Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông

Cần xác định mức độ lây nhiễm

Thời gian qua, nhiều người dân tại tổ dân phố 5, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung, phản ánh về việc Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông đóng sát khu dân cư, bệnh nhân đến khám thường khạc đờm, ho ra máu trên vỉa hè, trước cửa nhà dân, khiến nguy cơ lây nhiễm rất cao. 
Nhiễm khuẩn bệnh viện: Liệu có được “xóa sổ”?
Nhiễm khuẩn đường sinh sản

Người dân lo lắng

Trước hết cần khẳng định, Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông là một trong những trung tâm rất tích cực, chủ động thực hiện công tác phòng chống lao. Đây vốn là Trạm chống lao Hà Tây, thành lập từ những năm 70 của thế kỷ trước. Nhiệm vụ của trung tâm cũng được quy định rõ là khám, chữa bệnh cho bệnh nhân lao và các bệnh phổi tại địa bàn khu vực phía Tây-Nam thành phố Hà Nội. Mạng lưới chống lao do trung tâm phụ trách có 17 tổ chống lao thuộc 14 quận, huyện, 2 trại giam và 1 phòng khám ngay tại trung tâm. Mỗi tổ chống lao có từ 3-4 cán bộ chuyên trách. Ngoài ra, 327 xã, phường, thị trấn đều có cán bộ phụ trách công tác chống lao.

Cần xác định mức độ lây nhiễm
Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông nằm giữa khu dân cư đông đúc

Số liệu cho thấy, năm 2014, Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông đã khám, phát hiện cho 36.975 lượt bệnh nhân (đạt 119%); thu nhận điều trị 2.091 bệnh nhân (đạt 105%), trong đó lao phổi AFB(+) là 876 bệnh nhân. Trong năm qua, toàn mạng lưới đã xét nghiệm phát hiện cho 15.537 người nghi lao đến khám (đạt 126%), có kết quả dương tính là 694 người. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông nằm trên đường Nguyễn Viết Xuân được đặt cạnh khu dân cư đông đúc đã và đang tổ chức khám, chữa bệnh lao các thể trong giai đoạn phát tán vi khuẩn. Điều đặc biệt, hằng ngày, bệnh nhân đến khám tại trung tâm thường xuyên ho, khạc nhổ đờm, máu ra vỉa hè giáp khu dân cư gây nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Có mặt tại khu vực trung tâm này, chúng tôi nhận thấy, trung tâm cách khu dân cư chưa đầy 10m, nằm sát hồ Đầm Khê. Cách trung tâm khoảng 200m còn có một trường tiểu học, nên mật độ dân qua lại nơi đây rất cao. Tiếp xúc với người dân, chúng tôi được nghe rất nhiều ý kiến bức xúc, đa phần phản ánh về nguy cơ lây nhiễm từ những bệnh nhân đến đây điều trị. Ông Ngô Hữu Tá, 56 tuổi, người dân tổ dân phố 5, cho biết: “Nhiều bệnh nhân không hiểu là đã nhập viện hay chưa nhưng thường xuyên đến nghỉ ngơi, ăn uống ngay sát cửa nhà dân, nhiều người còn nôn mửa, khạc nhổ rất mất vệ sinh”.

Bà Nguyễn Thị Yến, sống ngay đối diện trung tâm, cho biết, trước đây trung tâm là cơ quan chỉ đạo tuyến huyện, xã về công tác phòng chống lao, bệnh phổi. Tuy nhiên, mấy năm qua, chắc do bệnh nhân nhiều quá, trung tâm đã tổ chức khám, chữa bệnh ngay tại trụ sở. Bà Yến cũng cho rằng, Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh lao cao, nếu mở rộng trung tâm này tại đây thì nguy cơ lan truyền vi trùng lao đối với cư dân sẽ ngày càng cao.

Còn theo ông Nguyễn Văn Xuyên, tổ trưởng tổ dân phố số 5: “Hiện chúng tôi đang kiến nghị cơ quan chức năng sớm di dời trung tâm này ra khỏi khu dân cư, tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Dù biết rằng đội ngũ bác sĩ, y tá trong trung tâm rất vất vả nhưng phòng bệnh còn hơn chữa bệnh.

Chưa thể khẳng định được bệnh nhân đến trung tâm có lây bệnh ra cộng đồng hay không nhưng những phản ánh và mong muốn của người dân tại đây là hoàn toàn có lý. Trong khi đó, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm có hiệu lực từ ngày 1/7/2008, bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thuộc nhóm B, có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc

Nói về nội dung phản ánh của người dân, ông Đỗ Như Chinh, Giám đốc Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông, khẳng định, những phản ánh, kiến nghị của người dân thời gian qua là đúng và chính đáng.

