Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học

Khi đang chạy nhảy chơi đùa với bạn bè, cháu Trịnh Văn N. (10 tuổi, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) va vào cửa kính ở trường học. Mảnh kính vỡ đã rơi vào cánh tay trái, khiến cháu N. bị chảy nhiều máu.
cau be 10 tuoi dut dong mach canh tay vi va vao cua kinh truong hoc Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân bị đinh vít sắt đâm xuyên mặt
cau be 10 tuoi dut dong mach canh tay vi va vao cua kinh truong hoc Hải Dương: Sản phụ tử vong sau 3 tiếng nhập viện chờ sinh
cau be 10 tuoi dut dong mach canh tay vi va vao cua kinh truong hoc 18 y bác sĩ hy vọng không bị nhiễm HIV
cau be 10 tuoi dut dong mach canh tay vi va vao cua kinh truong hoc Cứu sống nạn nhân bị tai nạn lao động nặng

Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân được chuyển đến viện chiều 7/10 trong tình trạng tỉnh táo, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch quay tay trái không bắt được. Vết thương ở tay trái đã được băng ép, cầm máu.

Nguyên nhân mất máu do mảnh kính sắc lẹm đã cứa đứt rời động mạch cánh tay trái. May mắn bệnh nhân này đã được sơ cứu cầm máu tại y tế cơ sở.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân có vết thương mạch máu cánh tay trái và tiến hành mổ cấp cứu ngay để xử trí thương tích. Ca mổ do bác sĩ hai khoa Phẫu thuật mạch máu và Phẫu thuật tạo hình cùng tiến hành.

Các bác sĩ đã phát hiện các tổn thương nguy hiểm do kính sắc gây ra, bệnh nhi bị đứt rời động mạch cánh tay, đứt rời dây thần kinh giữa, gân cơ nhị đầu, thấu khớp khửu (bên trái). Kíp phẫu thuật đã tiến hành nối động mạch, thần kinh dưới kính vi phẫu, nối gân cơ, khâu bao khớp. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tay hồng ấm, mạch quay bắt rõ.

cau be 10 tuoi dut dong mach canh tay vi va vao cua kinh truong hoc
Việc sơ cứu với các vết thương gây mất nhiều máu trước khi chuyển bệnh nhân đến viện vô cùng quan trọng, quyết định sự sống của nguời bệnh.

Trước đó tại Hà Nội, chỉ trong ba ngày từ 23/9 đến 25/9 đã có hai người chết vì mất máu trầm trọng do tai nạn tương tự, liên quan đến xe chở tấm tôn cồng kềnh trên đường phố. Trong đó có trường hợp cháu bé 8 tuổi đi xe đạp va vào xe chở tôn, tấm tôn mỏng, sắc đã cứa đứt động mạnh cảnh cổ khiến nạn nhân mất máu nhanh chóng, khi đưa vào bệnh viện đã không thể cứu sống vì sốc mất máu.

TS Dương Đức Hùng, BV Bạch Mai cho biết, các tai nạn do vật sắc nhọn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ mảnh tôn, kính cửa vỡ. Do tính chất sắc nhọn nên gây vết thương sâu, cắt đứt mạch máu của động mạch rất nhanh sẽ gây mất máu cho người bệnh.

Trung bình cơ thể người lớn có khoảng 4-5 lít máu. Mỗi một nhịp tim máu sẽ được đẩy đi khoảng 50-60ml, do đó nếu bị tổn thương về mạch máu (đặc biệt ở động mạch cảnh 2 bên cổ) mà không được sơ cứu kịp thời, thì chưa đến 2 phút sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để đưa bệnh nhân đến viện trong thời gian ngắn ngủi đó là không tưởng. Vì vậy, những người có mặt tại hiện trường tai nạn cần làm mọi cách để cầm máu cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt trước khi đưa đi cấp cứu. Việc sơ cứu cầm máu này có ý nghĩa quyết định sự sống - chết của bệnh nhân. "Đừng vì suy nghĩ, có 10 phút đến viện mà ôm người bị nạn lên xe chở đi luôn, mà hãy bình tĩnh sơ cứu. Khi đã cầm được máu, vết thương chảy máu chậm hơn, người bệnh sẽ có cơ hội sống nhiều hơn", TS Hùng nói.

Khi gặp phải nạn nhân có tổn thương, vết cắt vào mạch máu, người dân có thể dùng bất cứ mảnh vải nào (có thể dùng áo, khăn, hoặc một sấp giấy) để áp chặt vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương và quan sát xem máu có chảy hay không. Nếu máu vẫn chảy có nghĩa là sự sơ cứu chưa thành công.

Riêng hai mạch cảnh ở cổ thì việc băng gạc phải rất cẩn thận vì có thể làm bệnh nhân ngạt thở trước khi sốc mất máu. Khi đó, người dân nên đặt 1 que ở phía đối diện vết thương và băng chặt, điều này có thể tạo khe hở để bệnh nhân không ngạt thở. Cũng có thể dùng ngay bàn tay của bệnh nhân đặt trên vết thương và băng. Sau đó cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu lại đúng cách, không nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế quá xa, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương chỉ còn 27 xã

Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương chỉ còn 27 xã

Dự kiến sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương từ 91 xã sẽ giảm xuống còn 27 xã.
Tuyên án 38 bị cáo trong vụ mua bán hóa đơn trái phép

Tuyên án 38 bị cáo trong vụ mua bán hóa đơn trái phép

Chiều 28/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án 38 bị cáo trong vụ mua bán hóa đơn xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH Thiết bị y tế Danh, Công ty TNHH Thiết bị y tế Tràng Thi và các đơn vị liên quan.
Brighton vs Nottingham Forest, 00h15 ngày 30/3: Cuộc chiến cân tài tại Amex

