Những bất cập trong giao thông tại KCN - CX:

Công nhân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Một hình ảnh khá phổ biến xuất hiện ở các Khu công nghiệp - chế xuất (KCN-CX) trên địa bàn TP Hà Nội mỗi khi đến giờ tan tầm là sự ồ ạt của hàng trăm, hàng nghìn công nhân đổ ra đường trở về nhà sau một ngày làm việc. Mật độ lưu thông dày đặc, công nhân tham gia giao thông chấp hành chưa tốt Luật Giao thông đường bộ nên luôn tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc và tai nạn xe cộ.
cong nhan can nang cao y thuc khi tham gia giao thong Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông: Không thấy phạt nên nhờn luật!
cong nhan can nang cao y thuc khi tham gia giao thong Nhiều người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Tại một số khu KCN-CX trên địa bàn TP Hà Nội như KCN Thạch Thất (huyện Thạch Thất), KCN Thăng Long (Đông Anh), KCN Quang Minh (Mê Linh),… tình trạng lộn xộn khi tham gia giao thông của nhiều công nhân lao động đang diễn ra khá phổ biến với các hành vi như: Không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người qui định, đi ngược chiều… Cùng với đó, cũng tại khu vực cổng các KCN, vào cuối mỗi buổi chiều, chợ tạm, chợ cóc lại nhộn nhịp kẻ mua người bán, lấn chiếm lòng, lề đường thường xuyên tái diễn, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

cong nhan can nang cao y thuc khi tham gia giao thong
Những hàng quán lề đường trước KCN tiềm ẩn những nguy cơ về mất an toàn giao thông

Đơn cử như tại KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), cứ vào khoảng 5 rưỡi – 6 giờ chiều hằng ngày, hàng trăm công nhân làm việc tại KCN này ùn ùn kéo ra về khi vừa hết giờ làm. Những chiếc xe máy vừa ra khỏi cổng công ty bắt đầu chen vào dòng xe nối đuôi nhau di chuyển trên Quốc lộ 6.

Theo quan sát của PV báo Lao động Thủ đô, con đường này vốn đã đông đúc bởi hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông nay lại càng thêm chậm hơn bởi không ít công nhân tranh thủ dừng xe, ghé vào những gánh hàng, quán cóc “mọc” ngay trên lòng đường quốc lộ để mua, bán.

cong nhan can nang cao y thuc khi tham gia giao thong
Tình trạng công nhân không đội mũ, đi ngược chiều diễn ra phổ biến trên các tuyến đường gần KCN

Được biết, Quốc lộ 6 dài gần 18km, từ Km19+920 (thị trấn Chúc Sơn) đến Km37 (thị trấn Xuân Mai), tuyến đường này được xem là con đường huyết mạch giao thương chủ yếu từ Hà Nội hướng về phía tỉnh Hòa Bình. Dừng lại trong một thời gian ngắn, dễ dàng nhận thấy mặt đường quốc lộ tuy không rộng nhưng có mật độ lưu thông khá dày của các phương tiện, từ xe máy, xe bus cho đến các loại xe tải chở hàng với trọng lượng lớn,...

Thế nhưng từ nhiều năm nay, trên đoạn đường chạy qua KCN Phú Nghĩa luôn ngổn ngang chợ cóc họp dưới lòng đường và ở ven đường. Không những thế, ngay trước mặt nhiều công ty còn xuất hiện vài xe bán hàng lưu động với món ăn đã được chế biến sẵn thu hút không ít công nhân lao động tụ tập. Thực trạng này không chỉ thu hẹp diện tích mặt đường dành cho xe cộ đi lại mà gây ra sự nhốn nháo, thiếu an toàn tại khu vực trên.

Theo một người bán hàng lưu động trên đoạn đường này cho biết, thực phẩm tươi sống, những hàng ăn tại chỗ như trứng luộc, ngô, hoa quả tràn lan bắt nguồn từ nhu cầu của dân cư và không ít công nhân làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp nằm trong KCN. Ý thức được sự nguy hiểm đang diễn ra, người này đã chủ động bày bán hàng hóa nép vào lề đường. Tuy nhiên, việc công nhân vì tiện lợi dừng đỗ xe lấn chiếm lòng đường gây nguy hiểm cho xe cộ qua lại là điều không thể tránh khỏi.

