M
09:43 | 09/09/2018

Cần sớm chấm dứt việc nuôi hổ “ngoài vòng pháp luật”

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), vụ việc gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đang nuôi nhốt 11 cá thể hổ, hiện đã hết hạn giấy chứng nhận trại nuôi từ ngày 22/5/2017 là hành vi trái pháp luật, các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có động thái xử lý.  

can som cham dut viec nuoi ho ngoai vong phap luat Một số đàn ông không để mình gắn bó tình cảm với phụ nữ - vì sao?
can som cham dut viec nuoi ho ngoai vong phap luat Ô tô, xe máy vào nội thành Hà Nội có thể mất phí
can som cham dut viec nuoi ho ngoai vong phap luat Hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch bệnh động vật
can som cham dut viec nuoi ho ngoai vong phap luat Nếu đã chờ người lâu đến thế

Theo tìm hiểu, trang trại Cồn Tàu Voi – nơi nuôi nhốt các cá thể hổ đã hết hạn giấy chứng nhận trại nuôi từ ngày 22/5/2017. Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có biện pháp xử lý ngoài việc “vận động, tuyên truyền” chủ cơ sở tự nguyện chuyển giao hổ và việc chuyển giao hổ sẽ được thực hiện sau khi “đạt được thỏa thuận, thống nhất giữa chủ trại nuôi và bên tiếp nhận”.

can som cham dut viec nuoi ho ngoai vong phap luat
Một cá thể hổ bị nuôi nhốt trái phép

Tuy nhiên, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho rằng, UBND tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn có căn cứ pháp lý để ra quyết định thu hồi những cá thể hổ đang bị nuôi nhốt tại cơ sở của ông Nguyễn Mậu Chiến mà không cần “thỏa thuận, thống nhất” bởi những cá thể hổ này thuộc quyền sở hữu Nhà nước và UBND tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn có quyền ra quyết định thu hồi những tài sản này.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV bày tỏ quan điểm: Từ năm 2014, Chính phủ đã ban hành Chương trình quốc gia về bảo tồn hổ giai đoạn 2014-2022 với mục tiêu phục hồi quần thể hổ tự nhiên và thắt chặt công tác quản lý hoạt động nuôi nhốt hổ. Làm sao có thể bảo tồn hổ nếu chúng ta để một đối tượng không có giấy phép, vừa bị kết án về buôn bán động vật hoang dã được tiếp tục nuôi hổ “ngoài vòng pháp luật” chỉ vì cho rằng không có căn cứ tịch thu?

Nguồn :