BHYT học sinh, sinh viên: Tăng thêm tình nhân ái

Ngoài một số phụ huynh thắc mắc mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên (HSSV) tăng cao, thời gian đóng dài cũng như việc tham gia BHYT có thực sự cần thiết, phần lớn phụ huynh, HSSV đồng tình và khẳng định, sẽ tham gia BHYT.
BHYT học sinh, sinh viên: Tăng thêm tình nhân ái BHYT chỉ là ... mơ ước của người nghèo!
BHYT học sinh, sinh viên: Tăng thêm tình nhân ái Chỉ 2,5 triệu người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế

Có bệnh mới thấy giá trị của BHYT

Chăm sóc con gái bị hẹp van tim đang điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tấn (trú tại huyện Ứng Hòa) bộc bạch, con anh đang học tại trường THPT Đại Cường, cháu bị bệnh tim từ nhỏ. Trước đây, gia đình đã đưa cháu đi khám tại bệnh viện Đa khoa Vân Đình, tuy nhiên thời gian gần đây bệnh của cháu nặng hơn nên đã đưa cháu đến khám và điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội. Gia đình rất khó khăn nhưng nhờ tham gia BHYT nên các chi phí khám, chữa bệnh của cháu được giảm đi rất nhiều. Rất đồng tình với chủ trương tham gia BHYT song anh Cường cũng mong muốn thời gian đóng BHYT ngắn hơn thay vì 15 tháng, như nhiều trường đang thu, để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh vào dịp năm học mới.

Cũng có người thân đang điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội, chị Phạm Thị Hoa (Thái Nguyên) chia sẻ, con gái chị đang học lớp 3 trường Tiểu học Nguyễn Huệ, Thái Nguyên có tham gia BHYT, cháu khỏe mạnh không cần dùng đến nhưng số tiền cháu đóng BHYT đã hỗ trợ cho bà ngoại mình đang phải chữa bệnh. “Chi phí khám, chữa bệnh rất lớn nhưng gia đình cũng yên tâm vì đã có BHYT hỗ trợ chi trả. Gia đình lại thuộc hộ cận nghèo nên được hỗ trợ đến 70% mức đóng. Tôi cũng rất mừng vì đã cho các con và người thân tham gia BHYT đầy đủ. Tuy nhiên tôi không hiểu vì sao năm nay số tiền đóng BHYT lại cao hơn mọi năm”, chị Hoa cho biết.

BHYT học sinh, sinh viên: Tăng thêm tình nhân ái
Nhiều trẻ thoát bệnh hiểm nghèo nhờ tham gia BHYT

Không có con hay người thân đang phải khám, chữa bệnh nhưng anh Trần Văn Huy, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội, rất tán đồng ý nghĩa nhân văn của việc tham gia BHYT. “Con trai tôi đang học trường THPT Nhân Chính, buổi họp phụ huynh vừa qua tôi phải đóng góp gần 2 triệu đồng, trong đó có cả tiền BHYT của con. Tôi đồng tình phải tham gia BHYT vừa để phòng bệnh cho bản thân vừa giáo dục cho con tính trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Nhưng tôi thắc mắc trường học của cháu lớn thu 290.000 đồng, còn trường cháu thứ 2 đang học tiểu học lại thu gần 500 ngàn đồng.

Có thể thu phân kỳ

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, cho biết: Đóng BHYT là văn minh vì đây là bảo hiểm toàn dân. Tính nhân văn ở chỗ không chỉ giúp cho bản thân khi bị ốm đau bệnh tật, nhất là khi bệnh nặng mà còn giúp cho nhiều người khác trong đó có người thân của mình. Hơn nữa tham gia BHYT là quy định của luật pháp, mọi người phải có trách nhiệm thực hiện. Cùng đó, ốm đau, bệnh tật, tại nạn, rủi ro là những vấn đề sức khỏe khó dự đoán, kể cả chi phí cho việc chữa trị là không thể biết trước.

