở nhiều điểm nữa và thời gian sẽ còn lâu hơn nữa.

Về việc đảm bảo tiến độ triển khai 51 dự án trọng điểm của Thành phố, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đồng thuận với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và kiến nghị của một số ban, ngành: Hà Nội cần xin Chính phủ cho cơ chế đặc thù để đảm bảo tiến độ thực hiện nhanh hơn.

Tại Hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng và trình xin Thủ tướng Chính phủ một số chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Đối với các dự án ODA: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được giải ngân theo tiến độ triển khai dự án và khả năng giải ngân (không phải theo thông báo kế hoạch vốn phân bổ hạn chế từng năm). Đối với các dự án đầu tư công nhóm A sử dụng ngân sách Thành phố: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư. Đối với các dự án hạ tầng giao thông xử lý môi trường, xử lý rác thải và hạ tầng kỹ thuật cấp bách khác đầu tư theo hình thức PPP: Đề Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TP.Hà Nội lựa chọn nhà đầu tư theo cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư.

Lan Ngọc

Nguồn :