M
21:29 | 09/01/2019

An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy

(LĐTĐ) Đây là nội dung chủ đề xuyên suốt của Năm An toàn giao thông 2019 do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với UBND TP Hà Nội – Ngành GTVT Hà Nội tổ chức.  

an toan giao thong cho hanh khach va nguoi di mo to xe may Nhờn luật đến bao giờ?
an toan giao thong cho hanh khach va nguoi di mo to xe may Bài 4: Không chỉ là văn hóa...
an toan giao thong cho hanh khach va nguoi di mo to xe may Rộng mở những con đường đón mùa xuân mới
an toan giao thong cho hanh khach va nguoi di mo to xe may Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2018, toàn quốc xảy ra 18.736 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm 1.348 vụ, số người chết giảm 33 người, số người bị thương giảm 2.238 người, trong đó TNGT trên địa bàn Hà Nội giảm cả 3 tiêu chí, ùn tắc giao thông từng bước được khắc phục.

Có được kết quả trên là nhờ những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã thực hiện quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp giúp kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào kết quả bảo đảm trật tự ATGT của cả nước.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, đơn vị đã xây dựng chương trình Năm an toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết, bị thương do TNGT; tiếp tục khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh...

an toan giao thong cho hanh khach va nguoi di mo to xe may
Lực lượng chức năng tại Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2019. Ảnh: Minh Hoàn

Được biết, tại Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2019, thay mặt cho lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu hưởng ứng “Năm An toàn giao thông 2019”. Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đặc biệt là tập trung bám sát chủ đề do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Thành phố phát động để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; tạo được sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó, có gắn trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành thành phố trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông với một số chỉ tiêu chính.

Cụ thể, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối với đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hành khách, người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và các tầng lớp thanh, thiếu niên; tiếp tục kiềm chế, giảm từ 5% đến 10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt so với năm 2018.

Phấn đấu không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường thủy nội địa, xe ô tô kinh doanh vận tải; tiếp tục giảm ùn tắc giao thông, hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc giao thông mới và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút; tập trung giải quyết được từ 8 đến 10 điểm ùn tắc giao thông còn tồn tại của năm 2018; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1793 ngày 13-12-2018 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 234 ngày 24-12-2018 của UBND thành phố về thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố năm 2019.

an toan giao thong cho hanh khach va nguoi di mo to xe may
Thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ chú trọng đẩy mạnh công tác tuần tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt, đối với các vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, vi phạm của người đi mô tô... Ảnh: Minh Hoàn

Trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông do bộ đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố; xây dựng phương án kết nối vận tải để khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý, khai thác; tăng cường công tác duy tu, duy trì hệ thống cầu, đường bộ đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và điều hành giao thông;

đẩy mạnh công tác tuần tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt, đối với các vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, vi phạm của người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, chú trọng xử phạt thông qua hệ thống camera giám sát giao thông; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân.

Để giảm TNGT, Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và các Nghị quyết của Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tập trung thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp. Các bộ ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông, xoá bỏ điểm đen tai nạn giao thông và lối đi tự mở qua đường sắt; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông...

Minh Hoàn

Nguồn :