M
14:27 | 02/01/2019

Đảm bảo an toàn giao thông những ngày đầu năm và tết Nguyên đán:

Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp

(LĐTĐ) Theo dự báo của các cơ quan chức năng, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, các ban ngành liên quan đã và đang tổ chức lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ.

trien khai dong bo nhieu bien phap Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cận Tết
trien khai dong bo nhieu bien phap Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Xử lý nghiêm các vi phạm

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong dịp nghỉ Tết Bính Tuất 2018, cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn giao thông làm chết 195 người, bị thương 199 người. Cũng trong thời gian này, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ đã kiểm tra, xử lý trên 19.000 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn giao thông là do lái xe uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu tại đường nông thôn, ngoài đô thị.

Những con số thống kê nêu trên cho thấy, cứ mỗi dịp lễ Tết, tình trạng an toàn giao thông lại diễn biến phức tạp. Để chấn chỉnh tình trạng này, các ban ngành liên quan đã và đang tổ chức lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Cụ thể, Ban An toàn Giao thông (ATGT) Thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm bảo đảm ATGT dịp Tết.

trien khai dong bo nhieu bien phap
Lượng xe tăng cường để giải tỏa khách trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ảnh: Quốc Nam

Theo đó nhấn mạnh, các Sở Giao thông vận tải (GTVT) và các đơn vị liên quan phải phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong công tác tổ chức giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tham gia giao thông, tránh xảy ra ùn tắc tại các vị trí có công trình đang thi công. Tăng cường phối hợp với các chủ đầu tư và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông hoàn thành trong năm 2018, đặc biệt là các công trình trọng điểm, cấp bách nhằm giảm thiểu ùn tắc. Đối với các công trình có thời gian thi công kéo dài, Ban ATGT thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, thu hẹp rào chắn, tổ chức giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Về phía lực lượng Công an thành phố Hà Nội, theo tìm hiểu thời gian này cũng đang tích cực bố trí lực lượng bảo đảm ATGT, an ninh trật tự, xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự các khu vực công cộng diễn ra các hoạt động kinh tế, thương mại, văn hóa, văn nghệ chào đón năm mới 2019 trên địa bàn thành phố. Minh chứng dễ thấy là Công an thành phố Hà Nội đã thành lập 24 tổ tuần tra lưu động để xử lý các hành vi vi phạm như: Không đội mũ bảo hiểm, kiểm soát vi phạm về nồng độ cồn… Theo nhiều người dân, so với mô hình 30 tổ công tác 141 hiện đang duy trì thì các tổ công tác tuần tra lưu động này đảm bảo tính cơ động và linh hoạt hơn. Bởi lẽ trong khi các tổ công tác 141 chỉ cắm chốt tại một vị trí thì các tổ tuần tra có thể làm nhiệm vụ ở phạm vi rộng hơn rất nhiều.

Về phía lực lượng CSGT, theo ghi nhận từ Đội CSGT số 6, 7, 14 (Phòng CSGT Công an Thành phố Hà Nội) đại diện các đơn vị cũng cho biết, thời gian này là cao điểm nên các đơn vị huy động tối đa lực lượng, phương tiện. Các tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động và lập chốt kiểm tra phương tiện, xử lý vi phạm. Đối tượng bị xử lý là ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe container, xe xi-téc (chở xăng dầu), vận tải hàng hóa, xe mô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Thời điểm này, để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, tại các bến xe lớn như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm… phương án về tăng lượng phương tiện, giữ đúng lộ trình, xử lý nghiêm việc tăng giá vé, đưa ra các biện pháp để bảo đảm cho người dân đi lại nhanh chóng, thuận tiện trong dịp tết Dương lịch 2019 và tết Nguyên đán Kỷ Hợi... đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

trien khai dong bo nhieu bien phap
Đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch năm 2019 sẽ tăng khoảng 20 - 40% so ngày thường. Đợt nghỉ tết Dương lịch sẽ có hai ngày cao điểm vào chiều thứ Sáu (ngày 28/12) và sáng thứ Bảy (29/12). Trong dịp này, lượng khách sẽ tăng nhiều so ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần khác. Tuy nhiên, hiện phương tiện vận tải trên các bến mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện. Vì vậy, lượng xe đang hoạt động tại các bến xe cơ bản là đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị các trường đại học, cao đẳng và khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thông báo cho toàn thể sinh viên và người lao động có nhu cầu đi lại bằng xe ô tô từ Hà Nội về tỉnh, thành phố để đăng ký với nhà trường và lãnh đạo các khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ đó tổng hợp, đăng ký với Sở để bố trí phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách nhằm giảm quá tải cho các bến xe.

Chung tay với ngành giao thông và chăm lo thiết thực cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đang huy động mọi nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, bảo đảm 100% công nhân lao động đều có Tết. Trong đó, chương trình “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết cổ truyền 2019” đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cấp Công đoàn và chủ doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, đợt tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 26/1 đến hết ngày 4/2/2019. Số ngày nghỉ trước Tết dài nên khách sẽ dàn đều trong đợt, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30 - 50% so ngày thường. Đối với một số tuyến từ Hà Nội đi Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, Sơn La, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm, nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày. Bên cạnh đó, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khách liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Liên quan đến vấn đề này, được biết Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng đưa ra kế hoạch dự kiến lượng xe cần tăng cường để giải tỏa khách trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130 - 180% so ngày thường; lượt xe dự kiến là 1.120 lượt xe/ngày (tăng 115% so ngày thường).

Tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng hơn 150% so ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.200 lượt xe/ngày (tăng khoảng 115% so ngày thường), chủ yếu ở tuyến đi các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ... Còn tại bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm dự kiến tăng 200% so ngày thường, lượt xe dự kiến là 870 xe (tăng 115% so ngày thường), chủ yếu tập trung ở các tuyến đi: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang…

Để ngăn chặn tình trạng tăng giá vé bát nháo, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị nếu có tăng giá vé một chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 15/1/2019. Đơn vị này cho biết cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc tăng giá vé, cước lệch chiều của các đơn vị vận tải, ngăn chặn việc thu vé cao hơn giá vé đã đăng ký.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc rốt ráo của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương, tình trạng an toàn giao thông trên cả nước sẽ được cải thiện, góp phần giúp người dân đón Tết thêm an toàn, vui vẻ và ấm áp.

Lê Thắm – Luyện Đinh

Nguồn :