Thị trường bất động sản

Các “ông lớn” ồ ạt đầu tư

Quý I/2015, tín hiệu thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu có sự trỗi dậy khi dòng tiền 2,2 tỉ USD từ các nước EU đổ vào đầu tư. Trong khi đó, các “ông lớn” trong nước thì tìm kiếm dự án đầu tư ở các tỉnh. 
Các “ông lớn” ồ ạt đầu tư Bất động sản và những kế sách thoát…bất động
Các “ông lớn” ồ ạt đầu tư Doanh nghiệp Bất động sản tăng đột biến: Có “thổi lửa” cho thị trường?
Các “ông lớn” ồ ạt đầu tư 3 loại hình bất động sản hấp dẫn nhất năm 2015

Hút nhà đầu tư từ EU

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho biết, tính lũy kế đến ngày 20/3, đã có 23 trong 28 nước thành viên EU đầu tư vào Việt Nam với 1.607 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 19,7 tỷ USD. Trong số đó, Hà Lan đứng đầu với 233 dự án, vốn đầu tư đăng ký 6,63 tỷ USD (chiếm 33,6% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam). Pháp đứng thứ 2 với 429 dự án, có vốn đầu tư 3,38 tỷ USD (chiếm 17,2%). Thứ 3 là Vương quốc Anh có 204 dự án với 3,18 tỷ USD (chiếm 16,2%). Đứng thứ 4 là Luxembourg có 32 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 1,57 tỷ USD (chiếm 8%).…

Xét theo lĩnh vực đầu tư, các nước EU đã đầu tư vào 18/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ 3 với 34 dự án đầu tư tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,2 tỷ USD, (11,2%). Về sự chuyển động có dấu hiệu tích cực của lĩnh vực BĐS, ông Michel Tosto, Giám đốc dịch vụ cổ phiếu và trái phiếu - khách hàng tổ chức của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt nhận định, điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến Việt Nam. Lý do là, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng, lạm phát thấp và đồng tiền của Việt Nam vẫn ổn định.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Công ty TNHH Savills Hà Nội khẳng định, những tháng qua có thể nói là giai đoạn đáng nhớ đối với thị trường BĐS trong nước. Nó đánh dấu sự kết thúc một giai đoạn để mở ra một chu kỳ mới dù thị trường còn rất nhiều vấn đề. Bên cạnh sự tích cực từ phía các chủ đầu tư, sức cầu cũng không tệ khi khối lượng giao dịch nhà ở tăng. Quy luật cung cầu đã thể hiện rõ dựa trên diễn biến của thị trường. Đối với người mua thì tâm lý cũng đã cải thiện rõ rệt. Vì thế thị trường BĐS năm 2015 được đánh giá là đang trên đà phục hồi, đặc biệt phân khúc căn hộ để bán được dự báo có sự phục hồi nhanh hơn. “Ngoài phân khúc văn phòng, các phân khúc khác như căn hộ dịch vụ, bán lẻ, khách sạn đều đang trong quá trình điều chỉnh để tiếp tục phát triển, sau khi đã trải qua rất nhiều thách thức, dường như cả chủ đầu tư cũng như các khách hàng đều đã định hình đường hướng đi cũng như các phương thức phát triển nhằm thích ứng với chuyển động của thị trường”, ông Matthew Powell nói.

Các DN tìm kiếm dự án ở các tỉnh

Trong khi dòng vốn ngoại đổ vào đầu tư lĩnh vực BĐS thì cũng là lúc các “ông lớn” tìm kiếm các dự án tại các tỉnh. Đầu tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã đề nghị với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kế hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới (phường Đông Hải) và khai thác quỹ đất tại khu hành chính cũ (phường Điện Biên). Theo kế hoạch nhiều hạng mục sẽ được triển khai như: Trung tâm thương mại, khách sạn cao 25 tầng và biệt thự liền kề trên tổng diện tích trên 50.000 m2. Dù chưa công bố chính thức con số vốn bỏ ra để đầu tư, nhưng nhìn về quy mô có thể thấy tiềm năng kinh tế tại địa phương bắc miền Trung chính là sức hút đối với "ông lớn" bất động sản này.

