M
18:27 | 01/11/2018

Có “quy” được không?

(LĐTĐ) - Rõ ràng là có vấn đề về lỗi hệ thống. - Bác lại có vấn đề gì muốn trao đổi vậy?

co quy duoc khong Nhất định là sẽ có cách!
co quy duoc khong Cái lý, cái tình là vậy!
co quy duoc khong Sống có trách nhiệm!

- Tớ muốn nói đến lỗi hệ thông trong việc soạn thảo văn bản. Này nhé, vừa mấy hôm trước, ta có bàn đến việc hàng ngàn văn bản ban hành trái thẩm quyền, nội dung không phù hợp với luật định…

- Trước đó nữa là các văn bản của anh Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), cấm lưu hành những bài hát đã đi vào lòng người hàng thập kỷ…

- Đấy, khổ những bức xúc trong dự thảo văn bản lại rơi vào anh Văn hóa, Giáo dục mới buồn. Dư luận chưa nguôi về cái dự thảo xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục, trong đó đặc biệt là “hành chính hóa” hành vi gian lận thi cử, thì lại đến cái đuổi học nếu sinh viên “bán dâm lần thứ 4”…

- Khỏi phải bàn, cứ theo dòng dư luận đã thấy cái quy định dự thảo này nó “nực cười” bởi tính phản giáo dục của anh Giáo dục. Quay lại chuyện anh NTBD, với những văn bản cấm lưu hành các bài hát như đã nói, anh này đã bị xử lý nghiệm, thậm chí cách chức người có trách nhiệm. Không biết, với hàng loạt dự thảo “quái gở” gần đây của anh Giáo dục, sẽ có ai bị xử lý không?

-Thế sáng nay chú không nghe tư lệnh ngành Giáo dục trả lời chất vấn tại Quốc hội về vấn đề này à?

- Có, em có nghe. Tư lệnh nói rằng “Quy định về bán dâm quy định từ năm 2007, đầu năm 2016 cũng có thông tư. Quy định này đã có, khi rà soát chúng tôi yêu cầu nội dung không phù hợp phải bỏ và trong đó có cái này. Cán bộ rà soát năng lực hạn chế, kém nên đưa lên gây phản ứng. Khi biết tôi yêu cầu bỏ ngay, rà soát ngay, những nội dung này không đưa vào trong thông tư nữa”.

- Đấy, Tư lệnh đã nói rõ do cán bộ rà soát năng lực hạn chế, vậy nhất định cán bộ này sẽ bị xử lý nghiêm rồi. Chứ không phải anh đánh máy đâu nhé. Chú khỏi phải băn khoăn.

- Không băn khoăn sao được. Em thì nghĩ đúng là “bí dí tốt”, còn nhiều Đại biểu Quốc hội cũng đưa ra ví von: “Con dại cái mang”, hay “Nó lú có chú nó khôn”…và cho rằng ngài Tư lệnh nhận trách nhiệm chính, không thể đổ lỗi cho cán bộ yếu kém được.

-Tớ cũng cho là như vậy và rất tâm đắc với ý kiến phản biện của một Đại biểu: “Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục đó là truyền thụ nhân cách…Vai trò của người đứng đầu ngành, khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sai, sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm, rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm trong giáo dục hiện nay?”

-Đó là câu hỏi lớn đặt ra đối với ngành Giáo dục và bản thân vị tư lệnh ngành. Riêng trách nhiệm về sai sót trong dự thảo văn bản, rõ ràng đối với một văn bản mang tính quy phạm như vậy, trước khi dự thảo được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong công luận, thì người đứng đầu phải xem và cho ý kiến, không thể công khai một cách tùy tiện được.

-Đúng là vậy. Vấn đề này đã được Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Những quy định không hợp lý, gây phản cảm xã hội phải sửa ngay; đưa rộng rãi lên mạng xã hội, trong khi chưa bàn.Đề nghị Bộ trưởng rút kinh nghiệm không đổ lỗi cho một cán bộ thiếu năng lực của ngành .Đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo khắc phục ngay…

-Song, dù sao đây cũng là “sự cố đáng tiếc, không mong muốn”, còn vấn đề quản lý xây dựng trong phiên chất vấn chiều 30/10, em thấy đúng là “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Vẫn là câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”, có Đại biểu biểu chất vấn tư lệnh ngành Xây dựng: Chuyện nhỏ như bao cát, như đổi 100USD thì biết ngay, sao những công trình sừng sững xây sai phép, không phép giữa thành phố lại không biết, để đến khi xây xong mới xử lý, mà xử lý mãi vẫn không xong?

-Đúng là câu chuyện này nói mãi rồi mà vẫn không giải quyết dứt điểm được thật. Tớ không tin là các cán bộ quản lý không “nhìn” thấy, không phát hiện ra mà có lẽ vì nhiều “lý do tế nhị” khác. Hy vọng sau phiên chất vấn này của Quốc hội, ngành Xây dựng sẽ có những quyết sách trong quản lý nghiêm hơn.

-Cũng liên quan đến xây dựng. Vấn đề thất hứa của các chủ đầu tư tại các khu chung cư, đô thị mới đang gây bức xúc không nhỏ trong cộng đồng. Việc “treo đầu dê, bán thịt chó” diễn ra tại nhiều dự án; chiếm dụng vốn của khách hàng, kéo dài thời gian giao nhà…chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

-Tất cả các vấn đề chú vừa nêu, tư lệnh ngành Xây dựng cũng không thể “né” được. Một khi có quy trách nhiệm rõ ràng, nhất là trách nhiệm người đứng đầu thì mới hy vọng cải thiện được khâu quản lý.

-Điều bác nói ai chả biết. Vấn đề là có “quy” được không?

Thiện Tâm

Nguồn :