Tuy nhiên, ông Chinh cho rằng, việc trung tâm tổ chức khám chữa cho bệnh nhân lao, bệnh nhân mắc bệnh phổi mạn tính là căn cứ trên chức năng, nhiệm vụ được giao. Bệnh nhân đến khám tại trung tâm mỗi năm lên tới vài nghìn lượt người. Họ có thể đã mắc bệnh lao nhưng trước đó chưa có chẩn đoán gì và trung tâm không có giường điều trị bệnh nhân. Còn toàn bộ số bệnh nhân mắc lao đã được chẩn đoán đều được cấp thuốc điều trị tại nhà, có sự giám sát của nhân viên y tế tuyến huyện, xã. Ông Chinh cũng thừa nhận, việc người dân đến khám bệnh đi lại, ho và nhổ đờm, máu ra vỉa hè gần khu dân cư là có thật, nhưng việc này rất khó quản lý vì ngoài tầm kiểm soát của trung tâm.

Việc xác định Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông có gây ô nhiễm môi trường và lây nhiễm mầm bệnh ra khu dân cư hay không là việc cần phải làm ngay. Trước những phản ánh của người dân, nếu hoạt động của trung tâm có lây nhiễm mầm bệnh thì cần phải di dời khẩn cấp; nếu không, cũng cần thông tin rõ để người dân bớt hoang mang.

Trước thông tin trung tâm sẽ mở rộng sau khi tiếp nhận cơ sở vật chất của bệnh viện Da liễu Hà Nội (cơ sở 2), ông Chinh cho rằng, do khu này nằm sát nhà dân nên trung tâm dự kiến chỉ chuyển bộ phận hành chính sang mà thôi. Còn phòng khám, phòng điều trị ngoại trú cho bệnh nhân lao, phòng xét nghiệm vẫn hoạt động trong trụ sở cũ của trung tâm, trung tâm đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế từ nhiều năm. Do vậy toàn bộ nước thải của đơn vị và một số bệnh viện trong khu vực đã được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường.

Hải Phú

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là chốn tìm về bình yên, nơi thể hiện gu thẩm mỹ và bản sắc cá nhân. Nếu bạn đang “đãi cát tìm vàng”, khám phá một phong cách vượt thời gian, vừa sang trọng, vừa gần gũi với văn hóa Á Đông, thì Chinoiserie chính là “viên ngọc quý” dành cho bạn.
Google sẽ mua lại startup an ninh mạng Wiz với giá 32 tỷ USD

Google sẽ mua lại startup an ninh mạng Wiz với giá 32 tỷ USD

Ngày 18/3, Google đạt thỏa thuận mua lại startup bảo mật Wiz với giá 32 tỷ USD tiền mặt, đưa Wiz vào bộ phận Google Cloud.
Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động

Sau cuộc họp khẩn với Ngân hàng Nhà nước vào chiều 25/2, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng giảm mạnh.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Cần thiết phải ứng dụng công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI) để từng bước hỗ trợ công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), góp phần nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả của công tác này.
Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Đề xuất giải thể Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM

Đề xuất giải thể Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề xuất Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố giải thể Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo Thành phố).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đôn đốc thực hiện xây dựng dự án cầu Tứ Liên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đôn đốc thực hiện xây dựng dự án cầu Tứ Liên

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phải chủ động, linh hoạt triển khai các thủ tục, đảm bảo đủ điều kiện khởi công xây dựng cầu Tứ Liên vào dịp 19/5.

Tin khác

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc bệnh “xương hóa đá” hiếm gặp

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công cho một nữ bệnh nhân (28 tuổi, ở Bắc Giang) mắc căn bệnh cực hiếm gặp "xương hóa đá" (Osteopetrosis hay Marble Bone).
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Ngay sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi, chiều 17/3, tại Hà Nội, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin sởi trên toàn quốc.
Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công

Sau nhiều năm chiến đấu với bệnh suy tim, cậu bé Nguyễn Hữu Trường Thịnh (14 tuổi, ở Bình Thuận) đã được ghép tim thành công, đánh dấu một bước ngoặt kỳ diệu trong cuộc đời.
Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại

Theo các chuyên gia y tế, các loại nấm tự nhiên đều khó có thể phân biệt bằng mắt thường là có độc hay không có độc, trừ mộc nhĩ. Người dân không thể tự nhận biết được, thậm chí, chuyên gia cũng có thể nhầm. Để phòng tránh ngộ độc nấm, người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn.
Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để thẩm định và quyết định việc sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hồ sơ giấy.
Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh sởi vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin còn chậm. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của dịch bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Thời gian qua, các cơ sở y tế quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng thực hiện việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi

Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần, Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi (tăng 11 ca so với tuần trước đó).
Xem thêm
Phiên bản di động