Các “ông lớn” ồ ạt đầu tư
FLC group đổ hàng nghìn tỷ đầu tư vào các dự án bất động sản tại Thanh Hóa

Trước khi Vingroup vào cuộc, tháng 7/2014, FLC group cũng đã khởi công dự án khu nhà hỗn hợp FLC Complex Thanh Hóa quy mô vốn 1.200 tỷ đồng. Đây là bước đi kế tiếp mà FLC group thực hiện tại tỉnh Thanh Hóa. Có vẻ như FLC group đã nhìn thấu tương lai của vùng đất Bắc miền Trung này nên đã triển khai nhiều dự án khủng. Bắt đầu là dự án nghỉ dưỡng 5.500 tỷ đồng đã được khởi công và trong bản ghi nhớ ký với UBND tỉnh Thanh Hóa trong năm 2014, FLC group cam kết sẽ đầu tư thêm dự án BĐS thuộc nhiều phân khúc tại địa phương.

Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thành Đông cũng đang triển khai kế hoạch tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ là tỉnh Ninh Thuận. Thông qua hình thức đổi đất lấy hạ tầng, sau khi công viên biển Bình Sơn (Phan Rang, Tháp Chàm) được khánh thành tháng 10 năm ngoái, Cty Thành Đông cũng nhận được 5 ha đất để triển khai các hạng mục khách sạn, resort, khu đô thị phía đông... thành phố Phan Rang (thủ phủ Ninh Thuận). Tuy nhiên, thực hiện dự án tại vùng đất khô hạn như Ninh Thuận là không dễ. Song song với những dự án tại Ninh Thuận, Cty Thành Đông còn thực hiện dự án BĐS khác tại Hải Dương và loạt dự án nghỉ dưỡng tại vùng biển thuộc các tỉnh phía Nam.

Một trong những doanh nghiệp cũng “mặn nồng” với các dự án ở tỉnh là Công ty cổ phần đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP.Invest). Doanh nghiệp này đang chuẩn bị triển khai dự án đô thị mới Tây Nam tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, lý do để có những quyết định đầu tư tại tỉnh trung du phía Bắc là do dự án nằm vị trí đẹp ngay giữa thành phố. Quan trọng hơn, sau khi có quỹ đất sạch, hạ tầng cơ sở hoàn thành việc bán đất nền sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được một phần vốn đầu tư. Dù vậy, ông Hiệp vẫn không kỳ vọng nhiều sức hút thị trường tại địa phương này, vì hầu như sức mua sản phẩm tại hầu hết các tỉnh vẫn kém, nhất là từ người dân bản địa.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Max Việt Nam - chủ đầu tư của hàng loạt dự án tại Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh) thừa nhận, đầu tư tại địa phương thuận lợi lớn nhất là chi phí xây dựng, giá đất lẫn giá bán đều rẻ. "Với các sản phẩm đặc thù, 40-60% khách hàng của công ty đến từ Hà Nội và TP HCM. Am hiểu thị trường để đáp ứng đúng nhu cầu của những người có tiền là trở ngại lớn nhất của mỗi nhà đầu tư. Không phải lúc nào đơn vị cũng có sẵn những nhân viên kinh doanh tư vấn giỏi, thuyết phục tốt", Tổng giám đốc Trần Đức Diễn cho hay. Cùng đó, do khoảng cách địa lý chủ đầu tư thường phải tổ chức chương trình tham quan giới thiệu dự án, chi phí di chuyển khá tốn kém khiến tăng các chi phí truyền thông, bán hàng. "Đây cũng là điểm cạnh tranh mà các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay phải lưu tâm khi quyết định đầu tư tại các tỉnh", ông Diễn nói.

Trần Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Xem thêm
Phiên bản di động