Kinh doanh thực phẩm sạch:

Cần cái tâm sạch

Trong khi thực phẩm bẩn đang là mối đe dọa lớn ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin người tiêu dùng, thì một làn sóng cửa hàng thực phẩm sạch “lên ngôi” và nhận được sự tin dùng của các bà nội trợ. Thế nhưng, sau khi một vài hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…một lần nữa lại làm cho người tiêu dùng chẳng biết tin vào đâu!
can cai tam sach Thực phẩm nông sản sạch "tái ngộ" người tiêu dùng Thủ đô
can cai tam sach Mô hình điểm về sản xuất kinh doanh theo chuỗi
can cai tam sach Kinh doanh thực phẩm “xanh”: Thị trường mở, cơ hội lớn

“Thực phẩm sạch” lại bị phát hiện không sạch?

Sau câu chuyện chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch hữu cơ Mr.Sạch và Cty TNHH Sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ, cùng một số cơ sở cung cấp rau an toàn cho hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, bị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, vì cung cấp thực phẩm không rõ nguồn gốc, thì cuối tháng 11/2016 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 2 (thuộc Chi cục QLTT Hà Nội), tiến hành kiểm tra đột xuất về VSATTP đối với một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng đã phát hiện sai phạm tại một số cửa hàng. Cụ thể, tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 50kg thịt lợn sạch đã quá hạn sử dụng, thuộc hai cửa hàng nằm trong hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch. Ngoài ra, cũng tại buổi kiểm tra này, hai cửa hàng trên cũng chưa có giấy chứng nhận VSATTP và nhân viên tại cửa hàng này cũng chưa được tập huấn về VSATTP.

can cai tam sach
Thực phẩm sạch vẫn còn khiến người tiêu dùng lo lắng.

Trả lời báo PV Báo LĐTĐ về sự việc trên, đại diện chuỗi cửa hàng trên cho biết, số thịt lợn bị cơ quan chức năng là thịt lợn tươi sống, theo quy định sau một ngày hàng hết hạn sẽ không bán và cửa hàng sẽ chuyển qua cấp đông lại để chế biến cho nhân viên ăn (hàng vẫn đủ tiêu chuẩn cấp đông). Tuy nhiên vì cửa hàng chưa kịp chuyển số thực phẩm này vào tủ lưu trữ và chưa đưa ra khỏi quầy bán hàng nên bị cơ quan chức năng xử lý.

Và nỗi lo của người tiêu dùng

Nguồn gốc thực phẩm sạch có thật sự sạch và an toàn? Đó là câu hỏi mà người tiêu dùng thường đưa ra hiện nay.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng, nói với PV, đại diện một hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch cho biết, hầu hết các cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay đều tự mò mẫm xây dựng thương hiệu, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng và hầu như chưa có chính sách cụ thể nào để quản lý, đảm bảo thực phẩm ở các cửa hàng thực phẩm sạch 100%! Vị đại diện này thừa nhận, đa số các cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay chỉ có diện tích từ 30-50 m2 thậm chí, ngay chính cơ sở của mình cũng không đủ điều kiện để chế biến thực phẩm chính do diện tích không đủ. Vì thế, rất cần một cơ chế, một chính sách mở, hoặc thay đổi cơ chế cấp phép để doanh nghiệp trẻ có thêm cơ hội phát triển và đầu tư.

Dẫu vẫn biết, kinh doanh thực phẩm sạch không dễ, song không phải cứ khó khăn là đổ lỗi cho cơ chế, cho thiếu vốn, mà điều quan trọng vẫn xuất phát từ chính cái tâm của người kinh doanh đối với sản phẩm này. Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Hằng cho biết, hiện nhu cầu của người dân về việc được sử dụng thực phẩm sạch là rất lớn, các chuỗi cửa hàng kinh doanh về lĩnh vực này cũng phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, hầu hết những người kinh doanh này đều đang làm theo hướng tự phát, thiếu vốn và thiếu khoa học, nên dễ xảy ra những vấn đề không mong muốn.

“Hiện tại, nguồn thực phẩm sạch được các cửa hàng lựa chọn để kinh doanh vẫn nhằm vào dòng sản phẩm chính đó là: Thực phẩm hữu cơ, thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP hay Global GAP, và nhóm thực phẩm cuối cùng là thực phẩm tự nhiên (dựa vào niềm tin người tiêu dùng). Trong 3 nhóm trên, thì có 1 nhóm khó kiểm soát đó là nguồn thực phẩm tự nhiên, và một nhóm chưa có tiêu chuẩn kiểm soát cụ thể là nhóm hữu cơ. Vì thế, để người tiêu dùng đánh giá là sạch hay an toàn là rất khó”- bà Hằng cho hay.

Cùng chung quan điểm với bà Hằng, ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội cho rằng, các siêu thị, cửa hàng tiện ích là xu hướng tiêu dùng tương lai và ngành nông nghiệp cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, thay đổi để thích hợp với hướng đi mới này. Trong đó việc hình thành được 15 vùng chăn nuôi chuyên canh, tập trung; 76 xã chăn nuôi trọng điểm, là tiền đề quan trọng để Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, trong các chuỗi của Hà Nội vẫn thiếu các doanh nghiệp đầu mối đủ mạnh, để đảm nhận khâu sơ chế đóng gói sản phẩm như: Thịt tươi sống, thịt mát, thịt cấp đông có nhãn hiệu để cung cấp vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích… “Để khắc phục vấn đề này, thì các doanh nghiệp không có con đường nào khác đó là kết nối và tạo ra chuỗi liên kết để phát triển bền vững”- ông Cường nhấn mạnh.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động