M
16/03/2021 10:12

VssID: Công cụ hữu hiệu “giám sát” quyền lợi bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; trong đó, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành, góp phần xây dựng Chính phủ số, Quốc gia số.

Ứng dụng VssID ngày càng thu hút người dùng Bảo hiểm xã hội Hà Nội đồng loạt triển khai hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VssID Giám sát quá trình đóng bảo hiểm xã hội của đơn vị qua ứng dụng VssID

Hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID

Được triển khai từ ngày 16/11/2020, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân, qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau hơn 3 tháng triển khai, ghi nhận trên cả nước đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Trong đó có 5.974 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (khu vực đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh).

VssID: Công cụ hữu hiệu “giám sát” quyền lợi bảo hiểm xã hội
Cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hỗ trợ người lao động cài đặt ứng dụng VssID.

Đặc biệt, qua theo dõi các phản hồi của người dùng trên hai kho ứng dụng, đến nay đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân.

Nhằm tăng số lượng người dân biết, cài đặt và sử dụng ứng dụng thiết thực này, dự kiến trong quý II/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Tại Hà Nội, bà Dương Thị Minh Châu – Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết: Từ ngày 15/3 đến ngày 19/3/2021, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội sẽ cử cán bộ đi tuyên truyền và trực tiếp hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID tại 23 sở, ban, ngành của Thành phố. Theo đó, ước tính có khoảng 3.512 người lao động tại các đơn vị sẽ được tuyên truyền về ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Bảo hiểm xã hội các huyện và các đơn vị thuộc Bưu điện Thành phố tổ chức hỗ trợ kê khai giao dịch hồ sơ điện tử (mẫu số 01) và hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID cho người lao động tại các đơn vị theo nguyên tắc và thứ tự ưu tiên. Trong đó, nhóm đối tượng được ưu tiên đầu tiên là người lao động trong các cơ quan hành chính (các cơ quan trung ương, thành phố, huyện, xã) theo phân cấp quản lý thu, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 28/3/2021.

Tiếp đến là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; và sau đó là người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thuộc các đơn vị sự nghiệp, trong các doanh nghiệp, do các tổ chức quản lý.

Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng phân công viên chức tại Bộ phận một cửa vận động, hướng dẫn tất cả các cá nhân khi đến giao dịch tại bộ phận một cửa đăng ký giao dịch điện tử và cài ứng dụng VssID.

Sẽ tăng thêm tiện ích, trải nghiệm cho người dùng

Để nâng cao trải nghiệm người dùng ứng dụng VssID, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện các đợt nâng cấp ứng dụng, tăng thêm các tiện ích. Cụ thể, ngành đã điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng; triển khai tích hợp dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng; triển khai hệ thống thông báo trên ứng dụng; triển khai đa ngôn ngữ trên ứng dụng…

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngoài việc hoàn thành việc tích hợp ngôn ngữ tiếng Anh trên ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang chạy kiểm thử ứng dụng phiên bản tiếng nước ngoài với các ngôn ngữ như tiếng: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Dự kiến, trong tháng 3/2021 sẽ hoàn thành việc triển khai đa ngôn ngữ.

Như vậy, ứng dụng VssID sẽ cho phép sử dụng 5 ngôn ngữ (gồm tiếng Việt và 4 ngôn ngữ khác). Song song với đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện nâng cấp nhằm điều chỉnh cỡ chữ trên ứng dụng VssID (phù hợp với màn hình hiển thị của tất cả các loại thiết bị di động); khắc phục tình trạng tải dữ liệu chậm khi tra cứu...

Nhằm tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung triển khai một số nhiệm vụ để phát triển ứng dụng VssID như: Triển khai chức năng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho người dưới 15 tuổi; tích hợp các tiện ích (tính mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, dự tính mức tiền hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội khi người tham gia đủ điều kiện hưởng...).

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng sẽ bổ sung đầy đủ các thông báo: Nhắc đóng (khi thẻ bảo hiểm y tế chuẩn bị hết hạn, bảo hiểm xã hội tự nguyện đến kỳ đóng tiếp); thông báo kết quả tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; gửi thông tin thông báo khi có chính sách mới, hoặc chính sách mới chuẩn bị có hiệu lực; xây dựng các Infographic (thông tin dưới dạng hình ảnh đồ họa dễ hiểu) về các chế độ, chính sách để tích hợp vào VssID...

Để cài đặt ứng dụng, người dùng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký giao dịch điện tử cá nhân

- Truy cập tại địa chỉ: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, đăng ký lĩnh vực dành cho cá nhân để thực hiện giao dịch điện tử hoặc đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

- Khi đăng ký cần phải đính kèm ảnh chụp (mặt trước và mặt sau) của Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; ảnh chân dung; chọn đăng ký giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố/quận/huyện/thị xã nơi mình đang tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tại Bảo hiểm xã hội địa phương nơi đang cư trú (nhằm thuận lợi cho việc nộp Tờ khai Mẫu số 01).

- Sau khi đăng ký thành công, thực hiện in và ký ghi rõ họ tên trên Tờ khai Mẫu số 01, trong vòng 10 ngày người tham gia phải nộp Tờ khai Mẫu số 01 cho cơ quan Bảo hiểm xã hội mình đã chọn đăng ký (kèm theo bản chính Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để đối chiếu). Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ ghi nhận và hệ thống sẽ thông báo mật khẩu giao dịch cho cá nhân qua tin nhắn điện thoại.

Bước 2: Cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Sau khi đăng ký thành công về giao dịch điện tử cá nhân, người tham gia thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân.Có thể cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động trước, sau đó chọn mục “Đăng ký ngay” để truy cập đăng ký như bước 1.

Bảo Duy

Nguồn :