M
25/01/2021 14:57

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết”

(LĐTĐ) Để công chúng ngày nay hiểu hơn về phong vị Tết xưa nơi cung đình triều Nguyễn, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) sẽ tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết" vào ngày 28/01/2021 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ngôi chùa mang đậm phong cách nghệ thuật của thời Nguyễn cuối thế kỷ 19 Sách vàng triều Nguyễn: Dòng lịch sử huy hoàng và bất diệt Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt: Góc nhìn từ di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều Nguyễn

Các hình ảnh, hiện vật tại Triển lãm nhằm giới thiệu về nghi thức đón Tết trong cung đình triều Nguyễn xưa. Tết Nguyên đán là ngày tết cổ truyền lớn ở nước ta với nhiều phong tục truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc. Dưới triều Nguyễn, Tết Nguyên đán được coi là một trong những lễ tiết lớn nhất trong năm và cung đình đón Tết với nhiều nghi lễ long trọng.

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết”
Vào mùa Xuân, vua quan nhà Nguyễn tổ chức nhiều nghi lễ, lễ hội quan trọng. (Ảnh tư Liệu)

Việc chuẩn bị đón Tết trong hoàng cung được bắt đầu sớm, ngay từ mùng 1 tháng Chạp, bằng lễ ban lịch năm mới (Lễ Ban sóc), sau đó là nghi lễ thỉnh các vị tiên đế về "ăn Tết" với triều đình (Lễ Hợp hưởng), nghi thức biểu thị việc tạm ngưng công việc triều chính (Lễ Phong ấn); nghi lễ Tuế trừ, Trừ tịch, Lễ Thượng tiêu với ý nghĩa tống tiễn hết điều xấu của năm cũ để đón điều tốt đẹp của năm mới.

Ngày đầu năm mới, nhà vua đích thân đến cung hoàng mẫu làm lễ chúc mừng. Làm lễ xong, vua ngự ở điện Thái Hòa, bách quan dâng biểu mừng. Sau lễ mừng tết, nhà vua ban yến, thưởng tết cho các hoàng thân, bá quan văn võ cũng như ban ân chiếu rộng khắp cho chúng dân.

Các nghi lễ đón Tết ở cung đình diễn ra long trọng, tưởng như khác xa với Tết cổ truyền trong dân gian - nhưng thấp thoáng đâu đó, trong từng nghi tiết, trong tâm thức vẫn đề cao chữ Hiếu và trong sự tạm ngưng công việc để thưởng thức tiết xuân ấm áp…

Qua Triển lãm, công chúng sẽ thấy có những điểm gần gũi với Tết dân gian, hòa trong nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Triển lãm sẽ đem đến cho công chúng cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử văn hóa Việt Nam.

Diệp Anh

Nguồn :