Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc

(LĐTĐ) Hà Nội có 18 huyện, thị xã ngoại thành với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong đó, du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp là hướng đi mới nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn Thành phố. Thời gian qua, nhiều mô hình du lịch nông thôn thực sự đã trở thành điểm nhấn, góp phần thay đổi bộ mặt làng quê.
Phát huy các thế mạnh để xây dựng nông thôn mới Công đoàn cơ quan Dân Đảng huyện Mê Linh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Từ những mô hình hiệu quả

Những ngày này, đến xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội), mọi người không còn ngạc nhiên khi bắt gặp các đoàn xe ô tô khách nối đuôi nhau chở các em học sinh ở các trường nội thành dã ngoại, thăm Nông trại giáo dục Vietvillage (Làng quê Việt) của anh Phạm Văn Quỳnh, một nông dân trên địa bàn xã.

Theo chân các em học sinh đến Làng quê Việt, chúng tôi thực sự ấn tượng trước mô hình làm kinh tế thú vị của anh nông dân vốn có hàng chục năm gắn bó với nghề trồng, bán cây cảnh. Nông trại có quy mô 7ha được phân thành các khu vườn cây, ao cá, đồng ruộng hợp lý.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc
Nông trại giáo dục Vietvillage thu hút nhiều học sinh tham gia trải nghiệm.

Anh Quỳnh cho biết, từ năm 2010, kinh tế khó khăn, cây cảnh tiêu thụ chậm, anh đã đi học tập kinh nghiệm để xây dựng mô hình này. Hiện khu nông trại giáo dục có nhiều chương trình vui chơi cho các em nhỏ gồm trồng cây, bắt cá, cấy lúa, thăm đồng, chăm sóc vật nuôi… Bắt đầu đón khách từ cuối năm 2012 đến nay, mỗi năm nông trại đón hàng vạn khách, chủ yếu là các em học sinh đi dã ngoại để trải nghiệm thực tế về đời sống ở làng quê.

Không chỉ ở nông trại giáo dục Làng quê Việt mà tại xã Hồng Vân cũng đã có thêm rất nhiều mô hình du lịch tương tự. Đi một vòng quanh xã Hồng Vân vẫn là những vườn cây cảnh bề thế, nhưng những con đường, ngõ xóm ở các thôn sạch và đẹp hơn trước rất nhiều. Người dân trong xã giờ chuyển sang làm du lịch. Những ngày cuối tuần có đến hàng chục ô tô chở du khách về xã tham quan.

Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân Nguyễn Văn Tứ chia sẻ, hiện trên địa bàn xã có hơn 20 mô hình tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp. Du khách tới đây được tham quan, trải nghiệm mô hình trồng trọt, thu hái nông sản theo mùa; tham quan khu sản xuất, chế biến, đóng gói các loại trà thảo dược, khu ngâm ủ hơn 100 loại rượu quê với các loại thảo mộc…

“Từ khi phát triển theo định hướng là xây dựng xã du lịch sinh thái làng nghề thì bộ mặt làng quê đã có nhiều thay đổi. Theo đó, quá trình phát triển đã tạo công ăn việc làm, giá trị kinh tế từ du lịch cũng cao hơn. Đặc biệt, từ khi phát triển chợ đêm cũng đã thu được lợi nhuận”, Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân cho biết.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc
Trong những năm qua, để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, làng nghề, xã Hồng Vân (Thường Tín) đã xây dựng quy hoạch sử dụng đất gắn với xây dựng nông thôn mới.

Sự chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong nếp nghĩ, cách làm ở Hồng Vân, ngoài sự năng động của người dân còn khởi nguồn từ định hướng phát triển xã thành làng nghề du lịch sinh thái.

Theo Bí thư - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hồng Vân Nguyễn Hải Đăng, sau thành công dồn điền, đổi thửa, xã đã thành lập 3 Hợp tác xã dịch vụ chuyên hỗ trợ các hộ xã viên làm cây cảnh. Đặc biệt là tạo điều kiện cho các mô hình nông trại giáo dục, mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng được triển khai, từ đó giúp các hộ xã viên có thêm hướng phát triển kinh tế mới.

Bước chuyển mạnh trong đời sống nông dân

Trong những năm qua, để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, làng nghề, xã đã xây dựng quy hoạch sử dụng đất gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác xã, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch.

Năm 2018, xã Hồng Vân đã được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố công nhận là một Điểm du lịch của Thành phố. Cuối năm 2019, xã được UBND Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Những năm qua, thương mại, du lịch, dịch vụ của xã tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong các ngành kinh tế. Năm 2021, tổng thu toàn xã đạt 371,6 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2019), trong đó: thu từ sản xuất thương mại, dịch vụ, du lịch là 330,4 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 82%, tăng 22% so với năm 2019)...

