M
04/01/2020 08:53

Xuân ấm áp bên những căn nhà mới

(LĐTĐ) Những căn nhà mới còn thoảng mùi sơn đầy ắp những nụ cười ấm áp… đó chính là niềm vui, động lực, niềm hạnh phúc của công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn khi được đón nhận “Mái ấm công đoàn” trong dịp Tết đến xuân về giúp họ ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với công việc. 

xuan am ap ben nhung can nha moi LĐLĐ huyện Phúc Thọ trao kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” năm 2019
xuan am ap ben nhung can nha moi Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên
xuan am ap ben nhung can nha moi Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây trao mái ấm công đoàn

Trong cái rét của cuối đông, trò chuyện cùng những cán bộ công đoàn, những công nhân lao động, chúng tôi thực sự xúc động với hành trình mang xuân ấm đến với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Và thật khó để có thể diễn tả hết được niềm vui, hạnh phúc của những công nhân lao động khi được trao tặng “Mái ấm Công đoàn”. Ngôi nhà ấm áp, nghĩa tình ấy đã thắp lên niềm tin, góp thêm động lực để họ vượt lên hoàn cảnh, yên tâm phấn đấu trong công tác, lao động, sản xuất để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là những công nhân lao động gắn bó với Công ty Cổ phần Dệt May Supertex ngay từ những ngày đầu thành lập, chị Dương Thị Phi Hằng và chị Nguyễn Thị Hằng đều là những công nhân chịu khó, tâm huyết và trách nhiệm trong công việc, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động công đoàn tại đơn vị, được đồng nghiệp quý mến.

xuan am ap ben nhung can nha moi
Nhiều gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi từ Mái ấm công đoàn

Thế nhưng với thu nhập còn rất khiêm tốn, bình quân trên 5 triệu đồng/tháng của công nhân ngành dệt may, cuộc sống của gia đình các chị còn nhiều khó khăn dù mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh riêng.

Vợ chồng chị Dương Thị Phi Hằng phải đi ở cùng nhà người thân dù gia đình nhà chồng có cho vợ chồng chị một mảnh đất vườn để xây nhà nhưng đã nhiều năm gia đình chị vẫn chưa dành dụm đủ tiền để tự cất một mái ấm vì chồng chị không có việc làm ổn định, thu nhập và sinh hoạt của cả nhà chỉ dựa vào đồng lương của chị trong khi anh chị còn phải phụng dưỡng mẹ già cao tuổi và nuôi các con ăn học.

Hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Hằng cũng chẳng khấm khá hơn, chồng chị là lao động tự do, sức khỏe lại yếu, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào tiền lương của chị. Cuộc sống nghèo khó gia đình chị đành chấp nhận ở trong căn nhà cấp bốn ẩm thấp, tường nứt và xiêu vẹo đã lâu nhưng cả nhà vẫn phải cố gắng ở tạm vì chưa đủ tiền để xây mới, sửa sang lại.

Với đồng lương ít ỏi của các chị thì niềm mơ ước có được căn nhà mới với gia đình hai chị sẽ mãi chẳng thể thực hiện được. Thấu hiểu với những khó khăn đó, năm 2019, hai chị đã được Liên đoàn lao động Thành phố và Công đoàn ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm công đoàn.

Sau một thời gian quyết tâm thực hiện ước mơ, cùng với sự chung tay giúp đỡ, ủng hộ của gia đình, bạn bè và tổ chức công đoàn, từ góc vườn hoang hôm nào đã mọc lên một căn nhà nhỏ khang trang và đong đầy mơ ước của gia đình chị Dương Thị Phi Hằng. Căn nhà cấp 4 cũ kỹ, ẩm thấp hôm nào của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng cũng đã được thay diện mạo mới bằng căn nhà tầng vững chãi.

Chia sẻ niềm xúc động khi nhận được sự hỗ trợ từ các cấp công đoàn, chị Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Khác với những cái Tết năm trước, năm nay các thành viên trong gia đình sẽ được quây quần bên nhau, đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp và ấm cúng hơn. Có căn nhà mới tôi có thêm niềm vui để tiếp tục nỗ lực làm việc, dịp cuối năm tôi tranh thủ lấy hàng về làm thêm tại nhà để tăng thêm thu nhập, có tiền sắm sửa một số vật dụng cho căn nhà mới”.