Cùng chung tình trạng giao thông nhốn nháo như tuyến đường quốc lộ 6, dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long trên tuyến đường gồm từ Km4 đến Km20 đại lộ (hướng Hà Nội đi huyện Thạch Thất) qua KCN Thạch Thất vào giờ tan ca cũng rơi vào cảnh tương tự. Nguy hiểm hơn, nơi đây còn xuất hiện những chiếc xe kẹp ba, kẹp bốn, đầu trần đi ngược chiều vô cùng nguy hiểm. Chỉ trong một thời gian ngắn quan sát, PV đã ghi nhận được hàng chục trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, nhiều phương tiện từ KCN đi ra còn bất chấp nguy hiểm, luồn lách qua những xe ô tô, đi ngược đường ra phía hầm chui để sang đường, tránh phải đi vòng hàng trăm mét.

Cứ vậy, từng tốp công nhân đi ngược chiều bằng xe máy trên làn đường xe thô sơ, cắt ngang đường đến nơi làm việc hoặc trở về nhà giữa dòng ôtô, xe container, xe máy đang chạy với tốc độ cao trên đường. Xe máy đi ngược chiều không chỉ gây gián đoạn trong đường hầm dân sinh, mà còn cản trở sự di chuyển của các phương tiện khác. Thế nhưng, không ít công nhân, vẫn thản nhiên đi vào với lý do “đi nhanh hơn, thuận tiện hơn”,...

Mối lo ngại trên cũng thường xuyên xảy ra tại KCN Thăng Long (huyện Đông Anh), nơi có lưu lượng người và xe cùng tham gia giao thông đông mỗi ngày. Do KCN Thăng Long có quy mô lớn, số lượng doanh nghiệp đông, công nhân ngoại tỉnh thuê trọ lớn nên lượng người và phương tiện đi lại rất đông đúc.

Mật độ tham gia giao thông vào giờ cao điểm lúc nào cũng trong trạng thái “căng như dây đàn”. Tại đây thực trạng công nhân đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm cũng diễn ra hết sức phổ biến. Nhiều xe mô tô, xe gắn máy tự ý rẽ tắt ngang và đi ngược chiều khiến giao thông ngày càng trở nên hỗn loạn.

Theo nhận định của người dân, tuyến đường trục KCN Thăng Long được đưa và khai thác, sử dụng, có hệ thống sơn kẻ vạch, điểm mở quay đầu và biển báo giao thông đầy đủ, thuận lợi cho các phương tiện di chuyển. Việc hàng loạt công nhân điều khiển xe máy vẫn cố tình đi ngược chiều dọc tuyến đường, nhất là từ khu vực vòng xuyến nằm dưới chân cầu vượt Kim Chung để đi vào KCN gây không ít bức xúc.

Mặc dù đã ghi nhận nhiều tình huống va chạm nhưng với tâm lý chủ quan, đi theo đám đông và suy nghĩ “tiết kiệm” thời gian, công nhân đang đánh cược tính mạng của mình khi không chấp hành đúng luật giao thông, tìm mọi cách luồn lách băng qua đường bên cạnh những chiếc xe lớn cứ chạy ầm ầm với tốc độ cao.

Anh Nguyễn Văn Thành, công nhân KCN Thăng Long cho biết: “Vào những giờ cao điểm, việc mọi người đi ngược chiều không phải là hiếm. Mỗi khi có lực lượng chức năng mọi người sẽ tuân thủ hơn nhưng nếu vắng bóng lực lượng thì đâu lại vào đó. Biết là sai quy định và nguy hiểm nhưng nhiều người chấp nhận vi phạm quy định luật giao thông đường bộ để kịp giờ, bởi nếu đi ngược chiều đường, quãng đường từ nơi làm việc về nhà chỉ mất khoảng vài trăm mét. Còn đi đúng chiều đường có khi sẽ kéo dài cả cây số”.

Có thể thấy, hậu quả của tai nạn giao thông vô cùng đau thương và nặng nề. Đó là sự mất mát về tính mạng con người, là gánh nặng cho gia đình người bị nạn và những người liên quan về cả tinh cảm lẫn kinh tế. Trước thực trạng tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông trên các tuyến đường đường KCN trên địa bàn Thủ đô, thiết nghĩ, chính quyền địa phương các cấp nên có biện pháp để xử lý những trường hợp vi phạm triệt để, tăng tính răn đe, nhất là vào thời điểm cuối năm khi mà nhu cầu đi lại của công nhân là rất lớn.

Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra tại khu vực KCN-CX thì nguyên nhân chủ yếu là do việc chấp hành pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông trong đó có một bộ phận công nhân chưa được thực hiện nghiêm. Khi bản thân công nhân tự ý thức được việc tuân thủ pháp luật, trách nhiệm khi tham gia giao thông thì những điều “đáng lẽ không nên có” sẽ không có cơ hội xảy ra.

Phương Ngân – Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động