M
22:03 | 03/01/2017

Chuyện ghi trên chuyến buýt BRT về đích sớm 3 phút

Trước khi mở cửa bước xuống xe, bác tài xe buýt BRT ví von: “Cái mới bao giờ cũng bỡ ngỡ, như cô con dâu mới về nhà chồng. Chỉ mong xã hội càng phát triển thì ý thức người tham gia giao thông cũng được nâng lên”.

chuyen ghi tren chuyen buyt brt ve dich som 3 phut Chính thức đưa xe buýt nhanh BRT vào vận hành
chuyen ghi tren chuyen buyt brt ve dich som 3 phut Người dân Hà Nội được đi buýt nhanh BRT miễn phí trong một tháng

Chuyến xe buýt BRT mang biển số 29B 153.42 xuất phát từ Kim Mã (Hà Nội) lúc 9h30 sáng nay (3.1) đầy khách ngay từ đầu bến. Anh Đinh Xuân Thủy - nhân viên hỗ trợ hành khách trên xe - nhanh chóng hướng dẫn mời người già, phụ nữ ngồi vào các ghế trống.

chuyen ghi tren chuyen buyt brt ve dich som 3 phut
Dù đường đang bị ùn ứ, nhưng khi phát hiện thấy xe buýt BRT, tài xế xe 30A 546.xx đã chủ động chuyển sang làn giữa đứng để nhường cho xe buýt nhanh.

Thủy hiện đang là nhân viên bán vé của tuyến xe buýt số 15, được tạm thời điều chuyển sang hướng dẫn hành khách sử dụng dịch vụ BRT. Trên xe, Thủy nhiệt tình hướng dẫn hành khách lên, xuống xe đúng cửa; bấm đèn hiệu thông báo khi muốn xuống bến hay nhắc nhở khách đi đường dẫn vào hẳn trong nhà chờ chứ không đứng đợi ở phía ngoài đường.

Đây không phải khung giờ cao điểm nên mật độ phương tiện giao thông không quá đông. Xe chuyển bánh được 5 phút đã đến ngã tư Giảng Võ - La Thành, qua 15 phút đã đến được ngã tư Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương.

Trong 15 phút này, không có trường hợp xe ô tô nào đi lấn vào làn đường dành riêng cho buýt BRT, nhưng lại không thiếu những người điều khiển xe máy lấn làn, tạt đầu xe để rẽ trái.

Những đoạn giao cắt với ngã tư thực sự là thử thách với bác tài BRT. Xe máy, thậm chí là ô tô đều muốn giành chỗ ở hàng đầu để rẽ trái dễ dàng. Thêm vài phương tiện ở làn đi thẳng sẵn sàng tạt đầu xe để rẽ trái. Không ít lần chiếc xe màu xanh đã phải phanh gấp trước những cú chuyển làn bất chợt của những người điều khiển xe gắn máy.

Nhưng cung đường di chuyển của chiếc xe BRT không phải lúc nào cũng gặp chuyện bực mình. Suốt dọc đường Tố Hữu, phần đường dành cho xe buýt nhanh gần như không bị phương tiện nào xâm phạm.

Thậm chí, ở ngã tư gần nhà chờ Vạn Phúc 1, khi có hai phụ nữ dừng xe chờ đèn đỏ để rẽ trái trước đầu xe buýt, những người đang đỗ ở làn chính giữa đã nhắc nhở nên di chuyển ra khỏi phần đường ưu tiên cho xe BRT.

Có lẽ, nhờ vào ý thức nhường đường cho phương tiện công cộng đó, đến 10h12 loa phát thanh trên xe đã phát lời cảm ơn quý khách đã thực hiện hành trình từ Kim Mã đến Bến xe Yên Nghĩa, sớm hơn 3 phút so với thời gian 45 phút dành cho cả hành trình.

chuyen ghi tren chuyen buyt brt ve dich som 3 phut
Làn xe BRT thông thoáng trên đường Tố Hữu.

Ở chiều về từ Bến xe Yên Nghĩa, tôi cũng được chứng kiến hành động đẹp của nhiều tài xế xe con để nhường đường cho xe buýt. Khi tình trạng ùn ứ xuất hiện ở ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến, nhiều xe ô tô đã dừng đỗ chờ đèn đỏ ở làn xe BRT để rẽ trái.

Nhưng khi xe BRT xuất hiện, đã có những tài xế chủ động chuyển vào làn giữa để đợi đèn đỏ, dù tuyến đường vẫn đang trong tình trạng ùn ứ. Tài xế xe sang biển số 30A 546.xx là trường hợp đầu tiên thực hiện việc đó ở đoạn đường đang bị ùn ứ.

“Cái mới bao giờ cũng bỡ ngỡ, như cô con dâu mới về nhà chồng. Chỉ mong xã hội càng phát triển thì ý thức người tham gia giao thông cũng được nâng lên. Mọi người tham gia giao thông cùng nhường nhịn, có ý thức giao thông sẽ bớt được ùn tắc, chật vật như hiện nay” - bác tài xe 29B 153.42 chia sẻ.

Nguồn :