Cùng chung niềm vui được ở trong căn nhà mới, cộng thêm vừa mới đây được các cấp công đoàn tặng những món quà để đón Tết khiến chị Nguyễn Thị Đức, công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam càng rưng rưng xúc động. Gạt giọt nước mắt lăn trên má, chị Đức cho biết chồng chị mất cách đây 10 năm, một mình chị vừa làm cha, vừa làm mẹ, lo lắng cho đứa con thơ.

Trước những nỗi đau, mất mát quá lớn, chị may mắn được người thân, đồng nghiệp, đặc biệt là các cấp công đoàn quan tâm hỗ trợ xây mới căn nhà trên diện tích 45 m2 đất được bố mẹ chị để lại cho hai mẹ con. Nhận được những sự giúp đỡ đó cuộc sống của gia đình chị thay đổi rất nhiều.

Sự quan tâm của tổ chức công đoàn khiến chị Đức thấy được ấm lòng hơn và có thêm nghị lực, niềm tin để nỗ lực vươn lên vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, công tác tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Không giấu được niềm xúc động khi được các cấp công đoàn hỗ trợ, có cơ hội sửa mới căn nhà, chị Nguyễn Thị Đức hồ hởi cho biết: “Có được căn nhà mới mẹ con tôi mừng lắm và luôn thầm cảm ơn các cấp công đoàn, đồng nghiệp nếu không có sự giúp đỡ đó chỉ dựa vào đồng lương hàng tháng của tôi thì chưa biết đến khi nào mẹ con tôi mới có được căn nhà đẹp, ấm cúng như thế.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Thông, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Đông Dương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vợ anh sức khỏe yếu hay đau ốm, không có việc làm ổn định, một mình anh phải lo kinh tế cho cả gia đình, phải phụng dưỡng mẹ già, nuôi các con đang tuổi ăn học.

Thấu hiểu những khó khăn đó gia đình anh được Liên đoàn lao động huyện Ứng Hòa và Công đoàn Công ty hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm công đoàn, nhờ đó gia đình anh đã xây được căn nhà kiên cố có đủ phòng khách, phòng ngủ, khu nhà bếp và vệ sinh được bố trí hợp lý.

Không chỉ là những căn nhà mới, đối với nhiều công nhân lao động, niềm vui đôi khi chỉ là nhận được những lời động viên, thăm hỏi. Vợ mất hồi tháng 3/2019 do tai nạn giao thông, từ huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) một mình xuống Hà Nội làm công nhân Công ty TNHH Nissei Electric (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội), anh Hoàng Văn Thi gắng sức lao động để có tiền gửi về quê nhờ bố mẹ chăm 2 con nhỏ. Thấu hiểu được hoàn cảnh của anh, Ban lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn đã thường xuyên thăm hỏi, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho anh trong công việc.

Hàng năm, được nhận quà, sự thăm hỏi của tổ chức công đoàn, anh Thi rất cảm động: “Mức thu nhập của tôi chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng. Với số tiền trên tôi phải thắt chặt chi tiêu ở Hà Nội để dành tiền gửi về quê cho bố mẹ chăm con. Trong những lúc khó khăn đó, nhận được sự chăm lo của tổ chức công đoàn dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đã giúp chúng tôi vơi bớt nỗi buồn, cố gắng làm việc, tăng năng suất lao động để có thu nhập ổn định…”.

Đó chỉ là 5 trong số hàng trăm công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các cấp công đoàn. Bằng sự quan tâm thiết thực đó, những ngày cuối năm khi hương sắc mùa xuân đang ùa về hòa vào từng ngôi nhà mới thấm tình nhân ái, bên trong những ngôi nhà đầy ắp tình người ấy luôn lan tỏa không khí ấm áp, hạnh phúc, sum vầy.

Đặc biệt hơn cả, những ngôi nhà “an cư lạc nghiệp” ấy chính là nguồn động viên, là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn giúp các gia đình vươn lên khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với công ty.

Nguyễn Hoa

Nguồn :