Xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ: Khi di tích phải… chống nạng

Với kiến trúc độc đáo, chạm khắc tinh xảo từ thời nhà Lê thuộc thế kỷ XVII, Đình Chùa Ngọc Tảo (xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) đã được Bộ Văn hóa công nhận Di tích lịch sử văn hóa vào năm 1990. Thế nhưng, ít năm trở lại đây ngôi đình này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không được cơ quan chức năng vào cuộc trùng tu kịp thời, di tích này có nguy cơ bị đổ sụp bất cứ lúc nào.
xa ngoc tao phuc tho khi di tich phai chong nang Mặt đê Ngọc Tảo huyện Phúc Thọ bị xuống cấp nghiêm trọng: Trách nhiệm thuộc về ai?
xa ngoc tao phuc tho khi di tich phai chong nang Bữa cơm dang dở đợi bố mẹ về

Sập bất cứ lúc nào…

Có mặt tại ngôi đình, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi bởi một di tích được xếp hạng nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng mà nếu nhìn sơ qua không ít người sẽ lầm tưởng là một phế tích. Theo ghi nhận, đình có bố cục kiểu chữ Đinh, gồm toà tiền tế, đại đình và hậu cung. Tuy nhiên hiện toàn bộ phần mái di tích đang có hiện tượng dột nát. Phía bên trong gian thờ, phần nóc đã xuất hiện lún sụt, nứt vỡ.

xa ngoc tao phuc tho khi di tich phai chong nang
Di tích Đình Chùa Ngọc Tảo trong tình cảnh xuống cấp nhưng vẫn phải “chống nạng” gắng gượng đợi trùng tu. Ảnh: Đ.L

Ở khu vực chính điện, phần kèo và mái xô lệch, sụt ngói. Thời điểm trời mưa to, nước mưa theo các vết nứt hở khiến không gian bên trong của đình bị úng dột. Nghiêm trọng hơn, phần lớn những cột gỗ chống đỡ đình nay đã bị mối mọt, hư hỏng và có nguy cơ đổ sụp. Trước tình cảnh này, người dân và chính quyền địa phương đã phải tự khắc phục bằng cách căng, trải bạt phủ lên phần nóc để ngăn nước mưa úng dột. Hàng chục cây cột cũng được trang bị, chống đỡ tạm bợ xung quanh mái đình và phần tường bao để di tích khỏi đổ sụp.

Theo ông Vũ Mạnh Tiến (sinh năm 1949), Trưởng ban Khánh tiết làng Ngọc Tảo, di tích Đình Chùa Ngọc Tảo được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, thời nhà Lê. Đây là nơi thời tự vị tướng Vi Ngọc Quang phò vua Hùng Duệ Vương.

xa ngoc tao phuc tho khi di tich phai chong nang

Vị thành hoàng làng Vi Ngọc Quang là người đã có công giúp vua Hùng Duệ Vương đánh quân nhà Thục và đã được vua phong tước Đô thống đại vương và ban ấp cho ông tại hành cung Hoành Phấn. Ngoài ra trong ngôi đình này còn lưu giữ 17 sắc phong của các vị vua nhà Nguyễn và thời Lý… có giá trị lịch sử.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, nơi đây trở thành nơi họp hành của các chi bộ trong xã và các xã khác ở huyện Phúc Thọ. “Di tích có nhiều ý nghĩa là vậy song lại trong cảnh sập xệ khiến không chỉ riêng tôi mà nhiều người thấy xót xa. Nếu không được tu sửa kịp thời, không rõ đình còn có thể qua được mùa mưa bão năm nay hay không nữa…” – ông Vũ Mạnh Tiến chia sẻ.

Ông Vũ Đình Thặng (sinh năm 1940) là người được giao thủ từ di tích cho biết: Trước đây và ngay đến tận giờ ngôi đình này vẫn là nơi hội họp, tổ chức các lễ hội trong làng, trong xã. Không khí vui và náo nhiệt lắm. Nhưng ít năm trở lại đây, ngôi đình xuống cấp nghiêm trọng nên trẻ nhỏ và người dân không ai dám lai vãng vào đây nữa.

Những khi tổ chức việc làng, phần lớn các hoạt động đều được chuyển ra khu vực bên ngoài sân, chỉ khi tế lễ mới có các cao niên vào đình. “Nhiều khi chứng kiến cảnh ngói rơi, cột đình bị mối mọt đục lở, đình hoang hóa mà thấy xót xa… tiếc nuối lắm” – ông Vũ Đình Thặng bộc bạch.

Kinh phí cho tu bổ di tích – bài toán khó

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, thành phố hiện có gần 6.000 di tích, với nhiều loại hình như: Đình, đền, chùa, miếu, am, phú, quán, hội quán, nhà thời họ, thành quách, phố cổ, làng nghề… Trong đó, có 1 di sản văn hóa thế giới, 12 di tích quốc gia đặc biệt, 1.182 di tích cấp quốc gia, 1.202 di tích cấp thành phố, 3.487 di tích chưa xếp hạng.

