Xử mạnh hơn với việc chây ì sổ đỏ!

(LĐTĐ) Một trong những vấn đề được người mua nhà ở các dự án chung cư quan tâm là không ít chủ đầu tư chậm, thậm chí “chây ì” làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ, sổ hồng). Và điều này đã được một số đại biểu Quốc hội đưa lên bàn nghị sự Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Mua nhà đất không có sổ đỏ, rủi ro gì? Phải làm gì khi sổ đỏ bị sai thông tin? Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt để xử lý những tranh chấp ở chung cư Mua bán đất không có sổ đỏ có thể bị phạt đến 20 triệu đồng
Xử mạnh hơn với việc chây ì sổ đỏ!
Mua bán đất không có sổ đỏ có thể bị phạt. Ảnh minh họa

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 9/11 về nội dung trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận có hiện tượng một số chủ đầu tư bất động sản chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người mua nhà. Tuy rằng số lượng không nhiều.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, số vụ tranh chấp về vấn đề làm tủ tục cấp sổ chậm chỉ chiếm 2% trong tổng số tranh chấp về nhà chung cư. Song bất luận thế nào, số lượng người dân, hộ dân chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, vấn đề này cần được tập trung giải quyết. Bộ trưởng Hà cho biết, theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà ở cho người mua, chủ đầu tư phải thực hiện làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người mua. Chế tài xử phạt cho hành vi chậm trễ có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Về nguyên nhân chậm trễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay: Thứ nhất là chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai là dù đã thực hiện đủ các thủ tục nhưng vẫn cố tình chây ì trong việc cấp quyền cho người dân. Vì vậy, theo Bộ trưởng Hà về giải pháp, đối với những dự án mà chủ đầu tư cố tình chây ì việc cấp quyền sở hữu đất và sở hữu nhà ở cho người mua, đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo quy định về xử phạt hành chính.

Nếu như chủ đầu tư vẫn tiếp tục cố tình chây ì, thì chuyển sang các cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật hình sự. Đối với các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý, thì yêu cầu các địa phương có rà soát và đánh giá cụ thể, báo cáo với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng để phối hợp giải quyết.

Còn về giải pháp căn cơ, Bộ trưởng Hà cho rằng, điều quan trọng là cần điều chỉnh quy định của pháp luật về việc nghiệm thu nhà ở, công trình xây dựng; sửa đổi một số điểm của nghị định hướng dẫn luật kinh doanh bất động sản để đảm bảo việc cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người dân được chặt chẽ hơn.

Bộ trưởng đã trả lời nguyên nhân, chế tài xử phạt và biện pháp căn cơ, nhưng điều quan trọng mà những người mua nhà đã bị hoặc đang bị chủ đầu tư “treo sổ” (hoặc chưa làm thủ tục hoặc có rồi không đưa cho người mua) là vì sao cứ cố tình chây ì? Có khuất tất gì trong việc chây ì liên quan đến góc độ pháp lý (dự án chưa đủ các yếu tố, điều kiện để vận hành) hay thủ thuật để huy động vốn cho triển khai các dự án tiếp theo?

Khi một dự án được hình thành, rao bán, người mua có quyền mua để ở và kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi đã chót bỏ ra số tiền khá để mua, thì chủ đầu tư lại cố tình ‘”chây ì” làm thủ tục hoặc bàn giao khiến cơ hội chuyển nhượng hoặc bán bị gián đoạn. Rốt cuộc người mua phải chịu rủi ro. Vì vậy, bên cạnh việc đề nghị xử lý hình sự đối với các doanh nghiệp (chủ đầu tư) cố tình chây ì còn phải cấm tham gia triển khai các dự án khác trong thời gian ít nhất 1 năm. Có như thế việc chây ì mới chấm dứt và hoạt động của thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 5 năm tù

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 5 năm tù

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đóng vai trong chính trong vụ án nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện ...
Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022), sáng 24/1, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (Số 9 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm), ...
Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dành nguồn kinh phí lớn để triển ...
Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Ấn Độ đã không đủ điều kiện để tham dự giải bóng đá nữ châu Á 2022. Chính điều này đã vô ...
Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Những ngày này, Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022 với ...
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao ...
Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

(LĐTĐ) Trải qua những phút giây khó khăn nhưng Liverpool cuối cùng cũng có được trận thắng 3-1 trước Crystal Palace qua đó giúp "The Kop" thu hẹp khoảng cách với ...

