Đảm bảo chất lượng nhà ở cho cư dân hậu dự án: Cần cái tâm của chủ đầu tư

Thời gian qua, tại các khu đô thị (KĐT), các tòa chung cư “đời mới”, không ít nơi, người dân rất bức xúc về vấn đề dân sinh…  Để có cái nhìn khách quan và tìm giải pháp khắc phục những tồn tại nói trên,  PV LĐTĐ đã có buổi trò chuyện với ông Giang Quốc Trung - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).
dam bao chat luong nha o cho cu dan hau du an can cai tam cua chu dau tu Thị trường bất động sản cuối năm sôi động, nhộn nhịp
dam bao chat luong nha o cho cu dan hau du an can cai tam cua chu dau tu Chủ đầu tư cam kết thực hiện đúng quy định

- Thưa ông, hiện nay tại các khu đô thị, các toà nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nổi lên nhiều vấn đề bức xúc dân sinh. Nơi thì thang máy liên tục trục trặc,  nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng; nơi thì nhà mới xây đã thấm nước và ẩm mốc, ….với tư cách là  người làm trong lĩnh vực xây dựng, từng tham gia nhiều dự án nhà ở, từ tái định cư đến cao cấp, theo ông bất cập này do đâu?.

Ông Giang Quốc Trung: Đây đúng là một thực tế hiện nay không chỉ gây bức xúc cho cư dân tại những dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư mà thậm chí còn gặp tại những dự án nhà ở phân khúc cao cấp.  Theo tôi, điều đó bắt nguồn từ những bất cập trong khâu thiết kế, từ việc quản lý chất lượng công trình lỏng lẻo của chủ đầu tư, từ năng lực yếu kém của nhà thầu thi công, đến sự thiếu chuyên nghiệp của các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành…

dam bao chat luong nha o cho cu dan hau du an can cai tam cua chu dau tu
Ông Giang Quốc Trung- Phó Tổng giám đốc UDIC ( đứng giữa hàng đầu) nhận giải Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam năm 2015.

- Thực tế cho thấy, người dân thành phố hiện nay có cái nhìn thiếu thiện cảm với nhà tái định cư, bởi chất lượng công trình kém, các tiện ích phục vụ đời sống cư dân không được chú trọng. Thậm chí đã có những thời gian, cư dân tái định cư khu Trung Hoà Nhân Chính “tháo chạy” bán vội căn hộ để đi tìm nơi ở mới. Ông nghĩ gì về điều này?.

Ông Giang Quốc Trung:  Tôi cho rằng, trước tiên cần phải hiểu, nhà tái định cư được xây dựng nhằm mục đích bồi thường, hỗ trợ cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án phát triển kinh tế xã hội.

Tôi được biết, thời gian qua, các dự án đầu tư phát triển quỹ nhà tái định cư luôn được thành phố Hà Nội quan tâm và coi đây là nhiệm vụ bức thiết, được chú trọng ưu tiên nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng,  chất lượng nhà tái định cư vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đặc biệt, công tác quản lý, vận hành và sử dụng quỹ nhà này còn nhiều tồn tại, bất cập và vướng mắc.

Trong những năm qua, UDIC cũng đã triển khai một số dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, điển hình như các dự án nhà ở CT13, CT14A Khu đô thị Nam Thăng Long phục vụ di dân tái định cư. Tuy là nhà ở tái định cư nhưng UDIC đã rất quan tâm chú trọng từ khâu thiết kế, quản lý chất lượng thi công cùng các dịch vụ tiện ích đi kèm mà UDIC mang lại đã thuyết phục được khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm của UDIC và yên tâm dọn đến ở. Tôn chỉ của UDIC là xây nhà để bán cũng như xây nhà cho mình ở. Điều này giúp UDIC hạn chế được tối đa những phát sinh  hậu dự án.

- Như vậy, rõ ràng, cái tâm của chủ đầu tư rất quan trọng. Thế nhưng mục tiêu số 1 của nhà kinh doanh là lợi nhuận, xem ra giữa cái tâm và lợi nhuận trong thực tế thường vênh nhau, thưa ông?

Ông Giang Quốc Trung: Đúng là mục tiêu số 1 của nhà kinh doanh là lợi nhuận, nhưng với những nhà đầu tư có tâm thì giữa lợi nhuận và cái tâm thực tế không vênh nhau mà là đồng hành với nhau, cái này phụ trợ cho cái kia. Vì có tâm, nên sản phẩm sẽ đẹp, chất lượng tốt, tạo uy tín và được người tiêu dùng đón nhận, ủng hộ, sản phẩm sẽ bán được nhiều và thu được lợi nhuận một cách bền vững.

