M
14:11 | 13/11/2019

Bán bao lì xì in tờ tiền Việt Nam sẽ bị phạt nặng

(LĐTĐ) Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, thời điểm này, trên các trang mạng xã hội xuất hiện không ít những lời chào mua bao lì xì in hình tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 100.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng hành vi này có thể sẽ bị phạt nặng.  

ban bao li xi in to tien viet nam se bi phat nang Bỏ con ở thùng rác có thể phạm tội
ban bao li xi in to tien viet nam se bi phat nang Hiểm họa từ việc sử dụng tai nghe khi lái xe
ban bao li xi in to tien viet nam se bi phat nang Những điều mắt thấy, tai nghe

Lì xì - mừng tuổi đầu năm, vốn là một trong những phong tục đẹp trong ngày Tết của người Việt Nam. Hiện nay, để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, thị trường phong bao lì xì đã rất nhộn nhịp với nhiều mẫu mã, hình dáng độc đáo được rao bán.

Những năm gần đây trên các trang mạng xã hội đang xuất hiện loại phong bao lì xì in hình rất giống với tờ tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Những phong bao lì xì được in với các mệnh giá khác nhau như 50.000 đồng, 100.000 đồng, 500.000 đồng...

ban bao li xi in to tien viet nam se bi phat nang
Hành vi buôn bán các loại phong bao lì xì hình tờ tiền Việt Nam có thể bị phạt nặng

Em Nguyễn Lan Phương (18 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tết năm ngoái em thấy rất nhiều người rủ nhau bán các loại phong bao lì xì in hình tờ tiền Việt Nam. Thấy các mẫu bao lì xì độc đáo nên em cũng mua một ít để sử dụng. Em không biết rằng hành vi mua bán, sử dụng các loại phong bao này lại trái với quy định pháp luật”.

Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 và khoản 3 điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định: Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Như vậy, việc sao chụp hình tờ tiền Việt Nam để in bao lì xì mà không có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Những bao lì xì này sẽ thuộc vào danh mục hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam và bị coi là hàng cấm theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 185/2013.

Thậm chí, theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP, với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng - 80 triệu đồng.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn phải nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do buôn bán bao lì xì in hình tiền…

P.V

Nguồn :