M
18:23 | 02/04/2018

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Chữa đau cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), vừa thực hiện kỹ thuật phong bế rễ thần kinh để “giải cứu” những cơn đau cột sống cho bệnh nhân bị tai nạn, không đi lại được.

chua dau cot song that lung bang ky thuat phong be re than kinh Giới văn phòng không nên chủ quan khi bị đau vai gáy
chua dau cot song that lung bang ky thuat phong be re than kinh Bài thuốc trị đau cột sống

Bệnh nhân may mắn trong trường hợp trên tên Lê Văn Ph. 66 tuổi, đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng đau lưng cấp tính, đau nhiều nằm bẹp một chỗ, không đi lại được, đau rất nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống chân và đùi phải do bị tai nạn.

chua dau cot song that lung bang ky thuat phong be re than kinh
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang thực hiện kỹ thuật tiêm phong bế rễ thần kinh cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, cho bệnh nhân chụp XQ, cộng hưởng từ và các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, bệnh nhân bị xẹp thân đốt sống L4 kèm trượt thân đốt sống L4 ra trước so với L5, thoát vị đĩa đệm L4/5 chèn ép vào rễ thần kinh L5 bên phải gây đau lan xuống chân phải. Ngoài ra bệnh nhân còn có tiền sử bệnh mạn tính tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận. Ngay sau đó, bệnh nhân đã nhập viện điều trị.

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Trần Trung Kiên – Khoa Ngoại chấn thương, chỉnh hình  cho biết: Về mặt xử trí không thể tính chuyện can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân được vì quá nguy hiểm cho một cuộc mổ lớn, bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

“Chúng tôi quyết định không tiến hành phẫu thuật để giải phóng chèn ép, cố định xương, nắn chỉnh chỗ trượt mà là bơm xi măng để hàn đốt sống gẫy lại. Sau khi tiến hành đổ xi măng thân đốt sống L4 điều trị xẹp thân đốt sống bệnh nhân đỡ đau nhiều vùng lưng, mặc dù đã ngồi được nhưng vẫn còn đau lan xuống chân nhiều. Sau đó, chúng tôi đã đưa ra hội chẩn giữa các chuyên khoa và quyết định tiêm phong bế rễ thần kinh"- bác sĩ Kiên nói

Tiếp sau đó, bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài, Khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành phong bế rễ thần kinh cho bệnh nhân đau cột sống thắt lưng. Ngày 26/3, bệnh nhân được tiêm phong bế rễ thần kinh, sau tiêm bệnh nhân đỡ đau, có thể vận động nhẹ nhàng và được ra viện vào buổi chiều cùng ngày.

Theo bác sĩ Hoài, phương pháp phong bế rễ thần kinh chọn lọc được thực hiện bằng cách sử dụng một kim kích thước nhỏ để tiếp cận rễ thần kinh bị tổn thương dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy Xquang tăng sáng hoặc máy chụp mạch số hóa xóa nền với độ chính xác cao nhất. Sau khi đảm bảo kim vào đúng vị trí cạnh rễ thần kinh, hỗn hợp thuốc bao gồm thuốc gây tê giảm đau và thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào cạnh rễ thần kinh.

"Trong các trường hợp đau do thoái hóa – thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh gây ra, thường tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm nếu tiêm đúng vị trí. Tỷ lệ thành công và khoảng thời gian có tác dụng của phương pháp khác nhau với các bệnh nhân khác nhau. Trong một số nghiên cứu của các tác giả trên thế giới đã cho thấy khoảng thời gian tác dụng trung bình của mỗi lần tiêm có thể kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng", bác sĩ Hoài thông tin.

Đau vùng thắt lưng là một vấn đề sức khỏe lớn có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh trong các nghiên cứu cộng đồng là 12 – 35% trong đó có khoảng 10% có thể tiến triển ảnh hưởng mạn tính gây liệt.

Tuy nhiên đây là tình trạng gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau đối với từng bệnh lý. Vì vậy việc chẩn đoán được nguyên nhân gây nên triệu chứng đau vùng thắt lưng có vai trò quan trọng trong việc điều trị. Trong các nguyên nhân đau vùng thắt lưng, nguyên nhân do thoái hóa và thoát vị các đĩa đệm cột sống chèn ép vào rễ thần kinh gây ra dấu hiệu đau vùng thắt lưng lan xuống chân.

Nguồn :