Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc

(LĐTĐ) Hà Nội có 18 huyện, thị xã ngoại thành với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong đó, du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp là hướng đi mới nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn Thành phố. Thời gian qua, nhiều mô hình du lịch nông thôn thực sự đã trở thành điểm nhấn, góp phần thay đổi bộ mặt làng quê.
Phát huy các thế mạnh để xây dựng nông thôn mới Công đoàn cơ quan Dân Đảng huyện Mê Linh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Từ những mô hình hiệu quả

Những ngày này, đến xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội), mọi người không còn ngạc nhiên khi bắt gặp các đoàn xe ô tô khách nối đuôi nhau chở các em học sinh ở các trường nội thành dã ngoại, thăm Nông trại giáo dục Vietvillage (Làng quê Việt) của anh Phạm Văn Quỳnh, một nông dân trên địa bàn xã.

Theo chân các em học sinh đến Làng quê Việt, chúng tôi thực sự ấn tượng trước mô hình làm kinh tế thú vị của anh nông dân vốn có hàng chục năm gắn bó với nghề trồng, bán cây cảnh. Nông trại có quy mô 7ha được phân thành các khu vườn cây, ao cá, đồng ruộng hợp lý.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc
Nông trại giáo dục Vietvillage thu hút nhiều học sinh tham gia trải nghiệm.

Anh Quỳnh cho biết, từ năm 2010, kinh tế khó khăn, cây cảnh tiêu thụ chậm, anh đã đi học tập kinh nghiệm để xây dựng mô hình này. Hiện khu nông trại giáo dục có nhiều chương trình vui chơi cho các em nhỏ gồm trồng cây, bắt cá, cấy lúa, thăm đồng, chăm sóc vật nuôi… Bắt đầu đón khách từ cuối năm 2012 đến nay, mỗi năm nông trại đón hàng vạn khách, chủ yếu là các em học sinh đi dã ngoại để trải nghiệm thực tế về đời sống ở làng quê.

Không chỉ ở nông trại giáo dục Làng quê Việt mà tại xã Hồng Vân cũng đã có thêm rất nhiều mô hình du lịch tương tự. Đi một vòng quanh xã Hồng Vân vẫn là những vườn cây cảnh bề thế, nhưng những con đường, ngõ xóm ở các thôn sạch và đẹp hơn trước rất nhiều. Người dân trong xã giờ chuyển sang làm du lịch. Những ngày cuối tuần có đến hàng chục ô tô chở du khách về xã tham quan.

Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân Nguyễn Văn Tứ chia sẻ, hiện trên địa bàn xã có hơn 20 mô hình tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp. Du khách tới đây được tham quan, trải nghiệm mô hình trồng trọt, thu hái nông sản theo mùa; tham quan khu sản xuất, chế biến, đóng gói các loại trà thảo dược, khu ngâm ủ hơn 100 loại rượu quê với các loại thảo mộc…

“Từ khi phát triển theo định hướng là xây dựng xã du lịch sinh thái làng nghề thì bộ mặt làng quê đã có nhiều thay đổi. Theo đó, quá trình phát triển đã tạo công ăn việc làm, giá trị kinh tế từ du lịch cũng cao hơn. Đặc biệt, từ khi phát triển chợ đêm cũng đã thu được lợi nhuận”, Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân cho biết.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc
Trong những năm qua, để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, làng nghề, xã Hồng Vân (Thường Tín) đã xây dựng quy hoạch sử dụng đất gắn với xây dựng nông thôn mới.

Sự chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong nếp nghĩ, cách làm ở Hồng Vân, ngoài sự năng động của người dân còn khởi nguồn từ định hướng phát triển xã thành làng nghề du lịch sinh thái.

Theo Bí thư - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hồng Vân Nguyễn Hải Đăng, sau thành công dồn điền, đổi thửa, xã đã thành lập 3 Hợp tác xã dịch vụ chuyên hỗ trợ các hộ xã viên làm cây cảnh. Đặc biệt là tạo điều kiện cho các mô hình nông trại giáo dục, mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng được triển khai, từ đó giúp các hộ xã viên có thêm hướng phát triển kinh tế mới.

