Nhiễm khuẩn bệnh viện: Liệu có được “xóa sổ”?

Theo số liệu của Bộ Y tế, tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỷ lệ nhiễm khuẩn mà người bệnh mắc phải trong thời gian điều trị ở bệnh viện chiếm 7,9%. Lo ngại trước nguy cơ này, nhiều người đã tự “giải cứu” mình bằng việc lựa chọn những dịch vụ chất lượng cao. Thế nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế.
Thêm giường bệnh thêm nỗi lo viện phí

Nhiều nguy cơ lây nhiễm

Có thể nói, 7,9% là một con số có thể chấp nhận được, nếu căn cứ vào tỉ lệ nhiễm khuẩn trung bình tại các bệnh viện ở nhiều quốc gia trên thế giới dao động từ 5 đến 10%. Tuy nhiên nếu tình trạng này không được giảm tải trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc số lượng bệnh nhân nhiễm khuẩn sẽ phải nằm viện điều trị lâu hơn bình thường. Đây thực sự là áp lực cho ngành y tế, đặc biệt trong giai đoạn các bệnh viện nỗ lực “xóa sổ” tình trạng nằm ghép tồn tại từ nhiều năm nay.

Theo thông tin từ các bệnh viện tuyến trên tại Hà Nội, số lượng bệnh nhân nhập viện do mắc các bệnh do vi-rút như: Viêm phổi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, viêm phế quản… đang tăng lên. Trong đó, với trẻ nhỏ ở thành phố, một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh đường hô hấp phải nhập viện nhiều là do ở trong phòng điều hòa và thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ phòng điều hòa ra môi trường bên ngoài. Số bệnh nhân nhập viện vì bệnh truyền nhiễm do vi-rút và vi khuẩn tăng cao cũng tỉ lệ thuận với nguy cơ nhiễm khuẩn tại các bệnh viện.

Tại khoa Nhi của Bệnh viện Xanh Pôn, khi theo dõi qua màn hình toàn cảnh khu khám bệnh, chỉ trong một buổi sáng có tới 100 trẻ đến khám. Đa số trẻ được chỉ định điều trị ngoại trú nhưng vẫn có nhiều ca nặng phải nhập viện khiến cho khoa Nhi trở thành một trong những khoa quá tải của Bệnh viện Xanh Pôn. Anh Phạm Hùng (Hà Nội) tỏ ra lo ngại khi vợ chồng anh đưa con trai 3 tuổi nhập viện, điều trị rối loạn tiêu hóa thì thấy rất nhiều trẻ nhập viện vì mắc bệnh chân tay miệng và các bệnh ngoài da khác. Do đặc điểm của các bệnh này nguy cơ lây nhiễm cao nên vợ chồng anh không khỏi lo lắng nguy cơ con mình sẽ bị lây nhiễm chéo.

Nhiễm khuẩn bệnh viện: Liệu có được “xóa sổ”?
Thực trạng bệnh nhân nằm ghép,... là một trong những nguyên nhân gây nhiễm khuẩn

Không chỉ bộc lộ nhiều nguy cơ nhiễm bệnh từ việc quá tải mà vấn đề vệ sinh môi trường ở đây dường như cũng chưa được quản lý chặt. Hầu hết các bệnh viện đều có quy định rất rõ về việc hạn chế số người vào chăm sóc bệnh nhân hay việc đi dép đã được khử trùng của bệnh viện nhưng thực tế, một số người vẫn phớt lờ quy định trên. Tại khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, việc khách vào thăm bệnh nhân với số lượng đông vẫn diễn ra, cá biệt có những trường hợp khi bảo vệ lơ là, những người này còn “đột nhập” vào khu cách ly gây mất trật tự.

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Lâm, trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết: “Tình trạng người vào viện điều trị một bệnh cụ thể, sau khi đã được chữa khỏi thì lại mắc phải bệnh khác do lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện là có xảy ra. Việc nhiễm khuẩn này sẽ dễ dàng tấn công hơn ở những bệnh nhân nặng, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật, sức khỏe của họ đã bị suy yếu, sức đề kháng giảm. Nguyên nhân là do các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng ngày càng đa kháng thuốc. Bên cạnh đó, việc bệnh viện quá tải bệnh nhân sẽ nảy sinh ra nhiều mối nguy hại từ rác thải y tế. Những chất thải này nếu không được quản lý tốt sẽ có nguy cơ gây nhiễm khuẩn, truyền bệnh như: bệnh ngoài da (do bơm kim tiêm đã qua sử dụng), bệnh hô hấp (do khạc nhổ đờm bừa bãi)...”

Dịch vụ “đẳng cấp” chỉ là giải pháp tạm thời

Trước tình trạng quá tải dẫn đến môi trường cũng như các điều kiện y tế để phục vụ công tác chăm sóc người bệnh không được đảm bảo, nhiều gia đình lựa chọn phương án sử dụng dịch vụ tại các bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế...với chi phí đắt đỏ. Đơn cử như trường hợp gia đình anh Phạm Hùng vì lo trong quá trình điều trị, con phải nằm ghép sẽ có nhiều nguy cơ lây nhiễm thêm bệnh mới nên gia đình anh đang tính đến phương án chuyển con sang một bệnh viện quốc tế có tiếng để điều trị với mức chi phí 3 triệu đồng/ngày.

