Đầu tư phát triển nhóm sản phẩm rau, hoa quả để xóa nghèo: Tại sao không?

Không phải ngẫu nhiên các bậc tiên liệt xưa rất chú trọng đến công tác trị thủy, bởi khởi thủy đất nước chúng ta là nền văn minh lúa nước.
tai sao khong Tạo thêm công ăn việc làm để xóa nghèo
tai sao khong Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm: Góp phần giải bài toán xóa nghèo

Đây chính là một trong những thế mạnh cần phải phát huy. Tuy nhiên, sau thời gian với tư duy công nghiệp hóa ít dựa vào nông nghiệp đã mang lại kết quả không như mong muốn. Và nay vấn đề công nghiệp hóa dựa trên một trong những trụ cột là nông nghiệp đang được triển khai. Và một lần nữa, tham luận tại diễn đàn Quốc hội của ĐB Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh) càng chứng minh rõ ràng hơn tầm quan trọng của nông nghiệp. Đặc biệt chú trọng đến phát triển nhóm rau, hoa quả để xóa nghèo.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường Quốc hội diễn ra hôm qua (1/11), ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu dầu lửa cao gấp 31 lần xuất khẩu quả, rau, hoa - lúc đó chỉ 235 triệu USD. Nhưng hiện nay dầu chỉ bằng 0,98 lần rau hoa củ quả. Cụ thể, năm 2016, xuất khẩu dầu thô đạt 2,4 tỷ USD, gạo 2,15 tỷ USD, thuỷ sản 7 tỷ USD; quả, rau, hoa 2,45 tỷ USD...

tai sao khong
Thanh Long đang dần trở thành sản phẩm xuất khẩu cho giá trị cao.

Như vậy lần đầu tiên năm 2016, xuất khẩu từ rau hoa quả lớn hơn xuất khẩu dầu lửa. Nhìn chặng đường 5 năm gần đây, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm: Xuất khẩu dầu thô giảm 5 tỷ USD, gạo giảm 900 triệu USD, cà phê ổn định tương đối, thủy sản tăng 5%/ năm, riêng củ quả rau hoa tăng bình quân 30% mỗi năm. Dự báo năm 2022, giá trị xuất khẩu rau, hoa quả từ 9-10 tỷ USD, tức là cao hơn giá trị xuất khẩu dầu lửa ở thời điểm cao nhất.

Dẫn chứng về tiềm năng của ngành nông nghiệp, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, dù lâu nay mặt hàng rau, hoa quả chưa được coi là sản phẩm chủ lực quốc gia, nhưng 5 năm qua đã có tăng trưởng vượt bậc ở Việt Nam. Vì vậy, kiến nghị Chính phủ xem xét đưa nhóm hàng này trở thành nhóm hàng chủ lực của đất nước. “Đến nay trong 12 sản phẩm chủ lực thì đã có lúa gạo năng suất chất lượng cao, có cá da trơn chất lượng cao, nấm, cà phê, tôm... nay nên bổ sung nhóm hàng quả, rau củ, hoa xuất khẩu"- ĐB Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về giải pháp ngắn nông nghiệp với công tác xóa đói giảm nghèo, gắn nông nghiệp với phát triển mặt hàng chủ lực rau, hoa quả, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đầu tư vào nhóm hàng này không cần những cánh đồng lớn, từng khu vườn của bà con cũng trồng được, đồi nghiêng nghiêng vẫn trồng tốt, với miền núi như Sơn La có nhiều hợp tác xã trồng các loại quả rất tốt nên kiến nghị đối với nông thôn; đặc biệt là miền núi, cần phát triển việc trồng rau hoa củ quả của mỗi địa phương trở thành một sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Đây là một hướng để góp phần giảm nghèo tương đối hiệu quả.

Đưa ra lý do phải quan tâm đến phát triển nông nghiệp với các sản phẩm rau, hoa quả, BB Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng: Vừa qua, các tỉnh Tây Bắc chịu ảnh hưởng thiên tai lũ quét, đoàn chúng tôi đi thăm, chứng kiến những khu bản làng bị đất đá vùi lấp, không còn một ngôi nhà, chỉ còn ngổn ngang những tảng đá lớn. Chúng tôi nghĩ không biết đến bao giờ đồng bào mới có đủ khả năng xây dựng lại được nhà cửa. Và ĐB dẫn chứng thêm, theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc có 2,03 triệu đồng/tháng, chỉ đủ tiêu dùng, không thể có tích luỹ.

Trong khi đó, ở các thành thị thu nhập bình quân 4,4 triệu đồng/ người/ tháng. Như vậy, thu nhập bà con vùng núi phía Bắc chỉ bằng 46% thu nhập của cư dân thành thị. Thực tế gần 40% dân số ở thành thị có thu nhập 4,4 triệu đồng/ người; trong khi 60% dân số đang sống ở nông thôn. Tình trạng này sẽ vẫn còn kéo dài, nền kinh tế có 2 vùng năng suất, 2 vùng thu nhập. Làm sao để xoá bỏ khoảng cách này, khi mà quá trình công nghiệp hoá không thể diễn ra nhanh ở vùng núi và nông thôn? Vì vậy, chỉ còn cách tập trung hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển các nhóm chủ lực như đã nói như trên mà thôi.

H. Phạm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Trong bối cảnh kinh tế số và công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số đang mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực thiết kế sáng tạo và sản phẩm làng nghề của Thủ đô Hà Nội. Việc ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng số và hình thành các trung tâm thiết kế, sáng tạo không chỉ góp phần đổi mới mẫu mã, nâng cao giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà còn tạo động lực để làng nghề Hà Nội từng bước mở rộng thị trường, hướng tới hội nhập quốc tế.
Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Sáng nay (25/12), giá vàng SJC bất ngờ quay đầu giảm, trong khi đó giá vàng nhẫn vẫn tăng mạnh. Diễn biến trái chiều này khiến chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục nới rộng.
Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì ổn định ở mức 25.146 đồng/USD, trong khi thị trường tự do ghi nhận biến động mạnh.
Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô

Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô

Trong bối cảnh kinh tế sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực tăng trưởng, sản phẩm thiết kế sáng tạo đang trở thành phân khúc thị trường giàu tiềm năng. Với vị thế Thủ đô, trung tâm văn hóa lớn và là thành phố sáng tạo, Hà Nội có nhiều điều kiện để phát triển các sản phẩm thiết kế mang bản sắc riêng, đáp ứng xu thế tiêu dùng mới và từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh

Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh

Nhân dịp Giáng sinh 2025, thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào cao điểm mua sắm khi các hệ thống siêu thị lớn đồng loạt tung chương trình khuyến mại sâu, giảm giá hàng nghìn mặt hàng thiết yếu và sản phẩm mùa lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng và tạo đà sôi động cho thị trường cuối năm.
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?

Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?

Thời gian qua, hàng loạt vụ án trốn thuế bị phanh phui cho thấy thủ đoạn chuyển tiền lòng vòng, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân để che giấu doanh thu vẫn diễn ra phổ biến. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt quản lý dòng tiền trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt với khu vực hộ, cá nhân kinh doanh.
Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước sáng 24/12 tiếp tục bứt phá mạnh, khi vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng cao, liên tiếp xác lập các mức đỉnh mới theo đà tăng của thị trường vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (24/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD cũng có xu hướng điều chỉnh đi xuống.
Xem thêm
Phiên bản di động