Brighton vs Nottingham Forest, 00h15 ngày 30/3: Cuộc chiến cân tài tại Amex

Trận tứ kết FA Cup giữa Brighton và Nottingham Forest diễn ra lúc 00h15 ngày 30/3 hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc so tài hấp dẫn, kịch tính giữa hai đội bóng đang đạt phong độ cao và giàu khát khao chinh phục danh hiệu. Brighton có lợi thế sân nhà và thành tích đối đầu tốt tại Amex, trong khi Nottingham đang bay cao tại Premier League với vị trí trong top 3.
Tỷ giá USD hôm nay (29/3): Đồng USD mất giá trước sức "nóng" của giá vàng

Tỷ giá USD hôm nay (29/3): Đồng USD mất giá trước sức "nóng" của giá vàng

Tỷ giá USD hôm nay (29/3), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 3 đồng, hiện ở mức 24.843 đồng.
Quy định rõ về phân loại hệ thống trí tuệ nhân tạo

Quy định rõ về phân loại hệ thống trí tuệ nhân tạo

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề nghị việc xác định Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo rủi ro cao cần theo một tiêu chí để từ đó có biện pháp quản lý phù hợp, cần tham khảo cách thức phân chia theo 4 mức độ rủi ro trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo năm 2024 của Liên minh châu Âu.
Hôm nay (29/3): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên cuối tuần

Hôm nay (29/3): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên cuối tuần

Hôm nay 29/3, dầu thô trên thế giới đồng loạt giảm sau nhiều phiên tăng mạnh, nhưng tính chung cả tuần, giá vẫn tăng gần 2%.
Barcelona có thể bị xử thua 0-3 trước Osasuna vì vi phạm quy định sử dụng cầu thủ

Barcelona có thể bị xử thua 0-3 trước Osasuna vì vi phạm quy định sử dụng cầu thủ

Chiến thắng 3-0 của Barcelona trước Osasuna ở trận đấu bù vòng 27 La Liga có thể không được công nhận, khi đội bóng xứ Navarra đang xem xét đệ đơn khiếu nại vì cho rằng Barca đã vi phạm quy định của FIFA liên quan đến việc sử dụng cầu thủ trở về từ đội tuyển quốc gia.

Tin khác

Huyện Thanh Trì tăng cường phòng, chống dịch sởi

Huyện Thanh Trì tăng cường phòng, chống dịch sởi

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì đã chủ động, quyết liệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, của huyện trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi, góp phần ngăn chặn dịch sởi bùng phát trên địa bàn.
4 biện pháp trọng tâm phòng, chống dịch bệnh sởi hiệu quả

4 biện pháp trọng tâm phòng, chống dịch bệnh sởi hiệu quả

Cũng như nhiều địa phương khác, dịch bệnh sởi đang gia tăng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trước tình hình này, ngày 28/3, Giáo sư, Tiến sĩ (GS.TS) Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về kiểm tra, giám sát công tác triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi cũng như việc thu dung, điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Hà Nội: Quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Từ đầu năm 2025 đến nay, toàn Thành phố ghi nhận 1.275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn, trong đó có 1 trường hợp tử vong do không tiêm vắc xin phòng bệnh. Hiện Hà Nội vẫn đang quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi.
Hậu quả khôn lường khi do dự, chống đối tiêm vắc xin

Hậu quả khôn lường khi do dự, chống đối tiêm vắc xin

Từ đầu năm 2025 đến nay, số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương, trong đó đã có 6 trường hợp tử vong trên cả nước. Đáng lo ngại, đa phần số ca bệnh mắc sởi có chỉ định nhập viện đều chưa được tiêm vắc xin, hoặc tiêm chưa đầy đủ vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc sởi nhập viện là do cha mẹ do dự tiêm vắc xin, hoặc "anti"- chống vắc xin, điều này đã vô tình đẩy trẻ vào nguy hiểm.
Gia tăng bệnh nhân là trẻ em và người lớn mắc sởi nhập viện điều trị

Gia tăng bệnh nhân là trẻ em và người lớn mắc sởi nhập viện điều trị

Ngày 27/3, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
3 nhóm đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin phòng bệnh sởi

3 nhóm đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin phòng bệnh sởi

Người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và người chưa có miễn dịch nguy cơ mắc sởi cao và gặp các biến chứng nặng như viêm phổi, tiêu chảy cấp, viêm loét giác mạc dẫn đến mù lòa, tổn thương gan… Hiện, bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin là biện pháp để phòng bệnh hiệu quả.
Hà Nội: Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở y tế

Hà Nội: Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Đề nghị nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho học sinh từ 30% lên 50%

Đề nghị nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho học sinh từ 30% lên 50%

Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách Nhà nước cho học sinh lên tối thiểu 50%, thay mức đóng 30% như hiện nay.
Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tổ chức, sắp xếp các đơn vị đi vào hoạt động theo mô hình mới và thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các khu vực và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025.
Nguy kịch vì uống nước kiềm chữa bệnh

Nguy kịch vì uống nước kiềm chữa bệnh

Thời gian qua nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống nước kiềm chữa bệnh. Mới đây nhất, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân hôn mê nguy kịch vì tự ý bỏ thuốc điều trị bệnh Basedow (bệnh tự miễn của tuyến giáp) để uống nước kiềm và nhịn ăn theo hướng dẫn của một “thầy lang” tại Thanh Oai (Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động