Trong các dự án xây nhà ở, UDIC luôn quan tâm đến sự hợp lý trong sử dụng từ khâu thiết kế đến quản lý chất lượng để đảm bảo: “Nhà phải thoáng, phải sáng và phải khô”. UDIC cũng rất quan tâm đến việc đảm bảo môi trường sống cho các cư dân. Ví dụ như dự án nhà ở Trung Yên Plaza tại Trung Hòa, Cầu Giấy , UDIC đã chủ động điều chỉnh quy hoạch để chuyển đổi diện tích có chức năng kinh doanh sang làm sân chơi, đường dạo cho dân cư tại dự án và khu vực lân cận cho dù là mất nguồn thu và việc thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch là không đơn giản. Chính vì thế mà các sản phẩm bất động sản của UDIC luôn được thị trường chấp nhận. Vừa qua, UDIC là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước duy nhất đã được Vietnam Report đánh giá là một trong 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam năm 2015.  

- Theo những gì ông vừa nói, có thể thấy rằng, vấn đề bức xúc dân sinh tại các KĐT mới, khu nhà ở sẽ được hạn chế bằng cái tâm của chủ đầu tư với những dự án mới. Vậy đối với các KĐT khu nhà ở hiện nay đã hình thành thì giải quyết những “nút thắt” đối với vấn đề bức xúc dân sinh ở đây bằng cách nào?

Ông Giang Quốc Trung: Trong thời gian qua, Chính phủ và Thành phố đã rà soát tổng thể các dự án KĐT mới, dự án phát triển nhà ở. Theo các quy định hiện hành, tại các KĐT mới, khu nhà ở các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ lợi ích cộng đồng phải được đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh trước khi hoàn thành các công trình kinh doanh. Về chế độ bảo hành cũng được yêu cầu cao như nhà ở phải bảo hành đến 60 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết được những “nút thắt” trên, hơn hết là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc tập trung rà soát, xử lý những dự án đang là “điểm nóng” gây bức xúc cho người dân. Cụ thể, cần phải xử lý nghiêm đối với những chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong vấn đề chậm tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng công cộng phục vụ cộng đồng, không thực hiện nghĩa vụ bảo hành, bảo trì tại dự án do mình đầu tư xây dựng theo quy định.

Hiện, việc quản lý và sử dụng quỹ bảo trì của chủ đầu tư  trước khi bàn giao cho Ban quản trị cũng đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Sự minh bạch trong việc sử dụng, quản lý quỹ này rất quan trọng. Nếu không minh bạch thì dù mình sử dụng đúng cũng sẽ rất dễ bị cư dân hiểu lầm. Khi đã bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị rồi, không có nghĩa chủ đầu tư đứng ngoài cuộc mà vẫn tiếp tục đồng hành để hỗ trợ tốt nhất cho cư dân khi cần thiết.

- Trân trọng cảm ơn ông!

 Thương Huế

(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Công an Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh và phụ huynh. Chỉ trong ngày 4/12/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 167 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kiểm soát chặt chẽ này được thực hiện song song với các khóa bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP trong lứa tuổi học đường.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến sông nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Sau gần hai tuần thực hiện cao điểm (từ 20/11/2025 đến 4/12/2025), đã có 25 trường hợp bị xử lý, trong đó lỗi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn chiếm đa số.
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

Kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân phường Đống Đa khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý vững chắc cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, khẳng định những kết quả nổi bật trong năm qua, bao gồm việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách , đảm bảo an sinh xã hội , và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND sau sáp nhập. Các quyết nghị được thông qua đã thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo tiền đề quan trọng để phường Đống Đa bước vào năm 2026 với khí thế và động lực mới.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Giá nhà tại Hà Nội tiếp tục leo thang so với cùng kỳ năm 2024, với mức tăng nổi bật ở phân khúc chung cư và nhà liền kề. Trong khi thu nhập của phần lớn người dân, nhất là giới trẻ, không theo kịp. Nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ buộc phải đi thuê hoặc chuyển ra vùng ven. Tuy nhiên, ngay cả nhà cho thuê cũng tăng giá. Vậy đâu là nguyên nhân chính?
Xem thêm
Phiên bản di động