Trước những thắc mắc của phụ huynh về sự thay đổi mức đóng BHYT, trao đổi với PV báo LĐTĐ ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết: Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên HSSV thực hiện đóng BHYT theo luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó, mỗi học sinh phải đóng bảo hiểm y tế mức tiền tương ứng với 4,5% mức lương cơ sở thay vì 3% như trước. HSSV tham gia BHYT 12 tháng theo năm tài chính (1/1 đến 31/12), không đóng theo năm học như trước đây (tháng 9 hoặc tháng 10 và hết hạn sau 12 tháng) như hướng dẫn của liên Bộ Y tế - Tài chính tại Thông tư 41. Vì là năm đầu thực hiện việc chuyển đổi này, nên nhiều trường thu BHYT cho 03 tháng còn lại của năm 2015 và cả năm 2016. Tuy nhiên, việc đóng BHYT có thể thực hiện theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Như vậy BHXH các tỉnh, thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn đủ cơ sở để thực hiện giải pháp thu 3 tháng BHYT còn lại của năm 2015 (10/2015 đến hết tháng 12/2015), sau đó mới thu của năm 2016. Từ năm 2016 trở đi, việc thu BHYT sẽ không tiến hành vào đầu năm học (trừ học sinh vào lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất) nên sẽ tránh được áp lực tài chính cho các gia đình vào đầu năm học.

Tham gia BHYT, HSSV còn được khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học. HSSV thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau, nếu các em thuộc hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số, thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ 100% mức đóng; nếu HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo, ngân sách nhà nước cũng đảm bảo tối thiểu hỗ trợ 70% mức đóng. Như vậy, HSSV thuộc các đối tượng khó khăn đã được ngân sách nhà nước đảm bảo phần lớn kinh phí đóng BHYT. Bên cạnh đó, nếu HSSV là thân nhân của sĩ quan quân đội, công an cũng được nhà nước hỗ trợ toàn bộ 100% mức đóng. Còn lại HSSV khác cũng đang được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng. Chưa kể mức hỗ trợ này sẽ được tăng thêm khi được hỗ trợ của địa phương.

Tham gia BHYT cũng là trách nhiệm

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đóng bảo hiểm không có nghĩa là mình cho ai đó tiền mà đây là cho vào quỹ để dùng dần sau này. Nhà nước chỉ quản lý cho mình quỹ và khi nào mình có bệnh, con em mình có bệnh thì sẽ được hưởng. Nhiều phụ huynh không mặn mà sử dụng thẻ BHYT là vì con họ đang ở mức độ đi khám, còn trường hợp ốm nặng, phải điều trị dài ngày, mới thấy BHYT vô cùng quan trọng. Khi trẻ phải nhập viện, bị mắc những bệnh hiểm nghèo, thời gian điều trị dài, trừ một số ít gia đình có điều kiện, còn lại, với đại đa số người dân, BHYT vẫn có ý nghĩa như “phao cứu sinh” để có điều kiện trị bệnh đến cùng mà không lo gánh nặng về tài chính.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện E, cho biết: Đóng BHYT là văn minh vì đây là bảo hiểm toàn dân. Tính nhân văn ở chỗ không chỉ giúp cho bản thân khi bị ốm đau bệnh tật, nhất là khi bệnh nặng mà còn giúp cho nhiều người khác trong đó có người thân của mình. Hơn nữa tham gia BHYT là quy định của luật pháp, mọi người phải có trách nhiệm thực hiện. Cùng đó, ốm đau, bệnh tật, tại nạn, rủi ro là những vấn đề sức khỏe khó dự đoán, kể cả chi phí cho việc chữa trị là không thể biết trước.

Có thể nói BHYT là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện. Thông qua việc tham gia BHYT, HSSV được giáo dục nhân cách và lối sống nhân ái, chia sẻ khó khăn, đồng cảm với người không may gặp rủi ro. Đồng thời tham gia BHYT, HSSV yên tâm được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, tới khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục, các trường đại học, cao đẳng hướng dẫn thu bảo hiểm y tế. Theo đó, Bộ Giáo dục yêu cầu các Sở giáo dục, các đại học, học viện... phối hợp với Bảo hiểm xã hội tại địa phương tổ chức thu bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên 6 tháng một lần và tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học. Bộ Giáo dục cũng đề nghị liên Bộ Y tế, Tài chính sửa đổi, bổ sung, phương thức đóng Bảo hiểm y tế đối với đối tượng là HSSV là 3 tháng một lần. Thời gian thu vào khoảng đầu tháng 12 của năm dương lịch.