Tin khác

Để mọi người đều có Tết

Để mọi người đều có Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đến 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2022. Ngoài việc kịp thời ban hành các chính sách liên quan đến hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những ngày này các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mọi người đều có Tết.
Đưa đất về đúng giá trị thực

Đưa đất về đúng giá trị thực

(LĐTĐ) Việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trúng thầu trước đó với giá 2,4 tỷ đồng/m2, xét về góc độ giá cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.
Để “hoa hồng” không còn đất sống!

Để “hoa hồng” không còn đất sống!

(LĐTĐ) Hoa hồng thường tượng trưng cho tình yêu và sự trân quý. Chính vì thế, vào dịp lễ hay sinh nhật, người ta hay tặng cho nhau hoa hồng. Song trong nền kinh tế đang chuyển đổi, với sự lên ngôi của đồng tiền, hoa hồng không chỉ là ngôn từ dành cho tình yêu mà còn chuyển hóa sang ngôn ngữ của kinh tế.
Để nhân dân đón năm mới bình yên

Để nhân dân đón năm mới bình yên

(LĐTĐ) Với phương châm “thích ứng an toàn với dịch Covid-19” quan điểm chỉ đạo của thành phố Hà Nội là “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, đón xuân mới vui tươi, an toàn để tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, học tập của cán bộ, nhân dân Thủ đô ngay từ đầu năm gắn với việc nêu cao ý thức phòng, chống dịch.
Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

(LĐTĐ) Báo chí là những cơ quan truyền thông mà nhiệm vụ chính là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh đấu tranh chống những luận điểm sai trái để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cổ vũ cái tốt để át cái xấu trong bối cảnh khó khăn về nguồn thu như hiện nay thì cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh là giải pháp đúng đắn.
Cần có biên độ cho đấu giá đất!

Cần có biên độ cho đấu giá đất!

(LĐTĐ) Nếu như tác phẩm nghệ thuật như bức tranh, khi mang ra đấu giá, ai ra giá cao nhất sẽ thắng. Giá bức tranh có thể lên tới cả trăm triệu USD cũng không ảnh hưởng gì đến xã hội. Song với đất đai, khi bỏ giá quá cao để trúng đấu giá sẽ gây hệ lụy cho xã hội.
Hãy hạn chế tụ tập đông người!

Hãy hạn chế tụ tập đông người!

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, dẫu đa số đều ở thể không triệu chứng, nhẹ song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đặc biệt khi Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.
Quà Tết và câu chuyện nêu gương

Quà Tết và câu chuyện nêu gương

(LĐTĐ) Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 sắp đến, mong rằng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị thực hiện thật nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương. Trong đó, cán bộ, đảng viên càng phải mẫu mực, nghiêm túc thực hiện.
Phải đặt người lao động là trung tâm

Phải đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Không ít người nói rằng đã là kinh tế thị trường trong quan hệ lao động chỉ cần yếu tố lương, tiền công là đủ. Nghĩa là chủ doanh nghiệp lẫn người lao động chỉ quan tâm đến việc trả lương thế nào, nhận lương ra sao, còn các yếu tố như nhà ở… miễn có tiền là có.
Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

(LĐTĐ) Ngày 10/12/1948, tại Paris (Pháp), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền (Tuyên ngôn nhân quyền). Từ đó, ngày 10/12 được LHQ lựa chọn là Ngày Nhân quyền thế giới. Năm nay, chủ đề của Ngày Nhân quyền thế giới được LHQ chọn là “Bình đẳng - giảm bất bình đẳng, thúc đẩy nhân quyền”.
Xem thêm
Phiên bản di động