Cùng chung tâm lý như gia đình anh Hùng, chị Kim Oanh (Hưng Yên) cho biết bé nhà mình bị viêm đường hô hấp cấp nên thể trạng rất yếu. Trước tình trạng căng thẳng của bệnh viện tuyến trên, chị Oanh cũng tính cho con nhập Bệnh viện Hồng Ngọc cho “lành”. Tuy nhiên cũng theo chị Oanh chia sẻ, việc chọn giải pháp “tự cứu mình” thế này không phải ai cũng làm được bởi chi phí rất tốn kém.

Còn theo bác sỹ Nguyễn Vĩnh T – khoa tai mũi họng của một bệnh viện quốc tế: Đúng vào thời điểm này năm 2014, dịch sởi đang bùng phát trên diện rộng gây tử vong cho nhiều trẻ nhỏ. Lo ngại tình trạng lây nhiễm chéo nên nhiều gia đình có trẻ nhập viện chỉ để điều trị suy dinh dưỡng, tim bẩm sinh, các bệnh ngoài da… đã đăng ký điều trị tại bệnh viện quốc tế mà ông công tác khiến số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Nhiều gia đình không có điều kiện cũng phải đi vay mượn để chi phí cho con hưởng những dịch vụ, môi trường “dễ thở” hơn.

Tuy nhiên vị bác sỹ này tiết lộ, việc chuyển viện cũng phải được sự cho phép của các bác sỹ tại bệnh viện trước đó điều trị và những trường hợp nguy cấp cũng vẫn phải chuyển về các bệnh viện trung ương để được điều trị bởi các bác sỹ có chuyên môn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh. Như vậy có thể thấy giải pháp tìm đến những bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế...bên cạnh những thuận lợi cũng bộc lộ nhiều hạn chế nên chỉ có thể là là phương án tạm thời. Vì thế, để có thể “xóa sổ” tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện không đơn giản và chắc hẳn phải có lộ trình trong việc khắc phục, giải quyết tình trạng quá tải.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

Vốn đầu tư tư nhân vẫn đang đổ vào Việt Nam với sức nóng chưa từng có, bất chấp các cú sốc kinh tế toàn cầu. Đây không chỉ là dấu hiệu của niềm tin, mà còn là động lực mới cho khát vọng chuyển mình của một quốc gia đang đi tới giai đoạn phát triển cao hơn.
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Với tinh thần nhiệt huyết, cao thượng, trung thực và đoàn kết, các đội bóng đã cống hiến cho khán giả những trận cầu kịch tính, hấp dẫn, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị. Kết thúc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025, đội bóng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã xuất sắc giành Cúp vô địch.
Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Khu phát triển thương mại và văn hóa Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng được đánh giá là một mô hình điển hình để hiện thực hóa khoản 8 Điều 21 Luật Thủ đô về xây dựng Khu phát triển thương mại và văn hóa.
Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Tư lịch sử, ngày 22/4, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 người là giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh và cựu chiến binh trên địa bàn quận.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ, Hà Nội đã tập trung toàn lực để triển khai thực hiện dự án, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong công tác dân vận, GPMB.
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND ngày 21/4/2025 về việc ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin khác

Tiếp lửa hành trình “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Tiếp lửa hành trình “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Thiên chức làm cha, làm mẹ luôn là đích đến, là khát khao cháy bỏng của các cặp vợ chồng trong hôn nhân. Với nhiều người, đó là việc tưởng chừng đơn giản. Nhưng với các cặp vợ chồng hiếm muộn, khát khao ấy là một hành trình dài phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trở ngại tâm lý và cả những lo lắng về tài chính.
Danh sách 16 loại thuốc giả chưa được cấp đăng ký lưu hành

Danh sách 16 loại thuốc giả chưa được cấp đăng ký lưu hành

Sau vụ phát hiện 21 loại thuốc giả, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu rà soát lại quy trình mua thuốc, cung ứng thuốc, tình hình cung ứng thuốc trong thời gian qua tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, trong tuần (từ 12/4 đến 17/4), cả nước ghi nhận 4.122 trường hợp nghi sởi, giảm 8,8% so với tuần trước và ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Trong 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi có 1 ca đang điều trị ung thư, có nhiều bệnh nền và 1 trẻ nhập viện muộn sau 3 ngày.
Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc nấm rừng thường xuyên xảy ra. Do không phân biệt nấm ăn được và nấm độc nên nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế cảnh báo, người dân không tự ý ăn nấm mọc hoang dại, không rõ nguồn gốc.
Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Ngày 19/4, Tổng hội Y học Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), TikTok Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng mạng lưới thông tin y tế chính thống vì cộng đồng trên nền tảng số.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có Chỉ thị số 07/CT-UBND chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Ngày 18/4/2025, Tập đoàn Vingroup công bố chuẩn bị khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cần Giờ tại khu đô thị Vinhomes Green Paradise vào tháng 8/2025, theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic - một trong những hệ thống y tế hàn lâm hàng đầu thế giới. Thông qua Vinmec Cần Giờ, người dân sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc lâm sàng tốt nhất của Cleveland Clinic ngay tại Việt Nam; đồng thời có thể chuyển viện quốc tế tới các cơ sở hàng đầu của mạng lưới Cleveland Clinic Connected.
Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Ngày 17/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả.
Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Kiểm tra thực địa tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đưa ra những yêu cầu bức thiết phải hoàn thành 2 dự án này trong năm nay.
Thuốc giả hậu quả thật

Thuốc giả hậu quả thật

Thuốc được sử dụng để điều trị, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nếu người bệnh dùng phải thuốc giả, hoặc thuốc kém chất lượng, thì việc điều trị bệnh không những không mang lại hiệu quả, mà còn gây ra nhiều hậu quả khôn lường.
Xem thêm
Phiên bản di động