Xuân- Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt ở tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm mà trường có sự điều chỉnh mạnh nhất trong cơ cấu tổ hợp xét tuyển khi nhiều ngành sẽ không còn sử dụng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa), vốn là thế mạnh truyền thống của khối ngành khoa học xã hội.
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam

Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định điều kiện đối với người nước ngoài vào làm việc tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam. Văn bản này hướng tới việc chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, chuyên gia quốc tế, đồng thời bảo đảm chất lượng đào tạo trong bối cảnh hệ thống giáo dục ngày càng mở rộng và gia tăng hợp tác quốc tế.
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026

Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026

Sáng 27/11, tại kỳ họp 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chất lượng cao; cơ sở giáo dục phổ thông công lập do các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu thành lập theo quy định trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2025-2026.
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em

Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em

Sáng 24/11, Trường Mầm non Minh Khai (phường Tây Tựu, Hà Nội) tổ chức Chuyên đề “Bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục dinh dưỡng kết hợp vận động nhằm phát triển thể chất cân đối cho trẻ em gắn với Ngày hội cha mẹ đến trường cùng con” năm học 2025-2026. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm triển khai Kế hoạch số 99 ngày 8/9/2025 của UBND phường Tây Tựu về giải pháp trọng tâm lĩnh vực Giáo dục năm học 2025-2026 và Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2025-2026 của Trường Mầm non Minh Khai.
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam

Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam

Ngày 20/11, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chính thức ra mắt trang web Tiếng Pháp+ (Tiengphapplus.vn), nền tảng số đầu tiên dành riêng cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam. Dự án được phát triển với sự phối hợp của Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam, Trường Đại học Hà Nội và Công ty truyền thông 5S Media.
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025

Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có thông báo quyết định tuyển dụng 829 biên chế bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và nhân viên trường học.
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số

Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số

Có những người chọn cầm bút, đánh chữ để ghi lại muôn vẻ cuộc đời, và cũng có những người chọn giảng đường để thắp sáng tình yêu với nghề cầm bút ấy. Giữa hai con đường tưởng chừng khác biệt là làm báo và dạy học, lại có một điểm chung, đó là trái tim luôn hướng về sự thật, về con người và về khát vọng cống hiến. Làm báo là dấn thân. Dạy học là gieo hạt. Và khi người thầy lại là người làm báo, họ vừa là người ghi chép lại nhịp đập của đời sống, vừa là người truyền lại nhịp đập ấy cho những thế hệ tiếp theo. Những người thầy, cô đã bồi đắp cho bao thế hệ học trò bản lĩnh nghề nghiệp, niềm đam mê và khát vọng cống hiến, những giá trị cốt lõi làm nên một người làm báo chân chính.
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11

Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11

Ngày 20/11 hằng năm luôn mang một ý nghĩa đặc biệt với mỗi học trò Việt Nam – là dịp để nhớ về những người đã âm thầm dẫn lối, gieo tri thức và giữ gìn những giá trị tốt đẹp cho bao thế hệ. Trong không khí tri ân ấm áp, những người thầy giáo, cô giáo đã chia sẻ hành trình chọn nghề, lý do gắn bó với nghề giáo và những mong muốn giản dị nhưng đầy ý nghĩa với học trò.
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô

Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô

Trên mảnh đất Tây Hồ giàu truyền thống hiếu học, người thầy luôn giữ vai trò dẫn dắt và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Trong số những tấm gương ấy, cô Đậu Thị Vân Nga, giáo viên môn Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Xuân La nổi bật như một “ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ lan tỏa tri thức, nhân cách và những giá trị nhân văn tới học trò.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 19/11, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống, 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động