Việc các di tích xuống cấp xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Phần lớn các di tích xuống cấp do ảnh hưởng của thời gian, thời tiết, thiên tai… trong khi việc tu bổ, tôn tạo lại không thể thường xuyên.

Theo quy định phân cấp của thành phố Hà Nội, ngân sách cấp nào thì cấp ấy chịu trách nhiệm bố trí kinh phí để thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thuộc sự quản lý của cấp đó. Nguồn tài chính cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được Luật Di sản văn hóa xác định từ 3 nguồn là ngân sách Nhà nước, nguồn thu từ hoạt động sử dụng và phát huy giá trị di tích, nguồn xã hội hóa.

Trừ một số di tích nằm ở quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình có nhiều du khách tham quan; các di tích nằm nhiều nơi xa trung tâm thành phố, khó kết nối với các tua tuyến du lịch có nguồn thu thường xuyên để bảo tồn di tích.

Mức hỗ trợ của thành phố dành cho tu bổ, tôn tạo di tích là 60% tổng kinh phí thực hiện; địa phương lo 40% còn lại. Tính trung bình một di tích cần khoảng hơn 10 tỷ đồng để tu bổ mà trên địa bàn mỗi quận, huyện có hàng chục di tích thì địa phương gặp khó khăn về vốn đối ứng là chuyện đương nhiên. Và như vậy, câu chuyện di tích xuống cấp bao giờ mới được tu bổ vẫn là câu hỏi nan giải còn bỏ ngỏ.

Trước thực trạng Di tích lịch sử văn hóa Đình Chùa Ngọc Tảo xuống cấp hư hỏng nặng, người dân địa phương đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng để tìm phương án cứu chữa nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện. “Nhìn đình làng hoang hóa, xập xệ, xuống cấp như thế chúng tôi cũng thấy xót lắm chứ… Dân địa phương đa phần còn nghèo khó, đóng góp cũng chẳng được là bao. Giờ người dân chúng tôi chỉ mong cơ quan cấp trên có những biện pháp kịp thời bảo vệ và cứu lấy ngôi đình này” – bà Vũ Thị Thoan, một người dân sống gần Đình Chùa Ngọc Tảo nói.

Theo ông Vũ Mạnh Tiến thì được biết, dù là di tích được công nhận song cho đến thời điểm này Đình Chùa Ngọc Tảo vẫn chưa được trùng tu lần nào. Trong quá khứ, khoảng quý 4/2014 di tích này từng được đưa vào diện trùng tu nhưng đến nay vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Trao đổi sâu hơn về vấn đề liên quan, ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tảo cho biết, địa phương có 6 chùa, 4 đình, 3 đền, 3 miếu. Trong 10 di tích lịch sử của xã có 8 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 2 di tích xếp hạng cấp thành phố. Riêng cấp xã đã có nhiều kiến nghị liên quan đến công tác kiến nghị, xin kinh phí trùng tu, sửa chữa di tích này.

Tuy nhiên, đây là di tích được công nhận, muốn sửa chữa, trùng tu phải có quy trình cụ thể và phải được sự cho phép của các cấp, rồi kinh phí để tu sửa và cải tạo rất lớn. Cho đến nay, nhiều đơn vị đã về khảo sát, kiểm tra, và ghi nhận tình trạng cần cứu chữa khẩn cấp của di tích.

“Hiện Đình Chùa Ngọc Tảo xuống cấp đến mức chúng tôi phải hạn chế người vào khu vực di tích. Nếu nhìn lên mái đình còn có thể thấy không ít khe hở, cột đình xiêu vẹo, mục ruỗng. Cách đây khoảng 2 năm, huyện có cho kinh phí 70 triệu đồng để gia cố hệ thống cột chằng, chống. Số tiền trên chỉ đủ mua vài ba cột, người dân phải “xã hội hóa” thêm kinh phí và ngày công chèo chống đình. Nguồn ngân sách của xã thì càng không thấm” - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tảo chia sẻ.

Bên lề câu chuyện di tích Đình Chùa Ngọc Tảo xuống cấp, ông Vũ Mạnh Tiến cho biết, đây là nơi sinh hoạt văn hóa của khoảng 3.600 dân thuộc 4/10 cụm cư dân trong xã. Bởi vậy, hơn lúc nào hết việc có không gian để sinh hoạt văn hóa cộng đồng là hết sức cần thiết.

Di tích Đình Chùa Ngọc Tảo bao giờ mới được sửa chữa? Câu hỏi này đang là sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và nhân dân địa phương. Hơn lúc nào hết, chính quyền và nhân dân địa phương rất cần sự quan tâm đầu tư, giúp đỡ của các ngành chức năng. Có như vậy, ngôi đình cổ này mới sớm được tu sửa và trở lại nguyên vẹn giá trị vốn có.

Đinh Luyện – Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì Hội nghị Hội ý nghiệp vụ tập trung đánh giá tình hình và đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các dự án giao thông huyết mạch và cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hạ tầng đô thị Thủ đô phát triển bền vững.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động