Bước chuyển mạnh trong đời sống nông dân

Trong những năm qua, để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, làng nghề, xã đã xây dựng quy hoạch sử dụng đất gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác xã, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch.

Năm 2018, xã Hồng Vân đã được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố công nhận là một Điểm du lịch của Thành phố. Cuối năm 2019, xã được UBND Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Những năm qua, thương mại, du lịch, dịch vụ của xã tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong các ngành kinh tế. Năm 2021, tổng thu toàn xã đạt 371,6 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2019), trong đó: thu từ sản xuất thương mại, dịch vụ, du lịch là 330,4 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 82%, tăng 22% so với năm 2019)...

Nói về phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, ngoài xã Hồng Vân, trên địa bàn huyện Thường Tín còn rất nhiều nguồn lực để phát triển. Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với nông thôn mới không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nông dân mà còn góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc
Với diện tích đất nông nghiệp và khu vực nông thôn ngoại thành rộng lớn, Hà Nội hội tụ đủ các yếu tố để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Tương tự, tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất), Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, từ một xã miền núi khó khăn của huyện, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thu nhập và mức sống của người dân còn thấp, đến nay, sau khi hoàn thành nông thôn mới, cơ sở hạ tầng của xã Tiến Xuân đã được đầu tư nâng cấp.

“Đường giao thông nông thôn, trạm y tế được xây dựng khang trang. Bà con nhân dân ai nấy đều rất phấn khởi. Trong đó, ngày càng nhiều người dân làm việc tại các khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, thu nhập bình quân đầu người tại xã năm 2021 là 70 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, Tiến Xuân có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng bởi nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng. Nhờ việc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch mà hiện nay, đời sống người dân được nâng cao hơn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, không chỉ ở Thường Tín mà với diện tích đất nông nghiệp và khu vực nông thôn ngoại thành rộng lớn, Hà Nội hội tụ đủ các yếu tố để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt, ở các địa phương như: Sơn Tây, Phú Xuyên, Thường Tín, Mỹ Đức, Ba Vì... có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với núi non xanh thẳm cùng các thôn quê trù phú, rất thuận lợi cho việc tổ chức hình thức du lịch nông nghiệp với nhiều làng nghề truyền thống, nhiều loại sản vật gắn liền với truyền thống canh tác và văn hóa bản địa.

Thực tế cho thấy, những địa phương có kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp bài bản, thu nhập của nông dân mới cao và đảm bảo ổn định. Điển hình như xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên), xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), xã Tản Hồng, (huyện Ba Vì)… đã vận dụng tốt vai trò của các Hợp tác xã trong phát triển các mô hình nông sản sạch đem lại hiệu quả cao.

Trước đó, Hà Nội cũng đã xây dựng và ban hành kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 04/3/2022, giai đoạn 2022-2025 về phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn nhằm tạo động lực để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.

Đây cũng là một trong những nội dung nhằm thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU, ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 9/1, việc chi trả đợt 1 bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai xây dựng dự án đường Vành đai 4 đã được huyện Mê Linh triển khai đồng loạt tại các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Chu Phan, Kim Hoa và Văn Khê.
Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện Thanh Trì đều không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao.
Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

(LĐTĐ) Đồng Nai là một trong nhiều địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó huyện Xuân Lộc được chọn làm hình mẫu xuyên suốt và từng là huyện đầu tiên trên cả nước đạt tiêu chí NTM.
Về Tân Triều hôm nay

Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai các kế hoạch tiếp tục đưa huyện Mê Linh trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.
Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão (2023), những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nông dân tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

(LĐTĐ) Có thể nói, văn hóa bản địa là nền tảng cơ sở để làm du lịch. Những năm gần đây, tại Hà Nội, các địa phương đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu về vùng đất, con người với du khách trong và ngoài nước.
Xem thêm
Phiên bản di động