Nói về phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, ngoài xã Hồng Vân, trên địa bàn huyện Thường Tín còn rất nhiều nguồn lực để phát triển. Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với nông thôn mới không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nông dân mà còn góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc
Với diện tích đất nông nghiệp và khu vực nông thôn ngoại thành rộng lớn, Hà Nội hội tụ đủ các yếu tố để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Tương tự, tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất), Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, từ một xã miền núi khó khăn của huyện, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thu nhập và mức sống của người dân còn thấp, đến nay, sau khi hoàn thành nông thôn mới, cơ sở hạ tầng của xã Tiến Xuân đã được đầu tư nâng cấp.

“Đường giao thông nông thôn, trạm y tế được xây dựng khang trang. Bà con nhân dân ai nấy đều rất phấn khởi. Trong đó, ngày càng nhiều người dân làm việc tại các khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, thu nhập bình quân đầu người tại xã năm 2021 là 70 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, Tiến Xuân có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng bởi nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng. Nhờ việc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch mà hiện nay, đời sống người dân được nâng cao hơn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, không chỉ ở Thường Tín mà với diện tích đất nông nghiệp và khu vực nông thôn ngoại thành rộng lớn, Hà Nội hội tụ đủ các yếu tố để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt, ở các địa phương như: Sơn Tây, Phú Xuyên, Thường Tín, Mỹ Đức, Ba Vì... có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với núi non xanh thẳm cùng các thôn quê trù phú, rất thuận lợi cho việc tổ chức hình thức du lịch nông nghiệp với nhiều làng nghề truyền thống, nhiều loại sản vật gắn liền với truyền thống canh tác và văn hóa bản địa.

Thực tế cho thấy, những địa phương có kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp bài bản, thu nhập của nông dân mới cao và đảm bảo ổn định. Điển hình như xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên), xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), xã Tản Hồng, (huyện Ba Vì)… đã vận dụng tốt vai trò của các Hợp tác xã trong phát triển các mô hình nông sản sạch đem lại hiệu quả cao.

Trước đó, Hà Nội cũng đã xây dựng và ban hành kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 04/3/2022, giai đoạn 2022-2025 về phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn nhằm tạo động lực để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.

Đây cũng là một trong những nội dung nhằm thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU, ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch, xóa điểm ngập trên các trục đường chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang diễn ra ỳ ạch, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương vừa phát hiện cơ sở sản xuất đế giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 24.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028.
22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

(LĐTĐ) Chiều tối 14/6, tiếp nối chuỗi chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024 đã tổ chức với sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước đến tranh tài.

Tin khác

Chuyển biến tích cực qua chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Chuyển biến tích cực qua chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn thẩm định liên ngành Trung ương đã tổ chức khảo sát các tiêu chí, thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Thanh Trì đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Hội Nông dân huyện Đan Phượng: Nhiều mô hình gắn với kinh tế - xã hội

Hội Nông dân huyện Đan Phượng: Nhiều mô hình gắn với kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Ngay từ những tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã ban hành kế hoạch và tổ chức phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Từ đó, phát triển nhiều mô hình, phong trào gắn với kinh tế - xã hội.
Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

(LĐTĐ) Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, liên tục, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn. Tuy nhiên, quá trình này đã và đang là thách thức không nhỏ đối với các địa phương, đòi hỏi cần có các giải pháp cụ thể, sát thực tế, sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.
Huyện Thường Tín phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

Huyện Thường Tín phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

(LĐTĐ) Để phấn đấu với mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, ngay từ đầu năm, cán bộ và nhân dân trên toàn địa bàn huyện Thường Tín đang nỗ lực gấp rút để hoàn thành các tiêu chí.
Hiệu quả từ mô hình trồng rau sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc

Hiệu quả từ mô hình trồng rau sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc

(LĐTĐ) Việc ứng dụng chế phẩm sinh học thảo mộc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã giúp nông dân xã Thọ An, huyện Đan Phượng nâng chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững.
Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết

Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, người dân trồng hoa tại tỉnh Đồng Nai đang nhộn nhịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Mặc dù năm nay thời tiết được đánh giá khá thuận lợi nhưng bà con vẫn đang thấp thỏm và lo lắng vì sợ việc tiêu thụ gặp khó do ảnh hưởng của nền kinh tế. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Ngày 27/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án "Đẩy mạnh vai trò của Hội Phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025" và Kế hoạch tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023.
Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Người dân huyện Thanh Trì phấn khởi trước sự đổi mới toàn diện về cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đó là kết quả từ xây dựng Nông thôn mới (NTM) và những nỗ lực để về đích Huyện NTM nâng cao trong thời gian tới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện.
Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ

Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ

(LĐTĐ) Cây bưởi tôm vàng đã gắn bó lâu năm và mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho người dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Bởi vậy, trong những năm qua, huyện Đan Phượng không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng bưởi tôm vàng. Gần đây, mô hình kinh tế “Trồng bưởi sinh học hữu cơ sử dụng chế phẩm thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf” được Hội Nông dân huyện triển khai đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giúp người nông dân làm giàu bền vững.
Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đến nay, huyện Nghi Lộc đã vươn lên trở thành huyện tốp đầu của tỉnh Nghệ An hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao
Xem thêm
Phiên bản di động